เหมือนจะไม่ได้ทำขนมที่ใช้กล้วยหอมมานานแล้วนะคะ
แต่ก่อนที่บ้านจะมีกล้วยหอมติดบ้านเกือบตลอด เพราะมีสวนที่รู้จักกัน เอามาขายให้ แต่ช่วงหลังพอเขาไม่ได้ทำแล้ว เราก็ไม่ได้กินเหมือนกัน
จนกระทั่งมาม้าเริ่มคิดถึงเค้กกล้วยหอมจนไปซื้อกล้วยหอมมาเลย 555 แต่กล้วยหอม 1 หวีนี่ ทั้งกินและทำเค้กแล้ว ก็ยังเหลือนะ
วันนี้ปุ๊กก็เลยเอามาทำเป็นเค้กกล้วยหอมแบบไม่ธรรมดาบ้าง อิอิ
ถึงจะบอกว่าไม่ธรรมดา ก้ไม่ได้หมายความว่ายากค่ะ เพราะวิธีทำก็ง่ายสุดๆ ตามสไตล์เค้กแบบกล้วยๆ คือเอาทุกอย่างลงไปใชชามแล้วตีให้เข้ากัน เวลาตีด้วยเครื่องแบบนี้ก็ไม่ต้องเสียเวลามายีกล้วยหอมด้วย
ที่แตกต่างไป คือวันนี้เราใช้ช็อกโกแลตมาเพิ่มความอร่อย โดยใส่ช็อกโกแลตลงไปในเนื้อเค้ก และราดด้านบนด้วยกานาซค่ะ
ปุ๊กทำเป็นฮาร์ดกานาซ (hard ganache) คือกานาซที่มีอัตราส่วนของวิปปิ้งครีมไม่มากนัก เพื่อให้กานาซที่ได้ ออกมาเป็นเนื้อที่ครีมมี่ แล้วก็อยู่ตัวดี แต่ก็นะถ้าใครกลัวจะริซไป จะไม่ใช้กานาซก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ
Banana Chocolate Cake
14x7.5 cm. Gugelhupf pan
เค้กกล้วยหอม
120 กรัม ................... กล้วยหอมสุก
105 กรัม ................... น้ำตาลทราย
105 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
45 กรัม ...................... ไข่
35 กรัม ...................... น้ำมันรำข้าว
70 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
90 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา ................ เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา ................ ผงฟู
30 กรัม ..................... ช็อกโกแลตชิพ
ช็อกโกแลกานาซ
65 กรัม ..................... ช็อกโกแลตชิพ
40 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ทาเนยลงในพิมพ์กูเกิลฮัพฟ์ ขนาด14x7.5 ซม.
ใส่กล้วยหอม, น้ำตาลทราย, ไข่, เกลือ, และน้ำมันลงในชาม แล้วตีให้เข้ากันดี
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู, และเบกกิ้งโซดาลงไป
ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ แล้วเคาะพิมพ์เล็กน้อยให้ฟองอากาศหายไป
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃. นาน 35-40 นาที
พักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที
นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
ใส่ช็อกโกแลตชิฟลงในชาม แล้วนำไปวางบนน้ำร้อน คนจนช็อกโกแลตละลาย
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
นำลงจากน้ำร้อน แล้วคนจนเนียน
ราดกานาซลงบนเค้ก แล้วตกแต่งตามชอบ
Banana Chocolate Cake
No comments:
Post a Comment