วันนี้มาทำขนมปังเปลือกแข็งกันบ้างนะ
แต่ถึงจะเรียกว่า Hard-bread (หรือ Lean bread) เพราะในตัวของเนื้อขนมปังจะไม่มีการใส่ไขมันลงไป แต่สูตรนี้ ไม่คำว่า lean แน่นอนค่ะ 555
ก็คงเห็นจากปริมาณของไส้ครีมชีส ที่ล้นทะลักออกมากันแล้วล่ะนะ ใช่แล้วค่ะ Hard-bread สูตรนี้ เต็มไปด้วยความอร่อยของเครื่องที่ใส่ลงไป
นอกจากจะอร่อยแบบเต็มปากเต็มคำแล้วขนมปังสูตรนี้ยังทำง่ายมากด้วย เพราะเป็นขนมปังแบบไม่ต้องนวดนะ โดยเราจะใช้วิธีการพัก และพับแป้งแทนการนวดค่ะ ซึ่งด้วยการทำแบบนี้จะทำให้ตัวโดมีการพัฒนาของกลูเต็นขึ้นเอง โดยที่เราไม่ต้องลงมือนวด ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะมาก สำหรับขนมปังที่มีเปอร์เซ็นต์ของน้ำสูง (สูตรนี้มีของเหลวประมาณ 80% ของน้ำหนักแป้ง) ซึ่งหากนวด จะเกิดความเครียดแน่นอน เพราะแป้งจะติดมือมากค่ะ
เวลาส่วนใหญ่ที่ใช้เป็นเวลาในการพักแป้ง แต่เวลาที่ลงมือทำจริง ไม่ได้เยอะเลย
สำหรับใครที่เตาอบมีระบบอบแบบไอน้ำ ก็แนะนำให้เปิดใช้ค่ะ เพราะจะช่วยให้ขนมปังออกมาเปลือกบางและไม่แข็ง แต่ถ้าไม่มีให้ใช้การพ่นน้ำลงบนขนมปังก่อนอบและในช่วงที่อบเป็นระยะ ก็ดีค่ะ
No-knead cream cheese bread
ทำได้ 6 ชิ้น
40 กรัม ........................ วอลนัท
30 กรัม ........................ แครนเบอรี่แห้ง
90 กรัม ........................ แป้งขนมปัง
90 กรัม ........................ แป้ง T65 หรือแป้งอเนกประสงค์
20 กรัม ........................ แป้งโฮลวีท
1 กรัม .......................... ยีสต์
4 กรัม .......................... เกลือ
160 กรัม ...................... น้ำเปล่า
10 กรัม ........................ น้ำผึ้ง
180 กรัม ...................... ครีมชีส (30 กรัม x 6)
นำวอลนัทไปอบในเตาติ้ง 6 นาที
สับวอลนัทและแครนเบอรี่แห้งให้เป้นชิ้นเล็ก
ใส่แป้งทั้งสองชนิดและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำและน้ำผึ้งลงในชาม
ผสมจนไม่เห็นเศษแป้ง
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 30 นาที
พับโด: 1
จุ่มปลายนิ้วลงในนำ้ ดึงโดแล้วพับลงบนฝั่งตรงข้าม
ทำแบบนี้ 6-8 ครั้ง
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 30 นาที
พับโด: 2
จุ่มปลายนิ้วลงในนำ้ ดึงโดแล้วพับลงบนฝั่งตรงข้าม
ทำแบบนี้ 6-8 ครั้ง
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 30 นาที
พับโด: 3
ใส่วอลนัทและแครนเบอรี่ที่สับไว้ลงไป จุ่มปลายนิ้วลงในนำ้ ดึงโดแล้วพับลงบนฝั่งตรงข้าม ทำแบบนี้ 9-10 ครั้ง
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดชามด้วยพลาสติก
แช่ในตู้เย็นข้ามคืน (5 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ไม่เกิน 24ชั่วโมง)
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 30 นาที
เมื่อโดครบเวลา แผ่ออก แล้ววางครีมชีสลงไป (30 กรัม ต่อชิ้น)
ห่อให้สนิท
พักให้ขึ้น 30 นาที
นำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง
วอร์มเตาอบไว้ที่ 250℃.
หากเตามีฟังก์ชันอบแบบใช้ไอน้ำก็ให้ใช้เปิดใช้ค่ะ
No comments:
Post a Comment