Friday, February 23, 2024

Orange Muffins

 
ถ้าถามว่า เริ่มชอบทำขนมตั้งแต่เมื่อไหร่ ก็คงบอกได้ว่าจำไม่ได้นะคะ ^^ พอรู้ตัวอีกที ก็เริ่มสะสมตำราอาหาร และอุปกรณ์อย่างจริงจังไปแล้ว


แต่ก็น่าจะเป็นเพราะอยู่ในครอบครัวที่มีความสุขกับการกิน ยิ่งตอนเด็กๆ นี่ เวลาชอบกินขนมอะไร มาม้าจะซื้อให้กินจนเบื่อขนมชนิดนั้นไปเลย (สารภาพว่าขนมบางอย่างจนถึงตอนนี้ยังทานไม่ได้อยู่เลย เพราะตอนเด็กกินเยอะเกินไป 555)
เพราะโตมาแบบนี้ การกินเลยเป็นจุดศูนย์กลางของชีวิตไปด้วย แล้วพอชอบกิน ก็เลยเริ่มลามไปถึงการพยายามทำขนมให้ออกมาเป็นรสชาติแบบที่ตัวเองชอบนะ ด้วยความเป็นคนชอบจินตนาการ ก็เลยมักจะคิดว่า ถ้าเราทำขนมแบบนี้เราจะอยากให้มันเป็นแบบไหน พออยากทำก็ต้องพยายามหาความรู้เกี่ยวกับมัน เลยยิ่งสนุกกับการลงมือทำมากขึ้นเรื่อย พอย้อนกลับไปดูอีกที นี่เราทำขนมมานานมากเลย นับๆไปแค่ที่ลงไปในบล็อกก็เกินพันกว่าอย่างไปแล้ว แต่ถ้ารวมกับสูตรที่ไม่ได้โพสต์ลงไป ก็น่าจะเป็น 2 ถึง 3 เท่า อืม เราคงสนุกกับการทำขนมจริงๆ เนาะถึงทำมาได้ขนาดนี้
เกริ่นมาซะเยอะก้แค่จะบอกว่า สูตรในวันนี้ก็มาจากการนั่งจินตนาการเช่นกันค่ะ
คือเห็นส้มอยู่ในตู้เย็น ก็คิดว่าอยากจะเอามาทำมัฟฟินส้ม แต่ไม่ได้อยากได้แค่กลิ่น อยากจะใส่ส้มลงไปทั้งลูกเลย อิอิ
ปุ๊กก็เลยเอาส้มไปต้มกับน้ำตาลในไมโครเวฟ เพื่อลดความขมของเปลือก แล้วเอามาสับเพื่อใส่ลงไปในเนื้อมัฟฟิน ส่วนที่เหลือก็เอามาวางด้านบน ได้ทั้งรสส้มและพร้อมกับตกแต่งไปในตัวด้วย 
มัฟฟินรอบนี้ก็ทำง่ายๆ เช่นเดิมค่ะ ใช้วิธีแผสมโดยแยกเป็นส่วนของเหลวกับแป้ง แล้วก็นำมาตะล่อมให้เข้ากันเท่านั้นเอง 
สำหรับไอซิ่งด้านบนจะราดหรือไม่ราดก็ได้นะคะ ตามใจค่ะ 




Orange Muffins
ทำได้ 6 ชิ้น



ส้ม
1 ............................. ส้ม
35 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
20 กรัม  ....................... น้ำเปล่า

ตัวมัฟฟิน
70 กรัม ........................ เนยจืด
45 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา................... เกลือ
45 กรัม ........................ น้ำตาลทราย

ไอซิ่ง
25 กรัม  ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
3/4-1 ช้อนชา ................ น้ำเปล่า

วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ทาเนยลงในพิมพ์มัฟฟินขนาด 6.3x3.2 6 จำนวน 6 ช่อง

หั่นส้มเป็นชิ้นบางประมาณ 3 มิลลิเมตร เราจะใช้ส้ม 6 ชิ้น

ใส่ส้มที่หั่นไว้ลงในชามพร้อมน้ำและน้ำตาล ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 600W นาน 4 นาที 

นำออกจากชามแล้วซับน้ำออกจากส้ม

สับส้ม 3 ชิ้นให้เป็นชิ้นเล็ก


ตัดส้มที่เหลือแต่ละชิ้นให้เป็น 4 ชิ้น


นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ ใส่นมลงในเนยละลาย

ใส่โยเกิร์ตลงในเนยละลายแล้วคนให้เข้ากัน พักให้เย็นลง

ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือลงในชามผสม 

ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 

เมื่อส่วนผสมของเนยละลายเย็นลง ใส่ไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่ส้มสับไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

เทส่วนผสมของเนยละลายลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

วางส้มที่เหลือลงด้านบน

อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 20 นาที

นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง 

ผสมน้ำตาลไอซิ่งกับน้ำ

แล้วราดไอซิ่งลงด้านบน


Orange Muffins

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly