พอรู้สึกตัวอีกที ปีนี้ผ่านไป 1 เดือนแล้วนะคะ พอถึงเดือนกุมภาพันธ์ สิ่งแรกที่นึกถึงก็คงเป็นช็อกโกแลตค่ะ
เพราะ กุมภาพันธ์ - วันวาเลนไทน์ - และช็อกโกแลต มันมาพร้อมกันเป็นเซ็ตในความคิดของปุ๊กทุกปีเลย แต่จะว่าไป บ้านเราก็ไม่ได้มีธรรมเนียมการให้ช็อกโกแลตที่ชัดเจนแบบญี่ปุ่นนะคะ แต่น่าจะเพราะอ่านและเล่นเกมเยอะ เราเลยรู้สึกติดความคิดนี้มาด้วย
แต่ถึงจะไม่ใช่วันวาเลนไทน์ หรือไม่ได้มีธรรมเนียม การแบ่งขนมอร่อยๆ ให้คนที่เรารู้สึกดีๆ ด้วยก็คงทำให้เราเองมีความสุขนะ
วันนี้เลยมาพร้อมขนมที่มาจากช็อกโกแลตค่ะ แต่ไม่ใช่แค่นั้น เรายังเอาของที่เราชอบอีกอย่างใส่ลงไปด้วย นั่นก็คือ เนยถั่ว ^^
ออกมาเป็นบราวนี่ช็อกโกแลตเนยถั่วที่เข้มข้น หอมมันมากๆ รอบนี้ช็อกโกแลตที่ใช้เป็น 60% เพราะอยากได้บราวนี่ที่ไม่ขมมาก แต่ถ้าใครชอบความเข้มข้นจะเปลี่ยนเป็นช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นต์สูงกว่านี้ก็ได้
วิธีทำไม่ได้ต่างจากบราวนี่ทั่วไปมากนัก ขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาก็แค่การนำแบทเทอร์ (ครึ่งส่วนที่เทลงในพิมพ์แล้ว) ไปแช่ในช่องแช่แข็งก่อน เพื่อว่าเมื่อเทเนยถั่วลงไป แล้วนำไปอบ ชั้นของช็อกโกแลตและเนยถั่วจะได้แยกชั้นกันอย่างสวยงามนะคะ
หลังๆ รู้สึกว่าการกินขนมของที่บ้านช้าลงมาก ก็เลยทำออกมาเป็นสูตรเล็กๆ แทน โดยแทนที่จะใช้พิมพ์สี่เหลี่ยม ปุ๊กก็เลยใช้เป็นพิมพ์เค้กแทน ได้ออกมาเป็นชิ้นหนาๆ น่ากินไปอีกแบบค่ะ
Peanut butter brownie
พิมพ์ขนาด 18x8 ซม.
65 กรัม ............................. เนยจืด
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
50 กรัม ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (A), สับหากชิ้นใหญ่
50 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1 ฟอง ............................... ไข่
37 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (B), สับหากชิ้นใหญ่
140 กรัม ............................ เนยถั่วแบบหยาบ
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1 ฟอง ............................... ไข่
37 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (B), สับหากชิ้นใหญ่
140 กรัม ............................ เนยถั่วแบบหยาบ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 8x18x8 ซม.
ใส่เนย, ช็อกโกแลต (A),และเกลือลงในชาม
นำไปเข้าไมโครเวฟ (600w) นาน 2 นาที
คนจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายและวานิลลาเอ็กซ์แทรคลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักประมาณ 10 นาทีให้เย็นลง
ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลต (B) ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
เทครึ่งส่วนของแบทเทอร์บราวนี่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำไปแช่ในช่องแช่แข็งนาน 15 นาที
ระหว่างนั้นนำเนยถั่วไปอุ่นในไมโครเวฟ (600w) นาน 20-30 วินาที
ใส่เนยถั่วลงไปแล้วเกลี่ยให้เรียบ
เทแบทเทอร์บราวนี่ที่เหลือลงไป
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃. นาน 25-30 นาที
พักให้เย็นสนิท และอยู่ตัวก่อนนำออกจากพิมพ์
Peanut butter brownie
No comments:
Post a Comment