อย่างที่เคยบอกว่า การนวดขนมปังเป็นการคลายเครียดอย่างนึงของปุ๊กนะคะ
เพราะเป็นสูตรเล็ก เราก็ไม่ต้องใช้แรงเยอะนะคะ แค่ใช้อุ้งมือ ดันให้โดยืดออกแล้วก็ม้วนกลับก็พอแล้ว
สูตรนี้มีที่มาง่ายๆ คือความอยากกินครีมฮอร์นของคุณพี่สาวค่ะ
ช่วงที่ผ่านมา หลังจากซื้อเครื่องรีดแป้งมา ก็ทำแบบที่เป็นแป้งพัฟพาสตรี้ให้ทานไปหลายรอบ พอเริ่มทานบ่อยๆ เธอก็เลยบอกเราว่า อยากกินแบบเป็นขนมปังบ้าง
ส่วนใหญ่ที่เป็นขนมปัง ก็มักจะใช้ไส้เป็นพาสตรี้ครีมมากกว่านะคะ แต่อยากจะบอกว่า เป็นไส้บัตเตอร์ครีมก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
โดยเฉพาะ บัตเตอร์ครีมสูตรนี้ ที่ภูมิใจนำเสนอมากกกกกกก
คือเป็นบัตเตอร์ครีมที่คิดขึ้นมาจากความชอบกินบัตเตอร์ครีม แต่บางครั้งก็รู้สึกว่า พอกินเยอะๆ มันเลี่ยน และหวาน ปุ๊กก็เลยคิดว่า เราจะเอาอะไรมาเป็นเบสแทนไข่ดี ก็มาลงตัวที่นมค่ะ โดยเราเอานมไปต้มกับแป้งข้าวโพดให้มีความข้น แล้วเอามาตีกับเนย ได้ออกมาเป็นบัตเตอร์ครีมที่เบา ไม่เลี่ยน แล้วยังควบคุมความหวานได้ง่ายด้วย
หลังจากลองกับสูตรนี้แล้ว คิดว่า ต่อไป บัตเตอร์ครีมนมสดสูตรนี้น่าจะมีโอกาสได้ใช้อีกในหลายๆ สูตรนะ เอาเป็นว่า วันนี้มาลองความอร่อยแบบนุ่มนวลพร้อมขนมปังเนื้อฟูๆ กันก่อนแล้วกัน
ใส่น้ำ และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
ยืดอีกจนยาวประมาณ 40 ซม.
ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃.
Cornet bread with milk buttercream
Make 6 pieces
ตัวขนมปัง
150 กรัม ................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
2 กรัม ....................... ยีสต์
6 กรัม ....................... นมผง
2.7 กรัม .................... เกลือ
75 กรัม ..................... น้ำเปล่า
20 กรัม ..................... ไข่
15 กรัม ..................... เนยจืด
15 กรัม ..................... เนยจืด
.................................. ไข่สำหรับทาก่อนอบ
บัตเตอร์ครีมนมสด
30 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
6 กรัม ....................... แป้งข้าวโพด
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
140 กรัม ................... นม
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
115 กรัม ................... เนยจืด
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, นมผง, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที
หรือจนเนียน
ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที หรือจนเนียน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
หรือจะนวดโดยใช้เครื่องทำขนมปังก็ได้ค่ะ
ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที
ใส่น้ำตาลทราย, แป้งข้าวโพด, และเกลือลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
นำไปตั้งบนไฟอ่อนเมื่อเดือดนำลงจากเตา
แล้วกรองผ่านกระชอนลงในชาม
ปิดด้วยพลาสติกให้ติกกับตัวเบสนมสด แล้วพักให้เย็นสนิท
เมื่อโดได้ที่
แบ่งเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที
ปั้นให้เป็นแท่ง
ยืดโดให้ยาวประมาณ 15 ซม. แล้วพักไว้
ยืดโดให้ยาวประมาณ 25 ซม. แล้วพักไว้
เริ่มม้วนโดจากด้านกว้างของพิมพ์ กดปลายของโดที่เริ่มต้นแล้วม้วนโดทับลงไปเพื่อเก็บปลาย
เรียงลงในถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 40 นาที
ก่อนอบทาด้วยไข่
อบนาน 10-11 นาที
พักให้เย็นลงเล็กน้อย แล้วนำขนมปังออกจากพิมพ์
พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
ทำบัตเตอร์ครีมนมสด:
ตีเบสนมสดกับวานิลลาเอ็กซ์แทรคด้วยเครื่องตี
ค่อยๆ ใส่เนยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใช้พายยางปาดไปมาเล็กน้อย เพื่อไล่อากาศออก
เมื่อขนมปังเย็นสนิท บีบบัตเตอร์ครีมลงไป
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
Cornet bread with milk buttercream
No comments:
Post a Comment