Friday, June 7, 2024

Double Cheesecake

 เหมือนจะไม่ได้ทำชีสเค้กมานานแล้วนะคะ ^^




อย่างที่เคยบอกชีสเค้กเป็นอะไรที่ทั้งชอบทำ และไม่ชอบทำไปพร้อมๆ กัน 555 คือมันอร่อยไง พอทำแล้วก็หยุดกินไม่ค่อยได้ ถึงจะพยายามทำสูตรเล็กๆ แล้ว ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองกินเยอะมากอยู่ดี แต่สุดท้ายเราก็แพ้ความอยากอยู่ดีนะคะ 
โดยชีสเค้กรอบนี้ เป็นการเอาชีสเค้ก 2 แบบมารวมกัน ซึ่งกว่าจะได้สูตรเอามาฝากกันก็ลองไปหลายรอบค่ะ (ใช้ครีมชีสจนเกีอบหมดสต๊อก อิอิ) เพราะอยากได้เค้กที่ออกมาให้ความรู้สึกนุ่มนวลๆ หน่อย 
ตัวฐานของชีสเค้ก เป็นชีสเค้กแบบอบ ที่มีความคล้ายกับบาส์กชีสเค้ก แต่จะนุ่มกว่า และด้านบนเป็นครีมมาสคาโพนชีส ตอนแรกอยากจะใช้เป็นครีมชีสทั้งหมด แต่พอลองแล้ว รู้สึกว่าการใช้ครีมชีสมาทำเป็นครีมด้านบน ครีมจะหนักไปแล้วก็รสชาติจัดไปหน่อย ทำให้ความนุ่มนวลที่อยากได้หายไปอะค่ะ ก็เลยเลือกใช้เป็น มาสคาโพนชีสแทน
เป็นชีสเค้กที่ทำไม่ยากนะคะ ยิ่งตัวชีสเค้กอบนี่แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันเท่านั้นเอง 
แต่ที่จะต้องระวังหน่อยจะเป็นส่วนของครีมมาสคาโพนชีสค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ต้องระวังเรื่องการผสม โดยเฉพาะการตีวิปปิ้งครีม เราจะไม่ตีจนตั้งยอดนะคะ แค่ตีให้ครีมข้นขึ้น ประมาณว่าแล้วพอยกตะกร้อครีมก็จะเป็นรอยขึ้นมา เพราะถ้าเราตีจนตั้งยอด เวลาที่เราเอาไปตะล่อมกับมาสคาโพนชีส ครีมจะแตกเป็นฟองหยาบๆ ได้ง่ายค่ะ นอกจากตรงส่วนนี้แล้ว ทุกอย่างง่ายหมดค่ะ 555
ชีสเค้กแบบริซๆ สูตรนี้เสิร์ฟพร้อมกับชา หรือกาแฟเข้มๆ นี่เข้ากันดีสุดๆ ค่ะ


Double Cheesecake
 17.7 x 8.6 x 6 cm loaf pan



ชีสเค้ก
200 กรัม ........................... ครีมชีส
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
60 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
9 กรัม ............................... แป้งเค้ก
2  ...................................... ไข่
150 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม

มาสคาโพนครีม 
75 กรัม ............................ มาสคาโพนชีส
20 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
150 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม



วอร์มเตาอบไว้ที่ 250°C.
รองกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม. พักไว้

ใส่ครีมชีส, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, และ เกลือ ลงในชามแล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่น้ำตาลทราย และร่อนแป้งลงในชาม 

ตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่วิปปิ้งครีมลงไป 


ผสมให้เข้ากัน


เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


เคาะพิมพ์เล็กน้อยเพื่อให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 250℃  นาน 20 นาที


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท 


 ห่อ แล้วนำไปแช่เย็น 12 ชั่วโมง


ใส่มาสคาโพนชีส, น้ำตาลทราย, และเกลือลงในชาม ผสมให้เข้ากันด้วยพายยาง 


ผสมจนเข้ากันดี


ตีวิปปิ้งครีมจนครีมข้นขึ้นแต่ยังไม่ถึงขั้นตั้งยอด


ตะล่อมวิปปิ้งครีมลงในมาสคาโพนครีม โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


จนเข้ากันดี


ปาดมาสคาโพนครีมลงบนชีสเค้ก


แช่ตู้เย็นจนครีมอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ



Double Cheesecake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly