เลมอนมาอีกแล้วค่า ^^
ว่าไปเลมอนนี่เป็นอีก 1 ในรสชาติที่ปุ๊กชอบมาก แล้วก็ใช้บ่อยมากด้วย เพราะมันไม่ได้แค่มีแค่ความหอม แต่รสชาติของเลมอนเข้ากันได้ดีกับเนย ทำให้เอามาทำขนมอะไรก็อร่อย อิอิ
ครั้งนี้เลมอนของเรามาเป็นคุกกี้ค่ะส่วนหนึ่งก็คือ ซื้อที่ตัดคุกกี้รูปเลมอนจากญี่ปุ่นมานานมากแล้ว แต่ยังไม่ได้เอามาใช้สักที แต่จะทำเป็นแค่คุกกี้เลมอนเฉยๆ มันก็ดูไม่น่ารักพอ ปุ๊กก็เลยเคลือบด้านบนของคุกกี้ด้วยไวท์ช็อกโกแลตค่ะ
โดยคุกกี้สูตรนี้ทำง่ายมาก (เป็นเรื่องปรกติของขนมในบล็อกปุ๊กนะ) เพราะเราใส่ส่วนผสมลงในเครื่องปั่นแล้วก็ปั่นให้เข้ากันเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครไม่มีเครื่องก็สามารถใช้วิธีตัดเนยให้เข้ากับแป้งแล้วค่อยใส่ไข่แดงและน้ำเลมอนลงไปผสมแทนได้นะคะ
คุกกี้แบบนี้ใช้เวลาทำไม่มากค่ะ แต่จะใช้เวลาในส่วนของการแช่เย็นโดทั้งก่อนตัดและหลังตัด เพราะหากโดละลายนอกจากจะไม่สวยแล้ว ยังตัดยากด้วย
ในส่วนของช็อกโกแลตที่ใช้ จะใช้เป็นช็อกโกแลตแท้ หรือเป็นไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์ (หรือที่เรียกอีกแบบว่า โค้ทติ้งช็อกโกแลต) ก็ได้นะคะ ข้อดีของไวท์ช็อกโกแลตก็คือ รสชาติดี แต่หากคุมอุณหภูมิไม่ได้ ตัวช็อกโกแลตก็จะไม่เซ็ตตัว แต่ในส่วนของไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์จะไม่มีปัญหาในส่วนนี้ ในเรื่องของรสชาติก็อาจจะด้อยกว่าช็อกโกแลตแท้บ้าง แต่มีหลายยี่ห้อลองเลือกดูอาจจะเจอรสชาติที่ถูกใจเราได้ค่ะ
แต่ถ้าใครไม่อยากจะเคลือบช็อกโกแลต ก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกันค่ะ
Lemon Sable
Make 21-22 pieces
เลมอนคุกกี้
80 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
10 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
35 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
...................................... ผิวเลมอนจากเลมอนครึ่งลูก
50 กรัม ......................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.)
10 กรัม ......................... ไข่แดง
1 ช้อนชา ....................... น้ำเลมอน
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
10 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
35 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
...................................... ผิวเลมอนจากเลมอนครึ่งลูก
50 กรัม ......................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.)
10 กรัม ......................... ไข่แดง
1 ช้อนชา ....................... น้ำเลมอน
ตกแต่ง
................................. ไวท์ช็อกโกแลต (หรือไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์)
................................. สีผสมอาหารแบบผง สีเหลือง
ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด, ผิวเลมอน และเกลือลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็ก แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน ส่วนผสมจะดูเหมือนขนมปังป่น
ใส่ไข่แดงและน้ำเลมอนลงไป
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน
นำออกมาจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ จนเนียน
รีดโดยวางระหว่างกระดาษ
ให้ได้ความหนาประมาณ 4 มิลลิเมตร
แช่ตู้เย็น 30 นาที
ตัดด้วยที่ตัดคุกกี้รูปเลมอนขนาด 7×4.8 ซม. จะได้ 21-22 ชิ้น
วางลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ แล้วแช่เย็นอีก 30 นาที
ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 160℃
อบนาน 18-20 นาที
พักให้คุกกี้เย็นสนิทบนถาด
นำไวท์ช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ
ผสมกับสีผสมอาหาร
จุ่มคุกกี้ลงในไวท์ช็อกโกแลตโดยให้คลุมแค่ครึ่งชิ้น แล้วปาดส่วนเกินออก
พักจนช็อกโกแลตเซ็ตตัว ก่อนเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment