ไข่ขาวที่เก็บอยู่ในตู้เย็น พอเยอะมากๆ ก็เป็นปัญหาทางใจนะคะ 555
ยิ่งเวลาที่ทำขนมพวกไอศครีม, คัสตาร์ด หรือโรลเค้กบางสูตร ที่ใช้แค่ไข่แดงบ่อยๆ แล้วมีไข่ขาวเหลือ ก็เริ่มคิดว่าต้องทำอะไรกับมันสักอย่างแล้ว เพราะจะให้ทิ้งของที่ยังกินได้อยู่ก็รู้สึกไม่ดีค่ะ
สูตรนี้ก็เป็นอีก 1 สูตรที่จะช่วยเปลี่ยนไข่ขาวที่เหลือให้กลายเป็นชิฟฟอนเค้กเนื้อนุ่มๆ อร่อยๆ โดยชิฟฟอนเค้กสูตรนี้ใช้แต่ไข่ขาวคะ จากเบสของตัวเค้ก ที่ใช้ไข่แดง เราแทนที่ด้วยช็อกโกแลตละลาย และนมผง แล้วเพิ่มกลิ่นหอมและความอร่อยขึ้นอีก ด้วยการใช้เนยแทนน้ำมัน ทำให้รสชาติออกมาเข้มข้นดีด้วย แต่ถึงจะใช้เนยแทนน้ำมัน เค้กสูตรนี้ก็ไม่แข็งตัวเมื่อแช่เย็นนะคะ
ครั้งนี้อยากได้ขนมชิ้นเล็กๆ น่ารักๆ ปุ๊กเลยเลือกใช้เป็น พิมพ์ชิฟฟอนขนาด 10 ซม. หากใครอยากได้เค้กที่ชิ้นใหญ่กว่านี้ ให้ใช้ส่วนผสมเป็น 2 เท่า แล้วใช้พิมพ์ขนาด 17 ซม. ก็ได้ค่ะ
Egg white chocolate chiffon
พิมพ์ชิฟฟอนขนาด 10 x 8 ซม. จำนวน 2 อัน
ตัวเค้ก
25 กรัม .......................... เนยจืด
23 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต
23 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต
40 กรัม .......................... นม
40 กรัม .......................... แป้งเค้ก
20 กรัม .......................... นมผง
8 กรัม ............................ ผงโกโก้
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
120 กรัม ........................ ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา .................... ครีมออฟทาร์ทาร์
46 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
สำหรับตกแต่ง
.................................. ดาร์กช็อกโกแลต
.................................. แผ่นทองสำหรับตกแต่งขนม
.................................. ดาร์กช็อกโกแลต
.................................. แผ่นทองสำหรับตกแต่งขนม
วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
เตรียมพิมพ์ชิฟฟอนขนาด 10 x 8 ซม. จำนวน 2 อัน
ใส่เนย และช็อกโกแลตลงในชาม นำไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 40 วินาที นำออกมาคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ร่อนแป้งเค้ก, นมผง, ผงโกโก้ และเกลือลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในชามไข่ขาว แล้วตีให้เป็นฟอง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนตั้งยอดและแววสวย
ใส่ 1/4 ของเมอแรงค์ลงไป
คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
ใส่เมอแรงค์ที่เหลือลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน (แบ่งเป็น 3 รอบ)
ตะล่อมให้เข้ากันดี
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์
ใช้ปลายไม้หมุนรอบๆ เพื่อกระจายฟองอากาศ
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 25-30 นาที
คว่ำพิมพ์เค้กลงแล้วพักให้เย็นสนิท
นำเค้กออกจากพิมพ์
ราดด้วยช็อกโกแลต และตกแต่งด้วยทองสำหรับตกแต่งขนม
Egg white chocolate chiffon
No comments:
Post a Comment