ที่บ้านชอบกินชีสมากค่ะ ก็นะ ดูจากสูตรขนมที่ลงไปก็น่าจะรู้แล้ว 555
พอทำขนมปังที่ไร ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอาชีสมาใส่นะ
รอบนี้เป็นขนมปังฝรั่งเศส แต่เป็นแบบที่เรียกว่า Soft French ค่ะ เป็นขนมปังที่มีนมและเนยด้วย (ไม่ได้มีแค่แป้ง, น้ำม และยีสต์ แบบสูตรเบสิค) แต่ไม่ได้ออกมานุ่มนิ่มมากนะคะ เป็นขนมปังแบบมีเนื้อให้เคี้ยว
สามารถขึ้นรูปเป็นทรงยาวแล้วก็กรีดหน้าแบบเดียวกับขนมปังฝรั่งเศสก็ได้ แต่ปุ๊กเอามาใส่หน้าชีสแทนค่ะโดยชีสที่ใช้ ปุ๊กเลือกเป็นพิซซ่าชีส (มอสซาเรสลา) ที่รสชาติไม่จัดมาก เอามารวมกับพาร์มิแซนชีสแต่ถ้าชอบจะเปลี่ยนเป็นชีสที่ละลายได้ตัวอื่นก็ได้นะคะ
เพราะอยากให้ชีสละลายง่าย และเพิ่มความฉ่ำให้กับตัวขนมปังด้วย ปุ๊กเอาชีสที่ขูดแล้วมาคลุกกับมายองเนสก่อนเอาไปวางบนขนมปัง พอเอาไปอบ ทั้งชีส และมายองเนสก็จะละลายเดือด เคลือบได้ทั้งหน้าของขนมปังเลย
สำหรับปุ๊กแล้วชอบขนมปังสูตรนี้มากเพราะเป็นขนมปังที่รสจัดมาก 555 ก็นะใส่ชีสไปเยอะซะขนาดนี้ รสชาติเค็มๆ มันๆ ของชีส ยิ่งทำให้ กินอร่อย กินเพลินมากๆ ค่ะ
Cheese Soft French
Makes 6 pieces
ตัวขนมปัง
200 กรัม ................... แป้งขนมปังฝรั่งเศส (T65) หรือแป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ....................... ยีสต์
3.5 กรัม .................... เกลือ
75 กรัม ..................... น้ำเปล่า
60 กรัม ..................... นม
15 กรัม ..................... เนยจืด
200 กรัม ................... แป้งขนมปังฝรั่งเศส (T65) หรือแป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ....................... ยีสต์
3.5 กรัม .................... เกลือ
75 กรัม ..................... น้ำเปล่า
60 กรัม ..................... นม
15 กรัม ..................... เนยจืด
หน้าชีส
90 กรัม ..................... ชีสพิซซ่า
55 กรัม ..................... มายองเนส
20 กรัม ..................... พาร์มิแซนชีสขูด
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำ และนมลงไป ผสมให้เข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที
หรือจนเนียน
ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที หรือจนเนียน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
หรือจะนวดโดยใช้เครื่องทำขนมปังก็ได้ค่ะ
ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที
เมื่อโดได้ที่
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที
แผ่โดออก แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
ยืดจนโดยาวประมาณ 16 ซม.
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 40 นาที
วอร์มเตาอบไว้ที่ 220℃.
ผสมพิซซ่าชีส, มายองเนส และพาร์มิแซนชีสขูดเข้าด้วยกัน
กรีดด้านบนของโด
วางหน้าชีสลงตรงกลาง สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 220℃ นาน 12 นาที
Cheese Soft French
No comments:
Post a Comment