Friday, May 17, 2024

Sugared Walnut scones

 วันนี้สโกนของเราเป็นสโกนแบบครบเครื่องนะคะ ^^




เพราะรสชาติ, เนื้อสัมผัส และความฉ่ำมาแบบเต็มๆ ทานเปล่าๆ ได้ โดยไม่ต้องเพิ่มเนยหรือแยมเลย เครื่องของสโกนคราวนี้ เป็นวอลนัทเคลือบน้ำตาลค่ะ
ปุ๊กเลือกทำแบบนี้ เพราะอยากใ้ห้ตัววอลนัทมีรสชาติมากกว่าเดิม และอีกส่วนการนำวอลนัทไปผ่านความร้อน ก็ลดความขมเฝื่อนของถั่วลงได้ด้วยนะคะ 
เพราะอยากให้เนื้อของสโกนออกมาโปร่งแต่ไม่ร่วนเกินไป ครั้งนี้ก็เลยทำเป็นสโกนแบบนวดค่ะ คือเราตัดเนยให้เข้ากับแป้งก่อนแล้วค่อยใส่ของเหลวลงไปแล้วนำไปนวด ซึ่งบางคนอาจจะกังวลว่าพอนวดแบบนี้แล้วเนื้อสโกนจะแน่นไปไหม แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะการที่เราตัดเนยลงไปในแป้ง จะทำให้การเกิดกลูเต็นจากการนวดน้อยลงทำให้เนื้อสโกนไม่แน่นหรือเหนียวไปค่ะ
สโกนสูตรนี้ปุ๊กทานแบบไม่ได้เพิ่มเนยหรือแยมเลยนะคะ แต่ก็นะ ถ้าใครคิดว่ามันยังริซน้อยไป จะเสิร์ฟพร้อมเนยหรือแยมก้ได้ค่ะ ตามใจเลย



Sugared Walnut scones
ทำได้ 9 ชิ้น


วอลนัทเคลือบน้ำตาล
15 กรัม ........................ น้ำเปล่า
40 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
80 กรัม ........................ ถั่ววอลนัท
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ

สโกน
200 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนชา ...................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
35 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
75 กรัม ......................... เนยจืด, เย็นตัดเป็นชิ้น 1 ซม.
65 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ......................... นม
50 กรัม ......................... ไข่

...................................... ไข่สำหรับทาหน้าสโกนก่อนอบ


ใส่น้ำ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที 

ใส่วอลนัท และเกลือลงไป ลดไฟลง แล้วผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายตกผลึก 

ผัดต่อไป จนน้ำตาลทรายบางส่วนกลายเป็นคาราเมล 

เทลงในถาดที่ปูกระดาษรองอบไว้ พักจนเย็นสนิท เมื่อเย็นแล้วนำมาสับหยาบๆ พักไว้

ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่เนยลงในชามผสมด้วยที่ตัดแป้งหรือปลายนิ้ว

จนเหมือนขนมปังป่น

ใส่วิปปิ้งครีม, ไข่, และนมลงไป ผสมให้เข้ากัน 

เมื่อจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม

นวดประมาณ 1 นาที

แผ่โดออก แล้วโรยวอลนัทเคลือบน้ำตาลลงไป 

ตัดเป็น 4 ชิ้น แล้วซ้อนเข้าด้วยกัน 

กดโดลงแล้วพับโด 2-3 รอบ

กดโดลง แล้วตัดเป็น 2 ชิ้น


ซ้อนเข้าด้วยกัน 


กดให้โดมีขนาด 13x13 ซม.  แล้วนำไปแช่เย็น 30 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃


ตัดโดเป็น 9 ชิ้น

ทาด้วยไข่


นำเข้าอบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 15 นาที


Sugared Walnut scones

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly