Friday, April 26, 2024

Butter and almond Cookies

คุกกี้เป็นขนมที่ทำบ่อยที่มาก

 


ถึงจะเรียกว่าคุกกี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะออกมาเหมือนกันหมด มีทั้งคุกกี้บาร์แบบบราวนี่, ซอฟคุกกี้, คุกกี้แบบกรอบๆ หรือแบบมีไส้ ถือว่าเป็นกลุ่มของขนมที่มีความหลากหลายมากๆ

วันนี้สูตรที่เอามาฝากกัน เป็นคุกกี้แบบกรอบค่ะ เป็นคุกกี้เนยสไตล์เบสิค ที่มีส่วนผสมหลักๆ ไม่กี่อย่าง ที่หน้าตาของเค้าให้ความรู้สึกเรโทรดี ใครที่ชอบกินคุกกี้กรอบๆ ที่หอมเนยน่าจะถูกใจ
สำหรับปุ๊กแล้วคุกกี้แบบนี้มีข้อดีหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นวิธีทำที่ง่าย, ไม่ต้องใช้ไข่, ทำล่วงหน้าได้ แล้วยังสามารถดัดแปลงได้หลายรสชาติด้วย
โดยครั้งนี้ทำเป็น 2 รส คือแบบคุกกี้เนยที่คลุมด้านนอกด้วยน้ำตาลทราย กับอีกแบบคือคลุมด้วยอัลมอนด์ ซึ่งไม่ได้ทำให้การทำคุกกี้ยุ่งยากขึ้นกว่าเดิมเลย โดยหากใครชอบให้มีอัลมอนด์มากกว่านี้ จะผสมอัลมอนด์สับลงไปในโดหลังจากที่แบ่งเป็น 2 ส่วนแล้วก็ได้นะคะ 

เนื่องจากโดของคุกกี้สูตรนี้มีเนยเยอะการนำไปแช่เย็นก่อนปั้น จะช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นเยอะเลย อ้อหลังจากปั้นเป็นแท่งแล้ว หากยังไม่อบก็สามารถเก็บในช่องแช่แข็งได้ (ห่อให้สนิทก่อนแช่เก็บได้ 1-2 เดือน) พอจะทานค่อยเอามาอบเราก็จะมีคุกกี้อร่อยๆ พร้อมกินอยู่เสมอค่ะ 



Butter and almond Cookies
Make 30 pieces


ตัวคุกกี้
120 กรัม ....................... แป้งเค้ก
35 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
35 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
100 กรัม ....................... เนยจืด, เย็นตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
10 กรัม ......................... นม
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค

สำหรับคลุมคุกกี้
...................................... น้ำตาลทราย
20 กรัม .......................... อัลมอนด์สับ



ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงในชาม 

ผสมด้วยที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว

จนเหมือนขนมปังป่น

ผสมนมและวานิลลาเอ็กซ์แทรคให้เข้ากัน แล้วเทลงในชามแป้ง

ผสมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน

แบ่งโดที่ได้เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 30 นาที 

ปั้นแต่ล่ะส่วนให้เป็นแท่งยาว 24 ซม. 

ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 3 ชั่วโมง

ก่อนอบ, วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.

คลุมโด 1 แท่งด้วยน้ำตาลทราย

แล้วคลุมอีกแท่งด้วยอัลมอนด์สับ

ตัดโดคุกกี้เป็นชิ้น หนาประมาณ 1.5 ซม. ต่อชิ้นจะได้ 30 ชิ้น

กดเบาๆ ให้เป็นร่องตรงกลาง 

อบในเตาอบที่ 170℃ นาน 20 นาที

พักให้เย็นสนิท


Butter and almond Cookies

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly