Friday, April 19, 2024

ขนมปังคัสตาร์ดแบบอบในพิมพ์โลฟ คัสตาร์ดเยอะๆ ถูกใจจริงๆ

 ขนมอร่อยๆ เป็นของที่ต้องมีติดบ้านนะคะ ^^



อย่างบ้านปุ๊ก ถือว่ามีอาหารเป็นศูนย์กลางของชีวิต เพราะเป็นครอบครัวประเภทที่กินอาหารกลางวันยังไม่เสร็จ ก็เริ่มคิดถึงอาหารของวันพรุ่งนี้อะไรแบบนั้น 555 ดังนั้นการเปิดตู้เย็นแล้วเจอขนมเป็นเรื่องที่มีความสุขมากๆ 
วันนี้ขนมที่ทำไว้ทาน เป็นขนมปังคัสตาร์ดค่ะ แต่ก็ทำให้ง่ายลง โดยไม่ได้ทำแบบขึ้นรูปเป็นก้อนเดี่ยว แต่จับใส่โลฟเป็นชิ้นเดียวกันซะเลย 

เหมือนเดิมนะคะ เป็นขนมปังที่ทำง่ายๆ ค่ะ โดยจะนวดมือ หรือจะใช้เครื่องทำขนมปังนวดก็ได้ ในส่วนของพาสตรี้ครีมที่นำมาใช้เป็นไส้ ปุ๊กใช้สูตรแบบไมโครเวฟนะคะ เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายแล้วก็เร็วด้วย ^^ เรียกว่าเป็นสูตรที่ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย อิอิ
วิธีขึ้นรูปสำหรับขนมปังสูตรนี้ก็ง่ายเช่นกันค่ะ แค่ตัดเป็นชิ้นแล้ว บีบพาสตรี้ครีมลงระหว่างชั้นแป้งเท่านั้น โดยก่อนจะขึ้นรูปขนมปังปุ๊กเอาโดที่รีดแล้ว ไปแช่ช่องแช่แข็งก่อน อันนี้จะช่วยให้โดอยู่ตัวดี และไม่ยืดมากไป ทำให้ขึ้นรูปได้ง่ายขึ้นเยอะเลยนะคะ 

เสิร์ฟหลังจากอบเสร็จก็อร่อยมาก (ที่บ้านปุ๊กิกนทีเดียวครึ่งก้อน 555) แต่จะเอาไปอบในเตาติ้งจนพาสตรี้ครีมเกรียมนิดๆ ก็อร่อยมากเหมือนกันค่ะ 


Custard Loaf (Using loaf pan)
Bread loaf pan (20×11×11 cm.) 


ตัวขนมปัง

250 กรัม ................... แป้งขนมปัง
25 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
8 กรัม ....................... นมผง
4 กรัม ....................... ยีสต์
4 กรัม ....................... เกลือ
135 กรัม ................... น้ำเปล่า
30 กรัม ..................... ไข่
25 กรัม ..................... เนยจืด

พาสตรี้ครีม
2 ฟอง............................ ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
20 กรัม ......................... แป้งเค้ก, ร่อนก่อนใช้
35 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
30 กรัม ......................... นม (A)
200 กรัม ....................... นม (B)
20 กรัม ......................... เนยจืด

...................................... ไข่สำหรับทาก่อนอบ
......................................​ น้ำตาลวาฟเฟิ้ล



ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, นมผง, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่น้ำ และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน 

แล้วนำออกจากชาม

นวดนาน 7-8 นาที

หรือจนเนียน 

ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที หรือจนเนียน 

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

หรือจะนวดโดยใช้เครื่องทำขนมปังก็ได้ค่ะ

ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที 

ร่อนแป้งลงในชาม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน  

 ใส่ไข่แดง, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, และนม (A) 30 กรัม ลงในชาม, ตีให้เข้ากัน

 ใส่นม (B) 200 กรัมลงไป คนให้เข้ากัน

   ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) 2 นาที

 นำออกจากเตาแล้วตีให้เข้ากัน

 ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) อีก 2 นาที

คนให้เข้ากัน

ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน

แล้วกรองผ่านกระชอนลงในชาม

ปิดด้วยพลาสติกให้ติกกับตัวครีม แล้วพักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้

รีดโดขนมปังด้วยไม้รีดแป้ง จนได้ขนาดประมาณ 28 x 24 ซม.

 ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ในในช่องแช่แข็งนาน 15 นาที

ตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน (7 x 24 ซม.)

ปาดพาสตรี้ครีมลงบนโด 1 ช้ิน แล้ววางโดอีกชิ้นทับลงไป 

ทำเช่นเดิมจนทาพาสตรี้ครีมลงบนโด 3 ชิ้น 

วางโดชิ้นสุดท้ายทับไปลง

ตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน (6 x 7 ซม.)

ทาพิมพ์ขนาด 20×11×11 ซม. ด้วยเนยจืด

วางด้านนึงของพิมพ์ไว้บนผ้า

 วางโดที่ตัดไว้ลงไป ทาคัสตาร์ดระหว่างชิ้นแป้งด้วย


ปิดด้วยพลาสติกพักให้ขึ้น 60 นาที

วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃ 

ก่อนอบ ทาด้านบนด้วยไข่

โรยด้วยน้ำตาลวาฟเฟิ้ล


อบนาน 30 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ 
เมื่อบเสร็จ เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ

นำขนมปังออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น


Custard Loaf (Using loaf pan)

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly