ขนมอร่อยๆ เป็นของที่ต้องมีติดบ้านนะคะ ^^
อย่างบ้านปุ๊ก ถือว่ามีอาหารเป็นศูนย์กลางของชีวิต เพราะเป็นครอบครัวประเภทที่กินอาหารกลางวันยังไม่เสร็จ ก็เริ่มคิดถึงอาหารของวันพรุ่งนี้อะไรแบบนั้น 555 ดังนั้นการเปิดตู้เย็นแล้วเจอขนมเป็นเรื่องที่มีความสุขมากๆ
วันนี้ขนมที่ทำไว้ทาน เป็นขนมปังคัสตาร์ดค่ะ แต่ก็ทำให้ง่ายลง โดยไม่ได้ทำแบบขึ้นรูปเป็นก้อนเดี่ยว แต่จับใส่โลฟเป็นชิ้นเดียวกันซะเลย
เหมือนเดิมนะคะ เป็นขนมปังที่ทำง่ายๆ ค่ะ โดยจะนวดมือ หรือจะใช้เครื่องทำขนมปังนวดก็ได้ ในส่วนของพาสตรี้ครีมที่นำมาใช้เป็นไส้ ปุ๊กใช้สูตรแบบไมโครเวฟนะคะ เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายแล้วก็เร็วด้วย ^^ เรียกว่าเป็นสูตรที่ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย อิอิ
วิธีขึ้นรูปสำหรับขนมปังสูตรนี้ก็ง่ายเช่นกันค่ะ แค่ตัดเป็นชิ้นแล้ว บีบพาสตรี้ครีมลงระหว่างชั้นแป้งเท่านั้น โดยก่อนจะขึ้นรูปขนมปังปุ๊กเอาโดที่รีดแล้ว ไปแช่ช่องแช่แข็งก่อน อันนี้จะช่วยให้โดอยู่ตัวดี และไม่ยืดมากไป ทำให้ขึ้นรูปได้ง่ายขึ้นเยอะเลยนะคะ
เสิร์ฟหลังจากอบเสร็จก็อร่อยมาก (ที่บ้านปุ๊กิกนทีเดียวครึ่งก้อน 555) แต่จะเอาไปอบในเตาติ้งจนพาสตรี้ครีมเกรียมนิดๆ ก็อร่อยมากเหมือนกันค่ะ
Custard Loaf (Using loaf pan)
Bread loaf pan (20×11×11 cm.)
ตัวขนมปัง
250 กรัม ................... แป้งขนมปัง
25 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
8 กรัม ....................... นมผง
4 กรัม ....................... ยีสต์
4 กรัม ....................... เกลือ
135 กรัม ................... น้ำเปล่า
30 กรัม ..................... ไข่
25 กรัม ..................... เนยจืด
พาสตรี้ครีม
2 ฟอง............................ ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
20 กรัม ......................... แป้งเค้ก, ร่อนก่อนใช้
35 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
30 กรัม ......................... นม (A)
200 กรัม ....................... นม (B)
20 กรัม ......................... เนยจืด
...................................... ไข่สำหรับทาก่อนอบ
...................................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, นมผง, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำ และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที
หรือจนเนียน
ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที หรือจนเนียน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
หรือจะนวดโดยใช้เครื่องทำขนมปังก็ได้ค่ะ
ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที
ร่อนแป้งลงในชาม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, และนม (A) 30 กรัม ลงในชาม, ตีให้เข้ากัน
ใส่นม (B) 200 กรัมลงไป คนให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) 2 นาที
นำออกจากเตาแล้วตีให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) อีก 2 นาที
คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน
แล้วกรองผ่านกระชอนลงในชาม
ปิดด้วยพลาสติกให้ติกกับตัวครีม แล้วพักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้
รีดโดขนมปังด้วยไม้รีดแป้ง จนได้ขนาดประมาณ 28 x 24 ซม.
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ในในช่องแช่แข็งนาน 15 นาที
ตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน (7 x 24 ซม.)
ปาดพาสตรี้ครีมลงบนโด 1 ช้ิน แล้ววางโดอีกชิ้นทับลงไป
ทำเช่นเดิมจนทาพาสตรี้ครีมลงบนโด 3 ชิ้น
วางโดชิ้นสุดท้ายทับไปลง
ตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน (6 x 7 ซม.)
ทาพิมพ์ขนาด 20×11×11 ซม. ด้วยเนยจืด
วางด้านนึงของพิมพ์ไว้บนผ้า
วางโดที่ตัดไว้ลงไป ทาคัสตาร์ดระหว่างชิ้นแป้งด้วย
ปิดด้วยพลาสติกพักให้ขึ้น 60 นาที
วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
ก่อนอบ ทาด้านบนด้วยไข่
โรยด้วยน้ำตาลวาฟเฟิ้ล
อบนาน 30 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃
เมื่อบเสร็จ เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ
นำขนมปังออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น
Custard Loaf (Using loaf pan)
No comments:
Post a Comment