Friday, April 5, 2024

Cafe au lait tart

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาทำขนมเยอะมากเลย


เพราะพอมีไอเดียในหัว ก็อยากจะลองทำมันออกมาให้เป็นรูปร่างนะ เวลาลองสูตรแบบนี้ปุ๊กก็จะยังไม่ได้ถ่ายวีดีโอนะคะ  ก็เลยไม่ได้โพสต์อะไรไป 1 อาทิตย์ 555 
แต่ตอนนี้หลายๆ สูตรก็เริ่มจะเป็นรูปเป็นร่าง เดี๋ยวก็คงจะได้เริ่มเอาสูตรมาแชร์กันค่ะ 
ทาร์ตรอบนี้ก็เป็น 1 ในไอเดียที่อยู่ในหัวเหมือนกัน
เป็นทาร์ตกาแฟ ที่ไส้รสชาติเหมือนกับไอศครีมกาแฟเลยล่ะ อิอิ คือมันจะมีความครีมมี่ๆ มากๆ เพราะเป็นเบสไข่แดงกับวิปปิ้งครีม ซึ่งเป็นเบสแบบเดียวกับไอศครีมนะคะ ตอนแรกก็อยากจะเรียกชื่อว่าคอฟฟี่ไอศครีมทาร์ต แต่ก็กลัวจะเข้าใจผิด ว่าไปแล้วตั้งชื่อขนมก็ไม่ง่ายนะ 
วิธีทำอาจจะดูยาวสักหน่อย แต่ทุกส่วนทำไม่ยากนะ อย่างแป้งทาร์ตก็แค่ปั่นให้เข้ากันในเครื่องผสม อ้อ ครั้งนี้ปุ๊กรีดแป้งให้หนาขึ้นเล็กน้อยนะคะ เป็น 4 มิลลิเมตรแทน หลังๆ เริ่มรู้สึกว่าแป้งหนาขึ้นหน่อยอร่อยดีค่ะ
ส่วนของไส้ รอบนี้ใช้เจลาตินในการเซ็ตตัว แทนการใช้แป้ง ซึ่งก็ได้ความนิ่มนวลอีกแบบนะคะแต่เพราะเป็นเจลาติน ทาร์ตสูตรนี้จะไม่ทนร้อนนะคะ 


Cafe au lait tart
 Make 7 (8x2 cm) tarts


แป้งทาร์ต
115 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
15 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
45 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
70 กรัม ......................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้น 1 ซม.  
1 ฟอง............................ ไข่แดง
1 ช้อนชา ........................ นม

ไส้ครีมกาแฟ
2.5 กรัม ........................ เจลาตินแผ่น
50 กรัม ......................... นม
2 ฟอง ........................... ไข่แดง
22 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
3 กรัม ........................... กาแฟผงสำเร็จรูป
80 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม

ตกแต่ง
25 กรัม .......................... ไวท์ช็อกโกแลตสำหรับทาแป้งทาร์ต
70 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
7 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
........................................ เมล็ดกาแฟบด
........................................ แผ่นทอง

ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด และเกลือลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็ก แล้วปั่นให้เข้ากัน 

ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน


ส่วนผสมจะดูเหมือนขนมปังป่น

ส่ไข่แดงและนมลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

นำออกมาจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ

จนเนียน

รีดโดยวางระหว่างกระดาษ ให้ได้ความหนาประมาณ 4 มิลลิเมตร

แช่ตู้เย็น 60 นาที

แช่เจลาตินลงในน้ำเย็น ให้นิ่มลงอย่างต่ำ 5 นาที

ใส่ไข่แดง, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในหม้อแล้วตีให้เข้ากัน

ใส่กาแฟผงสำเร็จรูปลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 


นำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) นาน 50 วินาที ค่อยๆ ใส่นมร้อนลงไป

ตั้งบนไฟอ่อนคนเรื่อยๆ จนอุณหภูมิถึง 80℃ แล้วนำลงจากเตา

บีบน้ำออกจากเจลาตินที่แช่ไว้ แล้วใส่ลงในครีมกาแฟ คนให้เข้ากัน 

กรองผ่านกระชอน

ปิดด้วยพลาสติกแร็ป กดให้ติดกับตัวครีมกาแฟ พักให้เย็นสนิท

ตัดด้วยที่ตัดวงกลมขนาด 10 ซม.

กรุลงในวงทาร์ตขนาด 8 x2 ซม. จำนวน 7 อัน 

แทงให้ทั่วๆ ด้วยส้อม แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที  

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃  นาน 25-30 นาที

พักจนแป้งทาร์ตเย็นสนิท

นำไวท์ช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ

ทาลงด้านในของแป้งทาร์ต แช่ตู้เย็นจนช็อกโกแลตอยู่ตัว

ทำไส้ครีมกาแฟ:

ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน

ใส่ครึ่งส่วนของวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ลงในชามครีมกาแฟแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีมแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ตะล่อมจนเข้ากัน

ใส่ไส้ครีมกาแฟลงในทาร์ต แช่ตู้เย็นจนครีมกาแฟอยู่ตัว

ตีวิปปิ้งครีมและน้ำตาลทรายจนตั้งยอด

ตกแต่งทาร์ตด้วยวิปปิ้งครีม, เมล็ดกาแฟบด และทอง



Cafe au lait tart

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly