ตอนนี้ยังอยู่ในวังวนของขนมชิ้นเล็กๆ นะ
แต่เหมือนเดิมค่ะ ถึงจะชิ้นเล็กรสชาติก็ไม่ได้เล็กตามขนาดของขนม
รอบนี้เปลี่ยนจากขนมแบบหวานมาเป็นขนมแบบเค็มบ้าง ^^
ขนมนี้มีชื่อเรียกว่า Gougères (ออกเสียงเป็นภาษาไทยก็จะเป็น กูแชร์นะคะ) โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ตัวแป้งใช้วิธีทำแบบเดียวกับชูว์พาสตรี้ คือนำนมและเนยไปต้มแล้วจึงนำมาใส่ไข่และแป้ง แต่ที่ต่างไปอย่างชัดเจนคือ เราใส่ชีสลงไปในตัวแป้งด้วย สำหรับชีสที่ใช้ก็หลากหลายค่ะ (เอาเข้าจริงก็ตามชอบก็ได้นะ 555) รอบนี้ชีสที่ปุ๊กใช้เป็นพาเมซานชีสกับกรูแยร์ชีส และเพิ่มพริกคาเยนป่นลงไป ให้มีรสเผ็ดเล็กน้อย แต่อันนี้จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าไม่ชอบรสเผ็ด
โดยสามารถเสิร์ฟแบบมีไส้ หรือไม่มีไส้ก็ได้นะคะ ซึ่งปุ๊กว่าอร่อยไปคนละแบบ รอบนี้ที่ทำใช้ไส้แบบง่ายๆ คือเป็นไส้ครีมชีส ที่เพิ่มความริซและนุ่มนวลให้กับเจ้ากูแชร์ แต่กินแบบไม่ใส่ก็อร่อยดีเหมือนกัน สูดท้ายก็เลยตัดสินใจที่จะลงสูตรแบบนี้คือ ตัวสูตรสำหรับไส้ขนมจะใส่ได้แค่ 22-25 ลูก เท่ากับว่าเวลากิน จะมีทั้งแบบมีไส้ และไม่มีไส้ไง อิอิ (แต่ใครอยากใส่ไส้ทั้งหมดก็ทำไส้เพิ่มได้นะคะ)
ขนมรสจัดๆ แบบนี้เหมาะเสิร์ฟเป็นของว่างพร้อมเครื่องดื่มอร่อยๆ (ไม่บอกก็น่าจะคิดออกว่าเป็นเครื่องดื่มประเภทไหน) ยิ่งพอทำเป็นไซส์มินิแบบนี้ กินเพลินมากด้วยนะ อ้อ ขนมที่ทานไม่หมด (ทั้งแบบมีไส้ และไม่มีไส้) สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วนำมาอุ่นก่อนทานได้ (อบในเตาอบเล็ก 3-5 นาที) ก็อร่อยไม่ต่างกับตอนทำใหม่ๆ เลยล่ะค่ะ
Mini Gougères with cream cheese filling
Make 45-47 pieces
ตัวแป้งกูแชร์
50 กรัม ............................. นม
40 กรัม ............................. เนยจืด
65 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
100 กรัม ........................... ไข่ (ประมาณ 2 ฟอง)
10 กรัม ............................. พาเมซานชีสขูด
10 กรัม ............................. กรูแยร์ชีสชีสขูด (หรือเอมเมนทอลชีส)
1/2 ช้อนชา ....................... ไทม์แห้ง
1/2 ช้อนชา ....................... พริกคาเยนป่น
สำหรับโรยหน้า
30 กรัม ............................. พาเมซานชีสขูด
30 กรัม ............................. กรูแยร์ชีสชีสขูด (หรือเอมเมนทอลชีส)
......................................... พาสลีย์แห้ง
ครีมชีสครีม (พอสำหรับ ครึ่งส่วนของกูแชร์ 22-25 ชิ้น)
100 กรัม .......................... ครีมชีส, นิ่ม
20 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
......................................... พาสลีย์แห้ง
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
รองถาดอบด้วยกระดาษรองอบ
ร่อนแป้งแล้วพักไว้
ใส่นมและ เนยลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือดทั่ว
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนเร็วๆ ให้เข้ากัน
นำไปตั้งบนไฟอ่อน คนเรื่อยๆ อีก 1 นาที
นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็น 10 นาที
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป โดยคอยเช็คความหนืดของแบทเทอร์เรื่อยๆ
เช็ดแป้งได้โดยเมื่อยกพายยางขึ้น แป้งจะไหลลงไป เป็นรูปตัววี
ใส่พาเมซานชีสขูด (10 กรัม), กรูแยร์ชีสชีสขูด (หรือเอมเมนทอลชีส) (10 กรัม), ไทม์แห้ง, พริกคาเยนป่น ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดด้วย หัวบีบขนาด 1 ซม
บีบเป็นวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 2.5 ซม. จะได้ 45-47 ชิ้น
สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า แล้วโรยด้านบนด้วยพาเมซานชีสขูด (30 กรัม), กรูแยร์ชีสชีสขูด (หรือเอมเมนทอลชีส) (30 กรัม)และพาสลีย์แห้ง
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน15-20 นาที
พักให้เย็นบนตะแกรง
ใช้พายยางปาดครีมชีสให้นิ่ม แล้วใส่วิปปิ้งครีม และพาสลีย์แห้งลงไป ผสมให้เข้ากัน
แล้วใส่ลงในถุงบีบไว้
ใส่ไส้ลงในครึ่งนึงของกูแชร์ที่ทำไว้ (22-25 ชิ้น)
Mini Gougères with cream cheese filling
Your blog has been instrumental in broadening my perspective. Discover fan art and creative works inspired by Aviator on our blog.
ReplyDelete