Friday, March 15, 2024

Green tea cookies with chocolate ganache

การมีคุกกี้ติดบ้านเป็นความสุขอย่างนึงนะคะ ^^

 



ก็เลยเป็นเหมือนกับเรื่องปรกติของที่บ้านที่จะต้องมีอยู่ตลอดค่ะ 
สูตรที่ทำก็เป็นสูตรใหม่บ้าง สูตรเก่าบ้างแล้วแต่ความอยากกินของคนทำ อิอิ 

อาทิตย์นี้ คุกกี้ที่อยากทำแล้วอยากกินเป็นคุกกี้ชาเขียว เป็นคุกกี้เนยที่ทำง่ายๆ แต่ที่ทำให้มันกินเพลินมากกว่าเดิมก็คือขนาดของเค้าค่ะ คุกกี้ชิ้นเล็กๆ ที่พออบออกมาแล้ว กว้างประมาณแค่ 3-3.5 ซม. เป็นขนาดที่เข้าปากได้สบายๆ 555 ทำให้กินได้หลายชิ้นแบบไม่รู้สึกผิด คุกกี้สูตรนี้ใครชอบชาเขียวก็น่าจะถูกใจมากๆ เพราะใส่ชาเขียวเยอะเลย อ้อแล้วก็ไม่หวานจัดด้วยนะคะ 

เพราะเป็นชิ้นเล็ก ถึงจะนำไปแช่เย็น ตัวคุกกี้ก็ไม่ได้แข็งแบบกัดไม่ได้ และต่อให้ไม่แช่เย็น ก็อยู่ในอุณหภูมิห้องได้ (ปล. แต่ถ้าอากาศร้อนมากก็ไม่ไหวนะคะ ^^") เพราะตัวกานาซที่ใช้เป็นกานาซที่เรียกว่า Hard ganache คือกานาซที่มีปริมาณของเหลวน้อยที่เมื่ออยู่ตัวแล้วก็จะไม่ละลายเท่ากับกานาซทั่วไปค่ะ
แต่หากห้องครัวของใครร้อนมาก แนะนำให้วางชามที่ใส่กานาซลงบนชามที่ใส่น้ำแข็งแล้วปาดกานาซไปมาสักครู่ จะช่วยย่นเวลาในการพักกานาซได้ค่ะ 



Green tea cookies with chocolate ganache
Makes 22 sandwich cookies



คุกกี้ชาเขียว
50 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
40 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
25 กรัม ......................... ไข่
70 กรัม ......................... แป้งเค้ก
5 กรัม ........................... ผงชาเขียว

กานาซ
50 กรัม ......................... ไวท์ช็อกโกแลต
1 กรัม ...........................ผงชาเขียว
20 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃

ใส่เนยและเกลือลงในชาม ตีให้เข้ากัน 

ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วตีจนสีอ่อนลง 

ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

ร่อนแป้งเค้กและผงชาเขียวลงไป 

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่โดคุกกี้ที่ได้ ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม.

บีบลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ ให้เป็นวงกลมขนาด 2.5 ซม. จะได้ประมาณ 44 ชิ้น 

นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 14-16 นาที

พักให้เย็นสนิท

นำไวท์ช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟที่  600w นาน 1.30 นาที

คนจนเนียน

ร่อนผงชาเขียวลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

อุ่นวิปปิ้งครีมในไมโครเวฟที่ 600w นาน 15 วินาที

ค่อยๆ ผสมวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน 

พักให้เย็น แล้วพักไว้จนข้นขึ้น

บีบกานาซลงบนคุกกี้


วางคุกกี้อีกชิ้นลงไป กดเบาๆ เพื่อให้คุกกี้ติดกับกานาซ แช่เย็นจนกานาซอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ


Green tea cookies with chocolate ganache

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly