วันนี้มากับเค้กง่ายๆ นะ
บางครั้งสิ่งที่อยากกินมากที่สุด ก็ไม่ใช่ขนมที่มีขั้นตอนอะไรมากมายนะคะ และสิ่งที่อยากกินมากที่สุดในเวลานี้คือปอนน์เค้กค่ะ
ตอนแรกก็ว่าจะทำเป็นปอนน์เค้กวานิลลาแต่พอเปิดตู้เย็นไปเจอสตรอว์เบอร์รี่ฟรีซดราย ที่คุณพี่สาวซื้อมาให้ตอนที่มาเยี่ยมบ้าน เราก็เลยเกิดไอเดียว่าถ้าเอามาใส่เค้กจะเป็นยังไงน้อ
คือเคยใช้พวกผลไม้แบบฟรีซดราย เอามาบดผสมในคุกกี้ หรือใส่เป็นชิ้นลงในมูสแต่ก็ไม่เคยลองเอามาใส่ลงในเค้กแบบนี้เลย ก็เลยถึงเวลาทำการทดลองค่ะ 555
ผลที่ได้คืออร่อย อิอิ คือตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่ามันจะออกมาเหนียวไหม แต่กลับกลายเป็นว่า การใช้ผลไม้ฟรีซดรายแบบนี้ดีมากเลย เพราะได้เนื้อผลไม้เยอะแบบไม่ทำให้เค้กแฉะด้วย
คือพอมันโดยความชื้นมันก็จะเหมือนกันคืนตัวนะคะ ดังนั้นเพียงแค่เราคำนวณอัตราส่วนของของเหลวให้ดี เนื้อเค้กของเราก็จะไม่แห้งไปค่ะ
แนะนำว่าเวลาหลังจากหั่นสตรอว์เบอร์รี่ฟรีซดราย ให้รีบนำไปแช่ในช่องฟรีสนะคะ เพราะผลไม้แบบนี้จะชื้นเร็วมาก (โดยเฉพาะในสภาพอากาศแบบบ้านเรา)
ปอนน์เค้กส่วนใหญ่ เมื่ออบเสร็จใหม่ๆ จะยังไม่ฉ่ำนะคะ หากรอได้ ให้ห่อให้สนิทแล้วพักไว้สัก 1 คืน จะได้เค้กที่มีเนื้อฉ่ำหอมมากขึ้นค่ะ
Strawberry Pound Cake
Makes 2 (12x6x5 cm. cake pan)
20 กรัม ......................... สตรอว์เบอร์รี่ฟรีซดราย
80 กรัม ......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
60 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
60 กรัม ......................... ไข่
80 กรัม ......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................... ผงฟู
20 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 12x6x5 ซม. จำนวน 2 อัน
ใส่เนยและเกลือลงในชามแล้วตีจนเนียน ใส่น้ำตาลลงไปแล้วตีจนฟู และสีอ่อนลง
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและผงฟูลงไป
ใส่สตรอว์เบอร์รี่ฟรีซดรายที่หั่นไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เคาะเพื่อให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป แล้วปาดเค้กให้ด้านข้างสูงกว่าตรงกลาง
นำเข้าอบนาน 25-27 นาทีในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃
เคาะเล็กน้อย แล้วพักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิท
Strawberry Pound Cake
No comments:
Post a Comment