วันนี้ขนมของเรามาในไซต์มินิค่ะ
สารภาพก่อนว่า ซื้อพิมพ์อันนี้มาน่าจะเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ไม่ได้หยิบใช้เลย 555 ก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไรมากกว่า การที่พอซื้อมาแล้ว เอาไปเก็บไว้ในตู้ ก็ลืมมันไปซะงั้นนะ
จริงๆ แล้ว พิมพ์อันนี้ทำขนมออกมาได้ขนาดน่ารักมากค่ะ แบบกินพอดีคำ (เป็นการหลอกลวงให้คนกินรู้สึกว่าตัวเองกินน้อย) แต่พอเป็นไซต์เล็ก การจะปรับสูตรให้ออกมาพอดีเลยก็เลยยากไปนิด สูตรก็เลยจะได้เป็น 13-14 ชิ้นแทน 12 ชิ้น (ที่จะพอดีกับถาด) นะคะ โดยส่วนที่เหลือปุ๊กเอาใส่ถ้วยกระดาษไซต์เดียวกัน แล้วใส่ลงในถ้วยอันนี้ก็จะออกมาเป็นมัฟฟินชิ้นบานๆ ไม่ได้เป็นทรงเห็ด แบบการใช้ถาดอบนะคะ
อ้อๆๆ แบทเทอร์รอบนี้ จะออกมาเป็นเห็ด ดังนั้นการอบโดยใช้พิมพ์แบบถ้วยเดี่ยวแบบไม่ให้ล้นออกมาเป็นเห็ด ต้องลดแบทเทอร์ลงนะคะ
สูตรก็มาจากของในตู้เย็นล่ะค่ะ อิอิ พอดีไปซุปเปอร์แล้วเจอสตรอว์เบอร์รี่ลดราคา ก็เลยซื้อกลับมาแบบไม่ได้มีแผนอะไรเลย แต่พอเปิดตู้แล้วเจอพิมพ์อันนี้ก็เลยได้ไอเดียว่า เอามาทำเป็นมัฟฟินชิ้นเล็กๆ น่ารักๆ ดีกว่า
สูตรอาจจะดูเหมือนหลายขั้นตอนนะคะ แต่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ
รอบนี้ปุ๊กเอาสตรอว์เบอร์รี่ไปเข้าไมโครเวฟก่อน เป็นการลดน้ำในตัวสตรอว์เบอร์รี่เพื่อว่าเมื่อเอามาใส่ในมัฟฟินแล้ว จะได้ไม่แฉะนะคะ
Strawberry white choc mini muffin
Make 13-14 mini muffins
ซอสสตรอว์เบอร์รี่
120 กรัม ..................... สตรอว์เบอร์รี่ (ตัดขั่วก่อนชั่ง)
10 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
120 กรัม ..................... สตรอว์เบอร์รี่ (ตัดขั่วก่อนชั่ง)
10 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
ครัมเบิ้ล
30 กรัม ....................... แป้งเค้ก
25 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
25 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
15 กรัม ....................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
ตัวมัฟฟิน
30 กรัม ........................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
40 กรัม ........................ นม
1 ฟอง ........................... ไข่
1 1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
40 กรัม ........................ นม
1 ฟอง ........................... ไข่
35 กรัม ........................ ซอสสตรอว์เบอร์รี่
30 กรัม ........................ ไวท์ช็อกโกแลต, สับ
หน้าขนม
.................................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล
วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃.
รองพิมพ์มัฟฟิน 13-14 (ช่องล่ะ 4.5x2.4 ซม.) ด้วยถ้วยกระดาษ
ผสมสตรอว์เบอร์รี่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) 4.30 นาที
พักจนเย็นสนิท
ทำครัมเบิ้ล:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปแล้วผสมด้วยที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว ผสมจนได้เป็นครัมเบิ้ล
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับเกลือให้เนียน ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีให้สีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และซอสสตรอว์เบอร์รี่ 35 กรัมลงไป
แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วตักซอสสตรอว์เบอร์รี่ที่เหลือลงไปด้านบน (กดให้ลงไปในแบทเทอร์เล็กน้อย)
โรยด้านบนด้วยครัมเบิ้ลและน้ำตาลวาฟเฟิ้ล
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 15-20 นาที
Strawberry white choc mini muffin
No comments:
Post a Comment