Friday, June 28, 2024

Strawberry white choc mini muffin

วันนี้ขนมของเรามาในไซต์มินิค่ะ




สารภาพก่อนว่า ซื้อพิมพ์อันนี้มาน่าจะเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ไม่ได้หยิบใช้เลย 555  ก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไรมากกว่า การที่พอซื้อมาแล้ว เอาไปเก็บไว้ในตู้ ก็ลืมมันไปซะงั้นนะ
จริงๆ แล้ว พิมพ์อันนี้ทำขนมออกมาได้ขนาดน่ารักมากค่ะ แบบกินพอดีคำ (เป็นการหลอกลวงให้คนกินรู้สึกว่าตัวเองกินน้อย) แต่พอเป็นไซต์เล็ก การจะปรับสูตรให้ออกมาพอดีเลยก็เลยยากไปนิด สูตรก็เลยจะได้เป็น 13-14 ชิ้นแทน 12 ชิ้น (ที่จะพอดีกับถาด) นะคะ โดยส่วนที่เหลือปุ๊กเอาใส่ถ้วยกระดาษไซต์เดียวกัน แล้วใส่ลงในถ้วยอันนี้ก็จะออกมาเป็นมัฟฟินชิ้นบานๆ ไม่ได้เป็นทรงเห็ด แบบการใช้ถาดอบนะคะ 
อ้อๆๆ แบทเทอร์รอบนี้ จะออกมาเป็นเห็ด ดังนั้นการอบโดยใช้พิมพ์แบบถ้วยเดี่ยวแบบไม่ให้ล้นออกมาเป็นเห็ด ต้องลดแบทเทอร์ลงนะคะ 
สูตรก็มาจากของในตู้เย็นล่ะค่ะ อิอิ พอดีไปซุปเปอร์แล้วเจอสตรอว์เบอร์รี่ลดราคา ก็เลยซื้อกลับมาแบบไม่ได้มีแผนอะไรเลย แต่พอเปิดตู้แล้วเจอพิมพ์อันนี้ก็เลยได้ไอเดียว่า เอามาทำเป็นมัฟฟินชิ้นเล็กๆ น่ารักๆ ดีกว่า
สูตรอาจจะดูเหมือนหลายขั้นตอนนะคะ แต่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ 
รอบนี้ปุ๊กเอาสตรอว์เบอร์รี่ไปเข้าไมโครเวฟก่อน เป็นการลดน้ำในตัวสตรอว์เบอร์รี่เพื่อว่าเมื่อเอามาใส่ในมัฟฟินแล้ว จะได้ไม่แฉะนะคะ 



Strawberry white choc mini muffin
Make 13-14 mini muffins


ซอสสตรอว์เบอร์รี่
120 กรัม ..................... สตรอว์เบอร์รี่ (ตัดขั่วก่อนชั่ง)
10 กรัม ....................... น้ำตาลทราย

ครัมเบิ้ล
30 กรัม ....................... แป้งเค้ก
25 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
25 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
15 กรัม ....................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ

ตัวมัฟฟิน
30 กรัม ........................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
40 กรัม ........................ นม
1 ฟอง ........................... ไข่
35 กรัม ........................ ซอสสตรอว์เบอร์รี่
30 กรัม ........................ ไวท์ช็อกโกแลต, สับ

หน้าขนม 
.................................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล


วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃.
รองพิมพ์มัฟฟิน 13-14 (ช่องล่ะ 4.5x2.4 ซม.) ด้วยถ้วยกระดาษ

ผสมสตรอว์เบอร์รี่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) 4.30 นาที

พักจนเย็นสนิท

ทำครัมเบิ้ล:

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน

ใส่เนยลงไปแล้วผสมด้วยที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว ผสมจนได้เป็นครัมเบิ้ล


ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ 


ตีเนยกับเกลือให้เนียน ใส่น้ำตาลทรายลงไป 


ตีให้สีอ่อนลง


ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และซอสสตรอว์เบอร์รี่ 35 กรัมลงไป


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วตักซอสสตรอว์เบอร์รี่ที่เหลือลงไปด้านบน (กดให้ลงไปในแบทเทอร์เล็กน้อย) 


โรยด้านบนด้วยครัมเบิ้ลและน้ำตาลวาฟเฟิ้ล


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 15-20 นาที




Strawberry white choc mini muffin

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly