Friday, September 27, 2024

Bouchée with Cream cheese filling

วันนี้ขนมของเราเป็นขนมแบบคลาสสิกนะ 



เป็นขนมสไตล์บ้านๆ ของฝรั่งเศสที่ฟังแล้วดูดี แต่ทำง่ายมาก 555 
ตัวเบสของขนมเป็น บิสกิต หรือที่เราคุ้นกันก็จะอบเป็นทรงยาวๆ ที่เราเรียกกันว่า Lady finger ล่ะค่ะ แต่ครั้งนี้เราอบเขาเป็นทรงกลม แล้วก็เอามาใส่ไส้ ได้ขนมอร่อยแบบง่ายๆ อีก 1 สูตร
คือถ้าทำสูตรนี้ได้แล้ว จะปรับเอาไปบีบเป็นรูปร่างต่างๆ กัน ไม่ว่าจะเอาไปทำ Tiramisu หรือทำเป็น Charlotte ก็ได้นะ 
บิสกิตแบบนี้ มีวิธีทำคล้ายๆกับสปันจ์เค้กบางสูตร คือใช้ตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้เป็นเมอแรงค์ก่อน แล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปตี ซึ่งวิธีนี้เราจะสามารถตีให้ไข่ขาวขึ้นได้เต็มที่ (แล้วก็ง่ายและเร็วกว่าการตีไข่ทั้งฟอง) แต่ถึงจะทำไม่ยาก ก็ยังมีสิ่งที่ต้องระวังอยู่นิดหน่อยนะคะ สิ่งนั้นก็คือ การตะล่อมค่ะ เพราะหากเราผสมแบบรุนแรงเกินไป ก็จะทำให้แบทเทอร์ที่ได้ยุบตัวลงได้ และเมื่อได้แบทเทอร์แล้ว ให้บีบลงในถาดเลยค่ะ เพราะหากพักไว้นาน แบทเทอร์จะค่อยๆ ยุบตัวลงได้เช่นกัน 
ส่วนไส้ของขนมรอบนี้เป็นครีมชีสครีมค่ะ เป็นครีมที่ให้รสชาติหวาน มัน แล้วก็มีรสเปรี้ยวอ่อนๆ ของครีมชีสมาตัด ทำให้ทานเพลินมากๆ ค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรเล็กๆ จะทำได้ประมาณ 7 ชิ้น แต่ถ้าใครอยากทำเยอะกว่านี้ก็สามารถคูณสูตรได้ แบบไม่มีปัญหาค่ะ 


Bouchée with Cream cheese filling
Make 7 pairs


ตัวขนม Biscuit
30 กรัม ................................ แป้งเค้ก
............................................. เกลือเล็กน้อย 
1 ฟอง .................................. ไข่ขาว
1 ฟอง .................................. ไข่แดง
20 กรัม ................................ น้ำตาลทราย

ชีสครีม
50 กรัม ................................ วิปปิ้งครีม
15 กรัม ................................ น้ำตาลทราย
25 กรัม ................................ ครีมชีส


ร่อนแป้งและเกลือเข้าด้วยกัน 

ตีไข่ขาวแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป

ตีจนตั้งยอด

ใส่ไข่แดงลงไป

ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 30 วินาที


ใส่แป้งที่ร่อนไว้โดยแบ่งเป็น 2 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่แบทเทอร์ลงในถุงที่ติดหัวบีบขนาด 1 ซม.


บีบเป็นชิ้นขนาด 4.5-5 ซม. จะได้ 14 ชิ้น


ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงบนขนม


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 13 นาที


พักขนมให้เย็นสนิทบนตะแกรง 


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลจนตั้งยอดอ่อน

แบ่งใส่ครีมชีสเป็น 3 รอบ

ตีให้เข้ากัน


บีบชีสครีมลงบน ขนม 1 ชิ้น

แล้ววางขนมอีกชิ้นลงไปประกบ กดเล็กน้อยให้ติดกัน 



Bouchée with Cream cheese filling

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly