ความเป็นเค้ก หรือคุกกี้นี่ จะแบ่งตรงไหนบางทีก็พูดยากนะคะ
พอเห็นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมๆ แบบนี้ หากไม่ได้รู้ว่าเนื้อสัมผัสเป็นยังไงอย่างแรกที่คิดถึงก็คงจะคิดว่าเป้นเค้ก ก่อนเลยใช่ไหมล่ะ
แต่ไม่ใช่น้า ครั้งนี้เป็นคุกกี้ค่ะ ^^ เป็นคุกกี้บาร์ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับบราวนี่อะไรอย่างงั้น
ขนมจะออกมาแนวๆ เดียวกับบราวนี่ แต่เราไม่ได้ละลายช็อกโกแลตลงไป โดยเนื้อที่ออกมาก็ใกล้เคียงกับบราวนี่มากนะคะ แต่ความฉ่ำของขนมเนื้อส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการอบด้วย คือ ถ้าอบนาน เนื้อขนมก็จะแห้งและฉ่ำน้อยลง จะออกมาเป็นแนวเค้ก ดังนั้นถ้าใครชอบเนื้อแบบฟัดจ์ ก็อบที่เวลาต่ำสุดก็พอค่ะ
สิ่งที่ใส่ลงไป ในคุกกี้บาร์สูตรนี้ เป็นแมคคาเดเมียกับไวท์ช็อกโกแลต แต่ถ้าจะให้รสชาติหวานมันอย่างเดียวก็เหมือนจะขาดอะไรไปนะ รอบนี้ คุกกี้ของเร็ว เลยมีรสเค็มเพิ่มขึ้นมาค่ะ
เป็นคุกกี้บาร์ที่ครบรส เพราะมีทั้งหวาน, มัน, เค็ม แบบรวมตัวกันแล้วทานเพลินสุดๆ
อ้อนอกจากทานเพลินสูตรนี้ยังทำง่ายมากๆ ด้วย แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน แบบไม่ต้องคิดมาก ขายกันมาขนาดนี้แล้ว คงอยากลองทำกันแล้วใช่ไหมล่ะ
White chocolate and Macadamia bars
ทำได้ 9 ชิ้น.
50 กรัม ............................. ไวท์ช็อกโกแลต
55 กรัม .............................. ถั่วแมคคาเดเมีย
55 กรัม .............................. ถั่วแมคคาเดเมีย
1/4 ช้อนชา ........................ กลือ (A)
80 กรัม .............................. เนยจืด
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/4 ช้อนชา ........................ กลือ (B)
60 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
65 กรัม .............................. น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง ................................ ไข่
100 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ........................ เบกกิ้งโซดา
60 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
65 กรัม .............................. น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง ................................ ไข่
100 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ........................ เบกกิ้งโซดา
ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 ซม.
นำถั่วแมคคาเดเมียไปอบในเตาติ้งนาน 5 นาที
สับถั่วแมคคาเดเมียให้เป็นชิ้นหยาบๆ
แล้วผสมกับเกลือ (A) แล้วพักไว้
สับไวท์ช็อกโกแลตให้เป็นชิ้นหยาบๆ แล้วพักไว้
ใส่เนย, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, และเกลือ (B) ลงในชาม แล้วตีให้เนียน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป
ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและเบกกิ้งโซดาลงไป
ใส่ถั่วแมคคาเดเมีย 40 กรัม และไวท์ช็อกโกแลต 40 กรัมลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปาดด้านบนให้เรียบ
โรยถั่วที่เหลือ (และเกลือที่เหลืออยู่ด้วย) และไวท์ช็อกโกแลตที่เหลือลงไปด้านบน
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่180℃ นาน 25-30 นาที นำออกจากเตาแล้วพักในพิมพ์ 5 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
White chocolate and Macadamia bars
No comments:
Post a Comment