ใกล้คริสต์มาสแล้วนะคะ ตอนนี้สิ่งที่น่าทำก็คงจะเป็นขนมปังที่เหมาะกับเทศกาล
วันนี้ก็เลยเอาสูตรพาเนตโตเนมาฝากกันค่ะ
โดยรอบนี้เป็นพาเนตโตเน ที่อร่อยแบบทำง่ายๆ เพราะใช้เป็นยีสต์แบบผงไม่ใช่การใช้ Starter นะคะ จริงๆ ก็อยากทำแบบใช้ ซาวโดว์สตาร์ทเตอร์แบบต้นตำหรับ ที่เป็น Pasta Madre หรือ ซาวโดว์สตาร์ทเตอร์แบบเฟิร์มเหมือนกัน แต่เพราะยังไม่เคยทำ และถ้าจะทำก็ต้องเริ่มตั้งแต่ทำตัวสตาร์ทเตอร์เลยล่ะค่ะ ซึ่งแบบนั้นจะต้องใช้เวลาทำสตาร์ทเตอร์อย่างเดียวเกือบ 10 วันแล้วปีนี้ก็เลยยอมแพ้ โดยเลือกที่จะลองทำโดยใช้สตาร์ทเตอร์แบบโยเกิร์ตก่อน (เข้าไปดูที่นี่ได้ค่ะ
การเดินทางของซาวโดว์สตาร์ทเตอร์ จนกลายเป็นพาเนตโตเน)
แต่คิดอีกทีว่าการทำขนม ไม่จำเป็นต้องทำยากหรือใช้เวลาถึงจะออกมาอร่อยนะคะ เพราะสูตรนี้ก็อร่อยมากๆ และใช้เวลาไม่มากด้วย
สูตรนี้ปุ๊กใช้เครื่องทำขนมปังนวดแทนการใช้มือนวดนะคะ เพราะแป้งปริมาณน้อยในสูตรที่ใส่เนยเยอะจะนวดด้วยมือยากค่ะ แต่ถ้าใครทำเยอะกว่านี้ ก็ใช้ Stand mixer แทนได้ค่ะ
หลังจากนวดเสร็จก็แค่แช่เย็น แล้วพักไว้เท่านั้นเอง คือเวลาในการทำไม่นานเลยล่ะค่ะ สูตรที่ทำไม่ยากส่วนผสมก็หาได้ง่าย สูตรดีแบบนี้ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอามาฝากกันค่ะ
Easy and Delicious Panettone
11 cm. Panettone
ตัวขนมปัง
50 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์ (A)
2.8 กรัม ........................... ยีสต์
32 กรัม ............................ น้ำเปล่า
100 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์ (B)
20 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
3.3 กรัม ........................... เกลือ
32 กรัม ............................ น้ำเปล่า
40 กรัม ............................ ไข่
50 กรัม ........................... เนยจืด
ผลไม้แช่เหล้า
35 กรัม ............................ ส้มเชื่อมตัดเป็น ชิ้นขนาด 5 มิลลิเตร
15 กรัม ............................ แครนเบอรี่แห้ง
15 กรัม ............................ เชอรี่แห้ง
35 กรัม ............................ ลูกเกด
30 กรัม ............................ น้ำเปล่า
50 กรัม ............................ เหล้าส้ม
หน้าขนม
.................................... ไข่
.................................... เนยจืด
.................................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล
ใส่ส่วนผสมของผลไม้แช่เหล้าทั้งหมดลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก และพักไว้ 24 ชั่วโมง
ใส่แป้งอเนกประสงค์(A) 50 กรัมลงในโถของเครื่องทำขนมปัง พร้อมยีสต์และน้ำเปล่า
นวดจนจับตัวเป็นก้อน
พักไว้ 15 นาที (ปุ๊กใส่ไว้ในโถของเครื่องทำขนมปัง แล้วปิดฝาไว้)
ใส่แป้งอเนกประสงค์ (B) 100 กรัม, น้ำตาล, เกลือ, นม, ไข่, และ วานิลลาบีนเพลส (หรือวานิลลาเอ็กซ์แทรค) ลงในโถของเครื่องทำขนมปัง
นวดจนเนียน และสามารถยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้
ค่อยๆ ใส่เนยจืดลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน
นวดอีก 7-10 นาที หรือจนเนียน
ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก พักให้ขึ้น ในตู้เย็น 1 คืน
(อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง)
กรองน้ำออกจากผลไม้แช่เหล้า
ซับน้ำด้วยกระดาษอีกรอบ
พักไว้ระหว่างเตรียมโด
โรยแป้งลงบนโต๊ะ
แล้วแผ่แป้งออก
วาง 3/4 ของผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไป
พับแป้งเป็น 3 ทบ
วางผลไม้แช่เหล้าที่เหลือลงไป
พับแป้งเป็น 3 ทบ
ปั้นเป็นก้อนกลม
ใส่ลงในพิมพ์พาเนตโตเนขนาด 11x11.7x7.5 ซม.
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 2 ชั่วโมง
วอร์มเตาไว้ที่ 180℃
ก่อนอบ ทาด้านบนด้วยไข่
ตัดด้านบนเป็นกากบาท แล้ววางเนยลงไปตรงกลาง
โรยด้วยน้ำตาลวาฟเฟิ้ล
สเปรย์ด้วยน้ำ
อบนาน 35-40 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃
เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ พักให้เย็นสนิท
Easy and Delicious Panettone
No comments:
Post a Comment