อย่างว่านะคะ ขนมที่ทำง่ายแล้วก็กินง่ายแบบนี้ จะมีกี่สูตรก็ไม่เป็นไรนะ
แต่ถึงจะบอกว่าเป็นคุกกี้เหมือนกัน ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นขนมแบบเดียวกันทั้งหมด เพราะคุกกี้ก้มีตั้งหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้บาร์, ซอฟคุกกี้, คุกกี้แบบกรอบ, คุกกี้แบบบีบ โอ้ยเอาเข้าจริง ก็มีให้เลือกทำได้เยอะมาก แตกต่างกันไปทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัสนะ
แต่ปุ๊กว่าหลังๆ ที่ทำบ่อยสุด ก็จะเป็นคุกกี้เนื้อร่วน ประเภท Sable แบบนี้ล่ะค่ะ
เหตุผลเหรอคะ ข้อแรกก็เพราะมันง่ายไง อิอิ และนอกจากง่ายแล้ว ปรับสูตรเปลี่ยนรสชาติได้ตามใจ, คุมความหวานของคุกกี้ได้ไม่ยาก และการที่มันเป็นคุกกี้ที่เราต้องเอาไปแช่เย็นก่อนอบก็ทำให้เราควบคุมเรื่องเวลาในการทำ และการอบได้ ท้ายที่สุดคุกกี้แบบนี้ ยังเก็บได้นานด้วยนะ
ครั้งนี้ปุ๊กเอามาทำเป็นคุกกี้อัลมอนด์ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่อัลมอนด์แบบธรรมดา เพราะเป็นคุกกี้ที่หอมจากอัลมอนด์อบที่เราอบมาใช้แทนอัลมอนด์บดทั่วไปค่ะ คุกกี้จะมีความหอมเข้มข้นกว่าเดิม โดยตัวคุกกี้จะไม่หวานจัดนะคะ เพราะปุ๊กตั้งใจจะโรยน้ำตาลเพื่อให้คุกกี้ดูน่ารักน่ากินเพิ่มขึ้น แต่หากใครชอบคุกกี้ที่ไม่หวานก็ไม่ต้องโรยน้ำตาลเพิ่มก็ได้ค่ะ
Roasted almond cookies
14 pieces
20 กรัม ....................... อัลมอนด์สไลด์
10 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
12 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
60 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
50 กรัม ........................ เนยเย็น ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.
5 กรัม .......................... ไข่ขาว
30-40 กรัม ................... น้ำตาลทราย (สำหรับคลุมคุกกี้)*
30-40 กรัม ................... น้ำตาลทราย (สำหรับคลุมคุกกี้)*
*น้ำตาลโรยเพื่อให้คุกกี้ดูน่ารักน่ากินเพิ่มขึ้น แต่หากใครชอบคุกกี้ที่ไม่หวานก็ไม่ต้องโรยน้ำตาลเพิ่มก็ได้ค่ะ
อบในเตาติ้ง 7 นาที
พักให้เย็นสนิท
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์อบม และน้ำตาลทรายลงในโถของเครื่องปั่น
ปั่นจนอัลมอนด์เป็นผงละเอียด
ใส่แป้งและเกลือลงไป
ปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป
ปั่นจนเข้ากันดี
ใส่ไข่ขาวลงไป
ปั่นจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน
นำโดที่ได้ออกจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ
จนเนียน
รีดโดยวางระหว่างกระดาษรองอบจนได้ความหนาประมาณ 1 ซม.
นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 3.5 ซม.
รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน แล้วตัดเป็นชิ้น ทำซ้ำจนกว่าจะใช้โดหมด
ได้ 14 ชิ้น
แช่เย็นไว้ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้นวอร์มเตาที่ 170℃
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 17 นาที
พักให้เย็น 1 นาที
คลุมด้วยน้ำตาลทราย
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
Roasted almond cookies
อบออกมาแล้วแผ่เยอะไหมคะ
ReplyDelete