Friday, December 6, 2024

Roasted almond cookies

  


ว่าไปแล้ว คุกกี้นี่น่าจะมีเป็นร้อยสูตรแล้วนะ ในบล็อกนี้ 555

อย่างว่านะคะ ขนมที่ทำง่ายแล้วก็กินง่ายแบบนี้ จะมีกี่สูตรก็ไม่เป็นไรนะ
แต่ถึงจะบอกว่าเป็นคุกกี้เหมือนกัน ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นขนมแบบเดียวกันทั้งหมด เพราะคุกกี้ก้มีตั้งหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้บาร์, ซอฟคุกกี้, คุกกี้แบบกรอบ, คุกกี้แบบบีบ โอ้ยเอาเข้าจริง ก็มีให้เลือกทำได้เยอะมาก แตกต่างกันไปทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัสนะ
แต่ปุ๊กว่าหลังๆ ที่ทำบ่อยสุด ก็จะเป็นคุกกี้เนื้อร่วน ประเภท Sable แบบนี้ล่ะค่ะ
เหตุผลเหรอคะ ข้อแรกก็เพราะมันง่ายไง อิอิ และนอกจากง่ายแล้ว ปรับสูตรเปลี่ยนรสชาติได้ตามใจ, คุมความหวานของคุกกี้ได้ไม่ยาก และการที่มันเป็นคุกกี้ที่เราต้องเอาไปแช่เย็นก่อนอบก็ทำให้เราควบคุมเรื่องเวลาในการทำ และการอบได้ ท้ายที่สุดคุกกี้แบบนี้ ยังเก็บได้นานด้วยนะ
ครั้งนี้ปุ๊กเอามาทำเป็นคุกกี้อัลมอนด์ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่อัลมอนด์แบบธรรมดา เพราะเป็นคุกกี้ที่หอมจากอัลมอนด์อบที่เราอบมาใช้แทนอัลมอนด์บดทั่วไปค่ะ คุกกี้จะมีความหอมเข้มข้นกว่าเดิม โดยตัวคุกกี้จะไม่หวานจัดนะคะ เพราะปุ๊กตั้งใจจะโรยน้ำตาลเพื่อให้คุกกี้ดูน่ารักน่ากินเพิ่มขึ้น แต่หากใครชอบคุกกี้ที่ไม่หวานก็ไม่ต้องโรยน้ำตาลเพิ่มก็ได้ค่ะ 




Roasted almond cookies
14 pieces


20 กรัม ....................... อัลมอนด์สไลด์
10 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
12 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
60 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
50 กรัม ........................ เนยเย็น ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.
5 กรัม .......................... ไข่ขาว
30-40 กรัม ................... น้ำตาลทราย (สำหรับคลุมคุกกี้)*

*น้ำตาลโรยเพื่อให้คุกกี้ดูน่ารักน่ากินเพิ่มขึ้น แต่หากใครชอบคุกกี้ที่ไม่หวานก็ไม่ต้องโรยน้ำตาลเพิ่มก็ได้ค่ะ 


อบในเตาติ้ง 7 นาที

พักให้เย็นสนิท


ใส่น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์อบม และน้ำตาลทรายลงในโถของเครื่องปั่น


ปั่นจนอัลมอนด์เป็นผงละเอียด


ใส่แป้งและเกลือลงไป


ปั่นให้เข้ากัน


ใส่เนยลงไป


ปั่นจนเข้ากันดี


ใส่ไข่ขาวลงไป


ปั่นจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน


นำโดที่ได้ออกจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ


จนเนียน


รีดโดยวางระหว่างกระดาษรองอบจนได้ความหนาประมาณ 1 ซม.


นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 3.5 ซม.


รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน แล้วตัดเป็นชิ้น ทำซ้ำจนกว่าจะใช้โดหมด


ได้ 14 ชิ้น
แช่เย็นไว้ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้นวอร์มเตาที่ 170℃


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 17 นาที


พักให้เย็น 1 นาที 


คลุมด้วยน้ำตาลทราย


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ



Roasted almond cookies

1 comment:

  1. อบออกมาแล้วแผ่เยอะไหมคะ

    ReplyDelete

Printfriendly