Tuesday, December 17, 2024

Yogurt sourdough starter

  


ซาวโดว์สตาร์ทเตอร์ ที่ทำง่ายมากๆ เพราะใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง และทำได้ ภายในเวลา 4 วันเท่านั้นเอง 

ปุ๊กชอบตรงที่ว่า เค้าเป็นซาวโดว์สตาร์ทเตอร์ ที่สามารถใช้ในขนมปังที่มีเนย และน้ำตาลเยอะๆ ได้นะคะ 



วันที่ 1 

ลวกช้อนและขวดด้วยน้ำร้อนก่อนใช้


ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 30 กรัม, น้ำเปล่า (ต้ม แล้วพักให้เย็นลงก่อนใช้) และแป้งขนมปัง ลงในขวด



คนให้เข้ากัน ปาดด้านข้างให้เรียบ


ปิดฝาแล้วพักไว้ 24 ชั่วโมงที่อุณหภูมิประมาณ 25-28℃. 

วันที่ 2 

ลวกช้อนด้วยน้ำร้อนก่อนใช้


เปิดฝาขวด คนส่วนผสมด้านในให้เข้ากัน ปาดด้านข้างให้เรียบ


ปิดฝาแล้วพักไว้ 24 ชั่วโมงที่อุณหภูมิประมาณ 25-28℃. 


วันที่ 3 

ลวกช้อนด้วยน้ำร้อนก่อนใช้


เปิดฝาขวด คนส่วนผสมด้านในให้เข้ากัน ปาดด้านข้างให้เรียบ


ปิดฝาแล้วพักไว้ 24 ชั่วโมงที่อุณหภูมิประมาณ 25-28℃. 

วันที่ 4 

ลวกช้อนด้วยน้ำร้อนก่อนใช้

เปิดฝาขวดออก

ใส่แป้งขนมปัง 30 กรัมลงไป

 ปาดด้านข้างให้เรียบ


ปิดฝาแล้วพักไว้ 6 ชั่วโมงที่อุณหภูมิประมาณ 25-28℃. ปุ๊กใช้ยางรัดไว้เพื่อให้รู้ปริมาณเริ่มต้นค่ะ


เมื่อสตาร์ทเตอร์ขึ้นเป็น 2 เท่าก็พร้อมใช้แล้วค่ะ 

โดยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วเลี้ยงอาทิตย์ละครั้งได้ 

เลี้ยงโดยใช้ สตาร์ทเตอร์, น้ำ และแป้งในน้ำหนักที่เท่ากันค่ะ 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly