Friday, February 14, 2025

Garden flower Cake

เดือนแห่งความรักก็ขอมาพร้อมกับอะไรหวานๆ สักหน่อยนะคะ 

 




สืบเนื่องจากการไปเห็นดอกไม้ทานได้ วางขายอยู่ มันน่ารักมากๆ ก็เลยอดไม่ได้ที่จะซื้อมา พอซื้อมาแล้ว ก็มานั่งคิดว่าจะทำอะไรดี (จริงๆ คือนิสัยไม่ดีนะ ไม่ได้คิดก่อนจะซื้อเลย จนบางครั้งกลายเป็นซื้อของมาแล้วก้ไม่ได้ทำเพราะคิดเยอะ จนของหมดสภาพก่อน 555)

แต่คิดไปคิดมา ก็คิดว่า เอามาตกแต่งเค้กน่าจะน่ารักค่ะ เพราะดอกไม่แบบนี้ เป็นดอกไม้ที่เขาปลูกมาไว้เพื่อกินอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็สามารถเอามาตกแต่งเค้กได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของสารเคมี หรือพิษเลย
ดอกไม้แบบนี้ หน้าตาจะคล้ายพวกดอกหญ้านะคะ ปุ๊กก็เลยตั้งชื่อเค้กสูตรนี้ว่า เค้กดอกไม้ในสวน (คนอื่น) ค่ะ

โดยตัวเค้กเป็น Joconde sponge หรือจะเรียกว่าเป็นสปันจ์อัลมอนด์ก็ได้ เป็นเค้กที่มีความริซจากตัวอัลมอนด์ แต่เพราะเนยน้อย ก็เลยจะไม่เลี่ยน พอเอามาทานพร้อมกับบัตเตอร์ครีมก็เลยเข้ากันดีมากค่ะ เนื่องจากอยากให้เค้กมีความสดใส ไส้ในของเค้ก ปุ๊กก็เลยใช้เป็นแยมเสาวรส ที่มีทั้งความเปรี้ยว และหอม ให้ความรู้สึกสดชื่น แต่จะใช้พวก แยมส้ม หรือ เลมอนเคิร์ดก็น่าจะอร่อยเช่นกันค่ะ 
บัตเตอร์ครีมที่เลือกมาใช้ในสูตรนี้ ปุ๊กใช้อิตาเลี่ยนเมอแรงค์บัตเตอร์ครีมค่ะ เพราะทำง่าย ไม่ริซมากไปแล้วก็อยู่ตัวดี และสีขาวสวย พอวางดอกไม้ลงไปแล้ว ทำให้ดอกไม้ดูเด่น สวยเลยล่ะค่ะ


Garden flower Cake
Makes 12 cm. cake


ตัวเค้ก

30 กรัม ............................. เนยจืด
80 กรัม ............................. อัลมอนด์บด
80 กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
40 กรัม ............................. ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
100 กรัม ........................... ไข่ทั้งฟอง
25 กรัม .............................แป้งเค้ก
2 กรัม ............................... ผงฟู

อิตาเลี่ยนเมอแรงค์บัตเตอร์ครีม
1 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำ
72 กรัม .............................. น้ำตาลทราย(A)
60 กรัม ............................. ไข่ขาว
13 กรัม ............................. น้ำตาลทราย(B)
180 กรัม ........................... เนยจืด (นิ่ม) 
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ

100 กรัม ........................... แยมเสาวรส (50 กรัม +50 กรัม)
.......................................... ดอกไม้ทานได้


วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์เค้กขนาด 12 ซม. 


นำเนยไปละลายในไมโครเวฟพักให้เย็นลง

ร่อนอัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงในชาม

เทไข่ขาวลงไป

ผสมให้เข้ากัน

เทไข่ลงไป แล้วตีด้วยแฮนด์มิกเซอร์จนสีอ่อนลง

ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไป

เทเนยละลายลงในชาม

ตะล่อมให้เข้ากัน

เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์

เคาะพิมพ์เบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ 40-45 นาทีในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ 

เมื่ออบเสร็จแล้วเคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ

พักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที

พักให้เค้กเย็นก่อนตกแต่ง

ใส่น้ำตาลทราย (A) และน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟปานกลาง

ต้มจนอุณหภูมิของน้ำเชื่อมถึง 115℃.

ขณะที่ต้มน้ำเชื่อมตีไข่ขาวจนเป็นฟอง ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไปแล้วตีจนตั้งยอดอ่อน

เทไซรัปร้อนลงไปในชามอย่างช้าๆ โดยตีเมอแรงค์ตลอดเวลา

ตีจนเย็นลง


ค่อยๆ ใส่เนยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน ใส่วานิลลาเอ็กซ์แทรคลงไปพร้อมเกลือ แล้วตีให้เข้ากัน

ปาดไปมาด้วยพายยางเพื่อเอาอากาศบางส่วนออก

สไลด์เค้กเป็น 3 ชิ้น

บีบบัตเตอร์ครีมลงบริเวณขอบเค้ก แล้วปาด แยมเสาวรส (50 กรัม) ลงตรงกลาง 

วางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วทำเช่นเดิมอีกรอบ

วางเค้กชิ้นสุดท้ายลงด้านบน

ปาดบัตเตเตอร์ครีมให้คลุมตัวเค้ก

บีบบัตเตอร์ครีมลงด้านบน

ตกแต่งด้วยดอกไม้ทานได้





Garden flower Cake


No comments:

Post a Comment

Printfriendly