แต่จะพูดว่าขนมปังวันเกิด หน้าตามันก็ไม่ได้ดูเหมือนเค้กวันเกิดเท่าไหร่หรอกนะคะ
สืบเนื่องมาจากก่อนวันเกิดของคุณพี่สาว ก็นั่งคุยกันว่า ปีนี้เธออยากจะกินเค้กแบบไหน เธอก้ตอบมาว่า ไม่ค่อยอยากกินเค้กเท่าไหร่ ก็นะ ยอมรับว่า พออายุ่มากขึ้น (เรื่อยๆ 555) บางทีเราก็ไม่ได้อยากทานแต่ของหวาน ก็เลยเสนอเธอว่า งั้นเอาเป็นขนมปังไหม ก็เลยออกมาเป็นขนมปังแบบนี้ล่ะค่ะ
เป็น ขนมปังแฟลตเบรด แผ่นใหญ่ ที่ไม่ได้หนามาก แต่รสชาติเต็มเปี่ยมนะ เพราะมีทั้งเครื่องเทศที่โรยลงไป แล้วเนยกระเทียมหอมๆ
สำหรับเครื่องเทศที่ใช้ในสูตรนี้ ปุ๊กใช้ของที่มีอยู่คือไทม์ โรสแมรี่แล้วก็พาสลีย์ แต่ก็ปรับได้ตามใจค่ะ ในส่วนของเนยกระเทียม หากยังรู้สึกว่ากระเทียมน้อยไป ก็สามารถเพิ่มอีกได้นะคะ
พอทำเป็นขนมปังแทนเค้กวันเกิดก็รู้สึกว่าดีเหมือนกันนะคะ เพราะเอามากินกับอาหารได้เลย แล้วก็รู้สึกผิดน้อยกว่าเค้กด้วยสิ ^^
Herb and Garlic Flatbread
ขนมปังขนาด 30 ซม.
ขนมปัง
250 กรัม ................... แป้งขนมปัง
1 ช้อนชา .................. น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. ยีสต์
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
140 กรัม .................... น้ำเปล่า
2 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำมันมะกอก
หน้าขนมปัง
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ........... เครื่องเทศสับ ปุ๊กใช้เป็น ไทม์ โรสแมรี่แล้วก็พาสลีย์ค่ะ
................................... เกลือ (ปุ๊กใช้เกลือมาล์ดอนค่ะ)
................................... ใบโรสแมรี่
เนยกระเทียม
50 กรัม .................... เนยจืด
6 กลีบ ..................... กระเทียม (ทุบแล้วก็ฝานบางๆ)
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นยีสต์ลงในโถของเครื่องทำขนมปัง
ใส่โถลงในเครื่องทำขนมปัง (เครื่องของปุ๊กจะใส่ยีสต์ในช่องต่างหากนะคะ)
ใช้โปรแกรมนวดโด หรือ หากจะนวดมือก็ได้เช่นกันค่ะ
เมื่อนวดเสร็จแล้ว พักให้ขึ้น 1 ชม.
ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้ววางลงบนกระดาษรองอบ
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ให้เป็นแผ่นกลมขนาด 30 ซม.
พับด้านข้างของกระดาษ แล้วก็ติดด้วยแม็ก กันไม่ให้เนยไหลไปด้านข้างเวลาราดเนยลงไป
สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า คลุมด้วยพลาสติกแล้วนำไปพักให้ขึ้น 30-40 นาที
วอร์มเตาอบไว้ที่ 220℃
ทำเนยกระเทียม :
ใส่เนยลงในหม้อใบเล็ก แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง
เมื่อเนยเดือด ปิดไฟใส่กระเทียมลงไป แล้วนำลงจากเตา
พักให้เย็น
เมื่อโดได้ที่ สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า (เพื่อป้องกันแป้งติดนิ้ว) ใช้ปลายนิ้วจิ้มลงไปให้เป็นร่องทั่วๆ
โรยเครื่องเทศลงไปให้ทั่ว
วางใบโรสแมรี่ลงไป
โรยด้วยเกลือให้ทั่ว
สเปรย์ด้วยน้ำเปล่าแล้วนำไปอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 220℃ นาน 12-13 นาที
นำออกจากเตาแล้วราดเนยกระเทียมลงไปในขณะที่ขนมปังยังร้อนอยู่
พักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟ
Herb and Garlic Flatbread
No comments:
Post a Comment