Friday, February 7, 2025

Herb and Garlic Flatbread


วันนี้มาชวนทำขนมปังวันเกิดค่ะ 555

แต่จะพูดว่าขนมปังวันเกิด หน้าตามันก็ไม่ได้ดูเหมือนเค้กวันเกิดเท่าไหร่หรอกนะคะ 
สืบเนื่องมาจากก่อนวันเกิดของคุณพี่สาว ก็นั่งคุยกันว่า ปีนี้เธออยากจะกินเค้กแบบไหน เธอก้ตอบมาว่า ไม่ค่อยอยากกินเค้กเท่าไหร่ ก็นะ ยอมรับว่า พออายุ่มากขึ้น (เรื่อยๆ 555) บางทีเราก็ไม่ได้อยากทานแต่ของหวาน ก็เลยเสนอเธอว่า งั้นเอาเป็นขนมปังไหม ก็เลยออกมาเป็นขนมปังแบบนี้ล่ะค่ะ 
เป็น ขนมปังแฟลตเบรด แผ่นใหญ่ ที่ไม่ได้หนามาก แต่รสชาติเต็มเปี่ยมนะ เพราะมีทั้งเครื่องเทศที่โรยลงไป แล้วเนยกระเทียมหอมๆ 

ครั้งนี้ปุ๊กใช้เครื่องนวดนะคะ แต่ใครขยันจะนวดมือก็ได้ค่ะ หลังๆ ชอบที่จะนวดด้วยเครื่องมากขึ้น เพราะเวลาที่เครื่องนวดและพักแป้งเราเอาไปทำอย่างอื่นได้ อิอิ ก็นะ เวลามันมีค่าค่ะ
สำหรับเครื่องเทศที่ใช้ในสูตรนี้ ปุ๊กใช้ของที่มีอยู่คือไทม์ โรสแมรี่แล้วก็พาสลีย์ แต่ก็ปรับได้ตามใจค่ะ ในส่วนของเนยกระเทียม หากยังรู้สึกว่ากระเทียมน้อยไป ก็สามารถเพิ่มอีกได้นะคะ 

พอทำเป็นขนมปังแทนเค้กวันเกิดก็รู้สึกว่าดีเหมือนกันนะคะ เพราะเอามากินกับอาหารได้เลย แล้วก็รู้สึกผิดน้อยกว่าเค้กด้วยสิ ^^


Herb and Garlic Flatbread
ขนมปังขนาด 30 ซม.


ขนมปัง

250 กรัม ................... แป้งขนมปัง
1 ช้อนชา .................. น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. ยีสต์
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
140 กรัม .................... น้ำเปล่า
2 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำมันมะกอก

หน้าขนมปัง
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ........... เครื่องเทศสับ ปุ๊กใช้เป็น ไทม์ โรสแมรี่แล้วก็พาสลีย์ค่ะ
................................... เกลือ (ปุ๊กใช้เกลือมาล์ดอนค่ะ)
................................... ใบโรสแมรี่

เนยกระเทียม
50 กรัม .................... เนยจืด
6 กลีบ ..................... กระเทียม (ทุบแล้วก็ฝานบางๆ)


ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นยีสต์ลงในโถของเครื่องทำขนมปัง 

ใส่โถลงในเครื่องทำขนมปัง (เครื่องของปุ๊กจะใส่ยีสต์ในช่องต่างหากนะคะ) 

ใช้โปรแกรมนวดโด หรือ หากจะนวดมือก็ได้เช่นกันค่ะ 

เมื่อนวดเสร็จแล้ว พักให้ขึ้น 1 ชม.

ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้ววางลงบนกระดาษรองอบ


รีดด้วยไม้รีดแป้ง

ให้เป็นแผ่นกลมขนาด 30 ซม.



พับด้านข้างของกระดาษ แล้วก็ติดด้วยแม็ก กันไม่ให้เนยไหลไปด้านข้างเวลาราดเนยลงไป 


สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า คลุมด้วยพลาสติกแล้วนำไปพักให้ขึ้น 30-40 นาที
วอร์มเตาอบไว้ที่ 220℃


ทำเนยกระเทียม :
ใส่เนยลงในหม้อใบเล็ก แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง


เมื่อเนยเดือด ปิดไฟใส่กระเทียมลงไป แล้วนำลงจากเตา 


พักให้เย็น


เมื่อโดได้ที่ สเปรย์ด้วยน้ำเปล่า (เพื่อป้องกันแป้งติดนิ้ว) ใช้ปลายนิ้วจิ้มลงไปให้เป็นร่องทั่วๆ 


โรยเครื่องเทศลงไปให้ทั่ว 


วางใบโรสแมรี่ลงไป 
โรยด้วยเกลือให้ทั่ว


สเปรย์ด้วยน้ำเปล่าแล้วนำไปอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 220℃ นาน 12-13 นาที


นำออกจากเตาแล้วราดเนยกระเทียมลงไปในขณะที่ขนมปังยังร้อนอยู่ 


พักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟ



Herb and Garlic Flatbread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly