Saturday, April 19, 2008

Small and Selfish Brownie

ได้รับคำขอมาค่ะ ว่าอยากได้สูตร บราวนี่ที่เหมาะสำหรับเตาเล็กๆที่บ้าน ปุ๊กก็เลยคิดถึงสูตรนี้ขึ้นมาทันทีเลย เพราะหนังสือเล่มนี้ ตอนที่ซื้อก็เพราะว่าสูตรบราวนี่น่าทำมากๆ หนังสือชื่อ 魅惑の欧風菓子甘いもの好きをうならせる (Yarning for great European pastry) by Masaki Sameijima ค่ะ สูตรนี้ใช้พิมพ์ขนาด 16X16 cm เองเล็กมากๆเลยใช่ไหมค่ะ ส่วนใหญ่แล้วสูตรที่พบก็จะใหญ่แบบ 23x33 cm (9x13 inch) ซะมากกว่าซึ่งถ้าใหญ่ขนาดนั้นคงเข้าเตาเล็กๆของคนที่ request ไม่ได้แน่ๆเลยค่ะ บราวนี่สูตรนี้เป็นแบบเค้กค่ะ คือเนื้อเบา แต่รสชาติไม่เบานะคะ เพราะใช้ 70% cocoa chocolate ค่ะ (จะใช้แบบที่โกโก้แมสน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ แล้วแต่อยากให้เข้มข้นแค่ไหนค่ะ) ตอนนี้ทานจะหมดถาดอยู่แล้ว ก็ถาด เล็กๆแค่นี้ไม่พอจะแบ่งใครค่ะ จะว่าไปปุ๊กก็อยากจะตั้งชื่อใหม่ค่ะ ว่าเป็นบราวนี่เห็นแก่ตัว เพราะถ้าทำเสร็จแล้วคงทานเองหมดแบบไม่มีแจกค่ะ

Small and Selfish Brownie

ขนาด 16X16 cm
120 g

เนยเค็ม

85 g

แป้งอเนกประสงค์

15 g

ผงโกโก้

60 g

Semisweet chocolate

60 g

Pecan nut

3

ไข่แดง

3

ไข่ขาว

120 g

น้ำตาล

½ tsp

Vanilla extractเตรียมถาดขนาด 16 x 16 cm โดยรองด้วยกระดาษรองอบไว้

เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C

ร่อน แป้งและผงโกโก้เข้าด้วยกัน
1. อบถั่วที่180°C โดยใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีจนหอม แล้วสับหยาบๆ2. ใส่ช็อกโกแลตลงในถ้วยแล้ววางลงบนชามที่ใส่น้ำร้อนไว้ พอละลาย ใส่เนยลงไปแล้วคนให้เนยละลาย3. ใส่ส่วนของแป้งลงในส่วนของช็อกโกแลต
4. ตีไข่แดงและครึ่งส่วนของน้ำตาลในชามใบใหญ่ จนสีอ่อนลง แล้วใส่ส่วนของช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน5. ทำ meringue โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลส่วนที่เหลือจนตั้งยอดอ่อน

6. ใส่ 1/3 ของ meringue ลงในส่วนของช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากันเพื่อให้ส่วนผสมเบาลง แล้วใส่อีกครึ่งของที่เหลือ ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ส่วนที่ของ meringue ที่เหลือทั้งหมด และถั่วที่เตรียมไว้ ตะล่อมให้เข้ากันดี แล้วเทลงในถาดที่เตรียมไว้

7. เข้าอบประมาณ 35-40 นาที (ในหนังสือบอกให้อบ 25-30 นาทีแต่ของปุ๊กอบนานกว่านั้นค่ะ) หรือจนด้านบนแห้งและด้านในไม่แฉะ

5 comments:

 1. แหม..โดนพี่ปุ๊กหลอกเข้าไปเต็ม ๆ เลยนะเนี่ย บราวนี่อันจิ๋วเดียวแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพคับพุง 555 ยังไงก็บ่ยั่นค่ะ ช็อกเข้มข้นขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

  ReplyDelete
 2. เห็นชื่อเลยต้องตามมาอ่าน น่าทานดีจังค่ะ อิอิ ปกติสูตรอื่นๆ จะใช้ถาดใหญ่ อยากทานเองก็ทานไม่หมดต้องแจกเค้าบ่อยๆ มีสูตรอย่างนี้ดีค่ะ ชอบๆๆๆ

  ReplyDelete
 3. This comment has been removed by a blog administrator.

  ReplyDelete
 4. ตอนนี้ คนทำก็พุงคับแล้วค่ะน้องก้อย

  ถึงคุณมี่ ทำทานเองแบบอร่อยคนเดียวก็รู้สึกดีได้เหมือนกันค่ะ

  ReplyDelete
 5. น่าทานที่ซู้ดดดดดดเลยปุ๊กจ๋า

  ชอคเต็ม ๆ เลย อย่างนี้สิ สุดยอดดดดดดดดด

  คิดถึง ๆ น๊า

  สุขสันต์วันหยุดจ้า

  ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails