Sunday, April 25, 2010

Homey Cake for Everyone: Caramel Apple Cake


ใครๆ ก็คงชอบกลิ่นหอมๆ ของเค้กตอนอบอยู่ในเตานะคะ เวลาได้กลิ่นแล้ว บางคนก็ปิดตาแล้วก็แอบจินตนาการด้วยสิ ว่าไอ้เค้กหอมๆก้อนเนี่ยะ มันจะรสชาติอร่อยแค่ไหนหนอ และ เจ้ากลิ่นหอมๆ ยังช่วยให่เรานึกถึงช่วงเวลาดีๆได้ด้วยนะคะ 

ปุ๊กเองก็เป็นค่ะ เวลาที่อบเค้กเนี่ยะ จะชอบสูดกลิ่นหอมๆเข้าไปให้เต็มปอด เพราะรู้สึกว่า เมื่อได้กลิ่นพวกนี้ จะรู้สึก สงบแล้วก็รู้สึกผ่อนคลายมากๆเลยค่ะ ดังนั้น ก็เลยกลายเป็น ความสุขอย่างหนึ่งเมื่อทำขนมอบที่บ้านนี่ล่ะค่ะ   ^ ^.
กลิ่นที่ปุ๊กชอบที่สุด ก็คือ กลิ่นของแอ๊ปเปิลแล้วก็ชินนามอนนี่ล่ะค่ะ มันเป็น กลิ่นที่หอมหวาน แล้วทำให้รู้สึกดีที่สุด ในโลกเลยล่ะค่ะ (อิอิ จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้นะ พอดีเรื่องนี้ เป็น เรื่องส่วนบุคลลจริงๆเลยค่ะ) เค้กสูตรนี้ทำง่ายๆค่ะ แล้วก็อร่อยด้วยนะคะ โดยเฉพาะ สำหรับคนที่ชอบทานคาราเมลจะต้องถูกใจมากๆค่ะ (เพราะขนาดพี่สาวปุ๊ก ที่ธรรมดา จะไม่ชอบเจ้า ชินนามอนเลยนะคะ พอมาทานเค้ก สูตรนี้ เธอยังไม่บ่นเลย ใช้ได้ไหมล่ะ) 

สูตรต้นฉบับ ใช้ soft toffee แทนที่จะใช้ caramel sauceค่ะ ซึ่งถ้าใคร จะใช้ ก็ใช้ soft toffee (แนะนำยี่ห้อ Werther's chewy toffee ค่ะ) ประมาณ 50g พร้อมกับ วิปปิ้งครีม (2 tbsp) นำไปละลายในหม้อใบเล็กค่ะ แล้วก็นำมาใช้ แทน คาราเมลซ้อส ซึ่งวิธีนี้ ก็ดีสำหรับคนที่ไม่อยากจะเล่นกับของร้อน หรือ ว่าขี้เกียจที่จะทำคาราเมลซ้อสค่ะ และวิธีนี้ ก็ปลอดภัยกว่าด้วยนะคะ  ^ ^

เค้กแอ๊ปเปิลสูตรนี้ จะเอาไว้เสิร์ฟเป็นของว่างตอนบ่าย หรือ จะเอาไว้เป็น อาหารเช้าเพื่อตอนเช้าอันสดใส ก็ได้เลยค่ะ แต่ล่ะคำ ก็เต็มไปด้วยเค้กนุ่มๆ และแอ๊ปเปิลนิ่มๆ แล้วยังเพิ่มความอร่อยไปอีกขั้นด้วย คาราเมลและพีแคนค่ะ สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กชอบทานแบบอุ่นๆ พร้อมกับชาสักแก้วค่ะ ลองจินตนาการตามปุ๊กนะคะ เค้กหวานหอม ที่มีความขมนิดๆของถัวพีแคน และคาราเมล อืม....เป็นไงคะ เข้ากันดีใช่ไหมล่ะ ดังนั้น เค้กแบบนี้ คงทำให้เพื่อนๆทุกคนได้รู้สึกดีกับวันดีๆ อย่างง่ายๆค่ะ   

Adaptation from: BBC GoodFood, Issue Februry 2010 



Caramel Apple Cake
Make 1 (20x20cm) cake


175g ................................. เนยจืด, นิ่ม
150g ................................. น้ำตาลทราย สีรำ
1 tsp ................................. Vanilla extract
2 ....................................... ไข่
¼tsp ................................ ผงฟู
¼tsp ................................ เกลือ
½tsp ................................ Cinnamon
225g ................................. แป้งอเนกประสงค์
4tbsp ................................ โยเกิร์ต
2 ........................................ เอ๊ปเปิ้ล, ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็น ชิ้น สี่เหลี่ยมเล็ก
70g .................................... พีแคน, อบ
............................................ Caramel sauce 

เปิดเตาอบไว้ที่ 160°C
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ 
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และชินนามอนเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 


ตีเนยและน้ำตาล และวานิลลาให้เข้ากันจนสีอ่อนลง แล้วใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง ตีให้เข้ากัน


ใส่ครึ่งหนึ่งของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วย โยเกิร์ต 
ใส่แป้งทั้งหมด และแอ๊ปเปิลลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ ประมาณ 45-50 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม่แทงลงไป แล้วไม่มีเศษเค้ก ติดออกมา 
ละลายคาราเมลซ้อสให้เหลว แล้วราดลงบนเค้ก แล้วโรยพีแคนลงไป แล้วราดด้วยซ้อสอีกรอบ
พักไว้ให้เย็น


Homey Cake for Everyone: Caramel Apple Cake

3 comments:

  1. สวยจังเลยค่ะ คุณปุ๊ก น่าทานด้วยคงหอมน่าดู คุณปุ๊กคะถ้าเราใช้ คาลัวร์ ซอส ที่ใช้กับขนมปังพุดดิ้งที่ใช้ขนมปังเปียน่ะค่ะ แทน คาราเมลซอส จะได้รึเปล่าคะ เพราะครั้งที่แล้วทำแล้วเหลือเยอะเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    function

    ReplyDelete
  2. ใช้ได้ค่ะ
    แต่ถ้าใช้แบบนั้น แนะนำให้ นำมาราด แล้วโรยถั่ว ในช่วงเวลาที่จะทานนะคะ จะดีกว่าราดทิ้งไว้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ทำแล้วอร่อยมากค่ะ แต่พอดีไม่มีถั่วพีแคนเลยใช้อัลมอนด์สไลซ์แทนค่ะ ปุ้ยราดคาราเมลซะเยอะเลย>>>หย่อย อิอิ.. ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรดีๆ เป็นแฟนคลับเว็บนี้ไปซะแล้ว เข้าทุกวันเช้ากลางวันเย็น.. 555 ดูซ้ำไปซ้ำมาอยู่นี่แหละค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly