Monday, June 7, 2010

Chocolate Banoffee Pies: Easy pies for the chocolate and banana lovers!

กล้วยกับช็อกโกแลต อีกแล้วค่ะ ว่าไป ปุ๊กคิดว่า มันเป็น combination ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในโลกของอาหารเลยนะคะเนี่ยะ 555 ส่วนหนึ่งก็คงเป็น เพราะปุ๊กเอง ชอบทั้งกล้วยและช็อกโกแลตเลยนะสิคะ เพราะทั้ง 2 อย่างมีความอร่อยในตัวเองมันเอง .
ไม่รู้จะบรรยายอะไรมากนะคะ เกี่ยวกับขนมแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า ชอบค่า อิอิ 

Banoffee pieเป็น การนำเอา กล้วย มาจับคู่กับ ทอฟฟี่ซ้อสนะคะ ซึ่ง ทอฟฟี่ซ้อสก็ง่ายมากเลยค่ะ โดยเฉพาะ ถ้าใครสามารถหาซื้อแบบเป็น กระป๋องได้ (ที่เขาเรียกว่า dulce de leche, ^ ^,ค่ะ) แต่ เมื่อหาซื้อไม่ได้ ก็อาจจะต้องเสียเวลา ในการทำเองค่ะ แต่ ไม่ได้ยากเลยนะคะ

เพียงแค่ นำนมข้นหวานไปต้มทั้งกระป๋องค่ะ (ไม่ต้องเปิดกระป๋องนะคะ) วางลงในหม้อ ใส่น้ำลงไป ให้ท่วม นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ (บางคนบอกว่า วีธีนี้ อันตรายนะคะ แต่สำหรับปุ๊ก ปุ๊กว่า อะไรในครัว ก็อันตรายทั้งนั้นละค่ะ ถ้าเราไม่ระวัง) สิ่งที่สำคัญคือ ต้องคอบดูไม่ให้น้ำแห้งค่ะ คอยเติมน้ำ ให้เกือบท่วมกระป๋องตลอด แล้วก็ นำออกมาพักจนเย็นก่อนที่จะเปิดกระป๋องค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กปรับแค่เล็กน้อยเองค่ะ โดยการ เปลี่ยนจาก คุกกี้
chocolate digestive มาเป็น โอรีโอแทนค่ะ (ก็นะ ถ้ารู้จักปุ๊กก็คงรู้นะคะ ว่าปุ๊กชอบโอรีโอมาก 555 แล้ว ระหว่างการจะมีคุกกี้ chocolate digestive กับโอรีโอ ติดบ้าน ปุ๊กก็มี แต่โอรีโอนี่ล่ะค่ะ อิอิ) ปุ๊กว่าถ้าใครชอบกิน โอรีโอ ก็คงคิดเหมือนกันว่า เปลี่ยน เป็น แบบนี้ ก็อร่อยถูกใจแน่นอนเลยค่ะ 

ตอนนี้ เริ่มรู้ตัวนะคะ ว่าปุ๊กนี่มีสูตรขนมที่ใช้คุกกี้ โอรีโอเยอะมากเลยนะคะ ดังนั้น อย่า แปลกใจนะคะ ถ้า บล็อกต่อไปของปุ๊กจะเป็น ขนม ที่มีคุกกี้ โอรีโอเป็น ส่วนประกอบอีก ก็อย่างที่ีบอก คนมันชอบค่ะ ^ ^ 

Adaptation from: delicious magazine (UK edition) Issue: April 2010

Chocolate banoffee pies 
MAKES 6 





คุกกี้โอรีโอ ............................. 250g 
เนยจืด .................................... 180g 
Dark chocolate, สับ .............. 75g 
Caramel condensed milk 
[dulce de leche] ........................ 395g
น้ำตาลทรายแดง ......................... 100g
Golden syrup ............................ 1 tbsp
วิปปิ้งครีม .................................... 300ml 
กล้วยหอมลูกเล็ก  ........................ 2 ลูก
..................................................... Chocolate curl, to serve




1.เอาครีมออกจากคุกกี้ แล้วนำไปบดในเครื่อง food processor. ละลายเนย 80g  แล้วเทลงไป ผสม แค่พอเข้ากัน 



เทลงในพิมพ์ ขนาด 10 เซนติเมตร 6 ชิ้น (เลือกแบบที่ถอดก้นได้) กดให้เสมอทั่ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 20 นาที จนอยู่ตัว 


2. นำคาราเมล เนยที่เหลือ และนำตาล ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนน้ำตาลละลาล แล้วนำลงจากเตา ใส่ syrupลงไป 




3.ละลายช็อกโกแลต โดยละลายในชาม ที่วางบนหม้อน้ำอุ่น เมื่อช็อกโกแลตละลายแล้ว เทลงในส่วนของคาราเมล คนให้เข้ากัน 

4.วางกล้วยลงในพิมพ์ แล้วเททับด้วยซ้อสคาราเมลช็อกโกแลต เกลี่ยให้เรียบ นำเข้าพักไว้ในตู้เย็น จนอยู่ตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง 
5. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด
6.เมื่อจะเสิร์ฟ บีบวิปปิ้งลงด้านบน โรยด้วย ผงโกโก้ และ ช็อกโกแลตขูด 



Chocolate Banoffee Pies: Easy pies for the chocolate and banana lovers!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly