Friday, December 24, 2010

Cranberry Crème Fraîche Biscuits: Soft, flaky and very delicious biscuits !

ช่วงนี้อาการขี้เกียจเริ่มมาเยือนอีกแล้วค่ะ ก็นะช่วงอาทิตย์ที่แล้ววุ่นวายหลายเรื่องทั้งต้องไปเช็คสุขภาพที่โรงพยาบาล แล้วก็กับหมอฟัน แล้วยังต้องช็อปๆๆอีก (จริงๆ ชอบช็อปปิ้งนะคะ แต่อยากจะช็อปแบบมีเวลาสบายๆมากกว่าที่จะต้องรีบๆอะค่ะ) แต่ทุกคนก็คงคล้ายๆกันนะคะ ช่วงปีใหม่ของทุกปี ช่างเป็นช่วงเวลาที่วุ่นวายจริงๆเลยค่ะ
แต่ว่านะ จะยุ่งแค่ไหน เราก็ยังต้องหาอะไรมาเเพิ่มพลังกันอยู่ดีใช่ไหมเอ่ย ^^ แล้วอะไรล่ะจะดีกว่า บิสกิตนุ่มๆ อุ่นๆ กับกาแฟ หรือชาสักแก้ว 
ปุ๊กนั่งคิดถึงบิสกิตนี้ ตอนที่คิดขึ้นมาได้ว่า ยังมี เจ้า Crème Fraîche ที่ทำเองอยู่ในตู้เย็น ก็เลยลองไปเปิดสูตรจากหนังสือเล่มนี้ดูค่ะ  : A・R・Iのビスケット―12か月の焼き菓子レシピ โดย( 森岡 梨) Ari Morioka ปุ๊กเลือกสูตรที่ในตัวต้นฉบับของเขาเป็น ครีมเปรี้ยว มาเปลี่ยน เป็น Crème Fraîcheแทน
ผลที่ได้นะเหรอคะ ก็ออกมาเป็นบิสกิตที่อร่อยมากๆสูตรหนึ่งเลยค่ะ ว่าไปน่าจะมาจากการที่ความเปรี้ยวของ Crème Fraîche ไม่แรงเท่ากับครีมเปรี้ยวนะคะ บิสกิตที่ได้จริงออกมา นิ่มและริซมากเลยค่ะ แล้วยังมีรสเปรี้ยวนิดๆ แบบกำลังดีค่ะ 
อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่า บิสกิตรอบนี้อร่อยมากกว่าปรกติคือ เจ้าแครนเบอรี่ค่ะ  ^^ ปรกติแล้ว ปุ๊กมักจะรู้สึกว่า พอทานแล้ว จะมีรสขมติดปาก (ไม่ทราบว่าเป็นเหมือนกันๆไหม แต่ปุ๊กกะพี่ชายรู้สึกแบบนั้นทุกทีเลยค่ะ) เพราะแครนเบอรี่แห้งรอบนี้ เปรี้ยวหวานกำลังลงตัว แล้วก็ไม่มีรสขมเลยค่ะ เรียกว่า พอมาผสมเข้ากับบิสกิตแล้ว อร่ยสุดๆไปเลย  ^^.
ปุ๊กคิดว่า มีหลายคนนะคะ ที่รู้สึกว่า มีปัญหาเวลาทำบิสกิตหรือ สโกน แต่ปุ๊กก็ยังคงยืนยันค่ะ ว่ามันไม่ได้ยากเลยจริงๆ เรียกว่า เราคงต้องเริ่มต้นจากไม่กลัวที่จะทำมันก่อนเลยเป็นอย่างแรกค่ะ ยังไงมันก็จะออกมาดีค่ะ โดยเฉพาะสำหรับสูตรนี้ ที่ใช้แป้งเค้กเป็น ส่วนประกอบซึ่งจะลดปัญหาเรื่องความเหนียวลงไปได้เยอะค่ะ 
หลักใหญ่ๆที่จะทำให้ออกมาได้ดีคือ ส่วนผสมทั้งหมดต้องเย็นค่ะ (สามารถทำได้โดยการ ผสมแป้งให้เรียบร้อยแล้วก็นำไปแช่เย็นไว้ก่อนนำมาผสมกับเนยค่ะ) เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เนยละลายก่อนที่เราจะนำบิสกิตไปเข้าอบ และเมื่อใส่ของเหลวลงไปแล้ว ก็นวดเพียงแค่ให้ส่วนผสมทั้งหมดติดกัน (แป้งจะติดกันเป็นผิวบางๆค่ะ) ไม่ต้องนวดให้หนักมากแบบนวดขนมปัง
สำหรับสูตรนี้ สามารถจะใช้ผลไม้แห้งอย่างอื่นที่มีอยู่หรือชอบทานก็ได้นะคะ แต่หากว่า เป็นผลไม้ที่ชิ้นใหญ่ก็แนะนำให้ตัดเป้นชิ้นเล็กหน่อยค่ะ จะช่วยให้เวลาผสมแป้งกับเนยง่ายขึ้นค่ะ 


Adaptation from: A・R・Iのビスケット―12か月の焼き菓子レシピ by ( 森岡 梨) Ari Morioka


Cranberry Crème Fraîche Biscuits
Makes 8


220g ............................... แป้งเค้ก
3tsp ................................ ผงฟู
30g ................................. น้ำตาล
¼tsp .............................. เกลือ
30g ................................. แครนเบอรี่แห้ง (Dried cranberry)
100g ............................... เนยจืด (เย็นและตัดเป็นชิ้นเล็ก)
1 ...................................... ไข่
40g ................................. Crème Fraîche
1tsp ................................ นม
......................................... นม. น้ำตาล สำหรับทาและโรยหน้าบิสกิต ก่อนเข้าอบ


เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบ หรือแผ่นซิลิโคนไว้บนถาด 
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในชาม 
ใส่แครนเบอรี่แห้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ผสมไข่ ครีมเฟรส และนมเข้าด้วยกัน  
ใส่เนยลงในชามแป้งแล้วใช้ที่ตัดแป้งหรือ ปลายนิ้ว บิให้เนยเป็นชิ้นเล็กๆ จนเหมือนเกล็ดขนมปัง  
ใส่ส่วนผสมของไข่และครีมลงไป คนให้แป้งชื้นทั่วๆ 
นำออกจากชามแล้วนวดเบาๆให้พอเข้ากัน 
ตบๆโดให้เป็น รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วตัดเป็น 8 ชิ้น 
วางลงในถาดที่เตรียมไว้ 
ทาด้วยนม แล้วโรยด้วยน้ำตาล 
นำเข้าอบ ประมาณ 18 นาที หรือจนสีน้ำตาลทองสวย
นำออกจากเตา แล้วพักไว้บนถาดประมาณ 10 นาที 
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับเครื่องดื่มที่ชอบ, อร่อยแน่นอนค่ะ ^^ 
Cranberry Crème Fraîche Biscuits: 
Soft, flaky and very delicious biscuits !

2 comments:

  1. ไม่อยากจะบอกเลยว่าเพิ่งซื้อ แครนเบอร์รี่มาเลย ฮ่าๆๆ ทำอันนี้กินแล้วกาน

    ReplyDelete
  2. ของชอบเลยค่ะ แบบตื่นมาแล้วได้กินเลยเนี่ย
    จะมีความสุขมาก ๆ ค่ะ ยิ่งชอบแครนเบอรี่อยู่แล้วด้วย อิอิ

    ReplyDelete

Printfriendly