Thursday, February 28, 2013

Basil and Cherry tomato breads: Delicious savory treats

จริงๆแล้วคุณพี่ชายบ่นว่า อยากทาน พิซซ่า มาหลายวันแล้วนะคะ แล้วก็ถามมาเมื่อไหร่จะทำให้สักที  ^^.

 ว่าไปทำพิซซ่าก็ไม่ได้ยากนะคะ แล้วก็ทำมาหลายครั้งแล้ว แต่ตอนนี้ไม่ได้อยากทำนะสิ อิอิ ก็เลยมองหาสูตรที่ออกมาใกล้เคียงกับพิซซ่ามาทำค่ะ ก็เลยแทนที่จะทำเป็น พิซซ่า ถาดใหญ่ๆ เลยทำออกมาเป็นเหมือนขนมปังชิ้นเล็กแทนค่ะ ซึ่งรสชาติ และหน้าตา ก็ไม่ได้น่าทานน้อยกว่าพิซซ่าเลยนะ ที่สำคัญคือ ในเนื้อขนมปัง มีทั้ง โหระพา, เคเบอร์ แล้วก็ ออริกาโนด้วย เรียกว่า ตัวขนมปังเองก็เต็มไปด้วยรสชาติค่ะ กัดไปแต่ล่ะคำ ก็อร่อย แบบไม่ต้องมีหน้ายังได้แบบนั้นเลย 
สำหรับด้านบน เรียกว่า ตามใจกันได้เลยนะคะ จะเลือกใช้แฮมแบบอื่น หรือ ผักชนิดอื่นก็ได้ค่ะ เพราะปุ๊กว่ามันคงทั้งสนุก และอร่อย เมื่อเราได้ เลือกของที่เราชอบใส่ลงไปนะคะ
เสิร์ฟอุ่นๆ จากเตา แล้วจะแปลกใจค่ะว่า มันหมดไปได้รวดเร็วมากเลย 



Basil and Cherry tomato breads
Makes 8 

300g .............................. Water
15-25g ............................ Basil, chopped
90ml .............................. Extra virgin olive oil
1tbsp .............................. Granulated sugar
1 1/2 tsp ........................ Salt
1/2tsp ............................ Dried oregano
475g ............................... Bread flour
1 tsp ............................... Caster sugar
1 1/4tsp ......................... Instant yeast
2tsp ................................ Caper, chopped

Topping
........................................ Tomato sauce
......................................... Cherry tomatoes
......................................... Coppa Ham
......................................... Mozzarella cheese,
......................................... Mayonnaise

 ผสมน้ำ และน้ำมันเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่เบซิล เคเปอร์ และ ออริกาโนลงไป ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น


นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ สูตรนี้ออกจะติดมือหน่อย สามารถใช้แป้งนวลได้ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ
 ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)

เมื่อโดได้ที่ นำออกจากชาม แล้ว แบ่งเป็น 8 ก้อน 
ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วกด ให้เป็น แผ่นกลมประมาณ 10-12 cm
เปิดเตาอบที่ 200°C.
พักไว้ 20 นาที 
ทาด้านบนด้วย ซ้อสมะเขือเทศ แล้ว กดมะเขือเทศลงไป วางCoppa ham.ลงไป แล้วโรยด้วย Mozzarella cheese โรยด้านบนด้วยมายองเนส
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที
พักสักครู่ก่อนเสิร์ฟ 


Basil and Cherry tomato breads: Delicious savory treats 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly