Friday, February 22, 2013

Praline Dacquoise: Easy daily bake!

 พอปุ๊กคิถึงขนมทีไร ปุ๊กชอบคิดถึงคนที่เราตั้งใจจะทำให้นะคะ พอคิดแบบนี้ ก็จะมีความสุขทุกครั้งเลยค่ะเวลาทำ ^^


อย่างขนมครั้งนี้ เจ้า Praline Dacquoise, อันนี้ตั้งใจทำ ให้คุณพี่สาวค่ะ เพราะเป็นขนมที่รวมทุกอย่างที่เธอชอบไว้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น บัตเตอร์ครีม คุกกี้ที่มีเบสจาก เมอแรงค์ หรือ praline.
Dacquoise เป็นขนมที่ทำได้ง่ายๆนะคะ ปุ๊กว่า ถ้าใครที่ชอบรสชาติของมาคารอง ก็น่าจะชอบรสชาติ ของคุกกี้แบบนี้ด้วย ปุ๊กเองชอบเนื้อสัมผัสที่แน่นของเขานะคะ จะออกมาไม่เบาแบบมาคารองอะค่ะ วิธีทำใกล้เคียงกับมาคารองมากค่ะ เพราะเริ่มต้นด้วยการตีเมอแรงค์ แต่เพราะมีส่วนของของแห้งเยอะนะคะ ไม่ค่อยต้องห่วงเรื่องตะล่อมมากไปเท่าไหร่นักค่ะ Dacquoise สามารถทำได้หลายรสมากเลยคะ ปุ๊กเยทำเป็น พิสตาชิโอกับ ชาเขียวไปแล้ว รอบนี้เรียกว่า เป็นรสเพลนนะคะ เพราะรสชาติหลักอยู่ที่ตัวบัตเตอร์ครีมค่ะ เจ้าพาลีนนี่ถ้าซื้อเอาก็จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนะคะ แต่หากใครหาซื้อไม่ได้จริงๆ ลองทำตามสูตรนี้ก็ได้ค่ะ 
เนื่องจาก ตัวคุกกี้และบัตเตอร์ครีมรวมกันแล้วค่อนข้างริซ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มร้อนจะดีมากค่ะ แล้วก็หากเก็บคุกกี็ไว้ในตู้เย็น ให้เอาออกมาพักสัก 10-15 นาทีก่อนเสิร์ฟนะคะ เพื่อให้บัตเตอร์ครีมนิ่มขึ้นค่ะ 



 Praline Dacquoise 
Makes 24 pairs


Dacquoise
114g ................................ อัลมอนด์บด
14g .................................. แป้งเค้ก
80g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
50g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
5g ..................................... ไข่ขาวผง
150g ................................ ไข่ขาว
.......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย
Praline buttercream
1 สูตร ................................ French Buttercream
30g ................................... Praline paste

เปิดเตาอบที่ 190°C.
ปูกระดาษรองอบ หรือ แผ่นซิลิโคนลงบนถาด 
ร่อน อัลมอนด์บด น้ำตาลไอซิ่ง และแป้งเค้ก เข้าด้วยกัน 2 รอบ



ทำเมอแรงค์ โดยตีไข่ขาว, ไข่ขาวผง จนฟู แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายละเอียดลงไป ตีจนฟูตั้งยอดแข็ง และแววสวย

ตะล่อม ส่วนของอัลมอนด์ลงไป จนเข้ากัน
ใส่แบทเทอร์ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวกลมใหญ่ไว้  



บีบเป็น วงขนาด 3.5cm หรือ บีบลงใน Dacquoise ring.
โรยน้ำตาลไอซิ่ง 2 รอบ
นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที 
พักจนเย็นสนิท



ทำบัตเตอร์ครีมPraline โดยการตี บัตเตอร์ครีมกับPraline paste
ประกบคู่กันด้วย บัตเตอร์ครีม แล้วแช่เย็นไว้จนพร้อมเสิร์ฟ



Praline Dacquoise

Praline Dacquoise: Easy daily bake!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly