Friday, February 1, 2013

White chocolate mousse: Cute and happy dessert.

 ถ้าใครถามว่าปุ๊กชอบทำอะไรบ้าง ปุ๊กก็คงตอบไม่ได้ค่ะ เพราะเป็นมนุษย์ประเภท งานอดิเรกเยอะมาก 555 แต่ก็ชอบมันทั้งหมดล่ะค่ะ 

งานอดิเรกที่ชอบมากๆอย่างนึงคือการวาดรูป ก็ไม่ใช่ว่า วาดสวยอะไรหนักหนานะคะ แค่เวลาวาด มันรู้สึกดีมากๆเท่านั้นเอง หลังๆ เริ่ม ผสมความชอบ 2 อย่างเข้าด้วยกัน คือ การวาดรูป และขนม กลายเป็นรูปที่วาดหลังๆ ถ้าไม่วาดรูปขนมที่ทำไปแล้ว ก็วาดรูปขนมที่อยากทำ กลายเป็นแบบนั้นไปล่ะค่ะ  ^^. 
คราวนี้ หลังจากเห็นสูตร แล้ว ก็อยากจะทำให้มันกลายเป็นขนมชิ้นเล็กๆแทนค่ะ และเนื่องจากพยายามทำให้ออกมาตามที่คิด ก็เลยใช้ กานาซน้อยกว่าสูตร ดังนั้น หากใครอยากทำแบบเดียวกับปุ๊กก็ใช้กานาซราสเบอรี่ แค่ครึ่งสูตรนะคะ แต่ให้สูตรเต็มไว้ เผื่อใครอยากทำเป็นเค้กชิ้นใหญ่ แบบนั้น จะใช้พิมพ์ขนาด 16 เซ็นติเมตรค่ะ 
ไวท์ช็อกโกแลตมูสสูตรนี้ เนื้อไม่หนักค่ะ เพราะใช้นมเป็นเบสด้วย ปุ๊กทานหมดไป 1 ชิ้น ยังสามารถทานขนมอื่นต่อได้เลย 555 
เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ เป็นทางเลือกที่ดีมากค่ะ ทานแบบสบายๆ และมีความสุข ยามบ่ายด้วยกันนะคะ  


White chocolate mousse
Makes 6 (7x4.5cm and 3.5cm height)

Crumble 
35g ................................. เนยจืด
35g ................................. น้ำตาลทรายสีรำ
35g ................................. แป้งเค้ก
35g ................................. อัลมอนด์บด
........................................ เกลือเล็กน้อย
Raspberry ganache
50g ................................ ไวท์ช็อกโกแลต
20ml ............................. วิปปิ้งครีม
20g ............................... ราสเบอรี่บด
....................................... สีผสมอาหาร สีชมพู

White chocolate mousse
90ml .............................. นมสด
1/4 tsp .......................... Vanilla bean paste
110g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต
3g ................................... เจลาตินแผ่น
120ml ............................ วิปปิ้งครีม

Decoration
........................................ Nappage (แยมแอพริค็อท สำหรับเคลือบหน้าเค้ก)
........................................ ไวท์ช็อกโกแลต

เปิดเตาอบที่ 170°C
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องfood processor แล้วผสมให้เข้ากัน จนเริ่มจับตัวเป็นก้อน
ใส่ครัมเบิ้ลลงในชามปิดด้วยพลาสติก แล้ว แช่ช่องแข็ง 10-15 นาที 
วางพิมพ์ลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ แล้ว บิครัมเบิ้ลเป็นชิ้น ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดเล็กน้อย
นำเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย พักจนเย็นสนิท

Make the raspberry ganache:
ต้มวิปปิ้งครีม และราสเบอรี่บดจนเดือด แล้วเทลงในชามไวท์ช็อกโกแลต พักสักครู่แล้วคนให้เข้ากันจนละลาย ใส่สีลงไปคนให้เข้ากัน 
นำไปวางบนชามน้ำแข็ง คนเรื่อยๆ จนอยู่ตัว
วางพิมพ์ลงบนถาดอบที่ปูด้วยพลาสติกไว้ 
ใส่กานาซลงในถุงบีบ แล้วบีบลงบนพลาสติก แล้วนำไปแช่แข็ง 30 นาที 

Make the white chocolate mousse:
บลูมเจลาติน ในน้ำเย็นจัด
นำนมไปต้มจนเดือด เทลงในชามที่ใส่ไวท์ช็อกโกแลตไว้ พร้อมกัยเจลาติน พักสักครู่ แล้วคนจะละลายเข้ากันพักจนเย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามไวท์ช็อกโกแลต แล้วจึงตะล่อมส่วนของไวท์ช็อกโกแลตลงในวิปปิ้งครีม

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมง แล้ว กดครัมเบิ้ลลงไป
ก่อรเสิร์ฟ กลับด้านราดด้านบนด้วย nappage, แล้วตกแต่งด้วยไวท์ช็อกโกแลต




White chocolate mousse: Cute and happy dessert.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly