Thursday, January 29, 2015

Easy one bowl No Egg Chocolate Cake

บางคนอาจจะคิดว่าการทำเค้กเป็นเรื่องยากนะคะ แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างงั้นเลยค่ะ


แต่ปุ๊กไม่ได้พูดว่าเค้กทุกชนิดทำง่ายนะคะ เพียงแต่มีหลายๆสูตรที่เราสามารถทำได้ โดยใช้ชามแค่ใบเดียว ^^ สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในสูตรง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ เพียงแค่มีชาม, ตะกร้อมมือ และพายยาง แค่นั้นเองค่ะ   
เพียงแค่ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน แล้วเทของเหลวลงไปผสม คนให้เข้ากัน แล้วนำไปอบ แค่นี้เราก็ได้เค้กช็อกโกแลตอร่อยๆแล้วค่ะ ที่พิเศษสุดของสูตรนี้ คือ เป็นสูตรที่ไม่มีไข่ คนที่แพ้ไข่ก็ยังสามารถทานได้อย่างสบายใจค่ะ 
รสชาติของเค้ก ไม่ได้ช็อกโกแลตจัดมากนะคะ แต่เราสามารถทำให้รสชาติของช็อกโกแลตเข้มข้นขึ้นได้ โดยการเพิ่มกานาซเข้าไป สำหรับวิปกานาซ จริงๆไม่ได้ยากเลยนะคะ หลักๆก็เพียงต้องให้ตัวกานาซเย็นและอยู่ตัวพอที่จะตีได้ จึงควรนำไปแช่เย็นก่อนตี สัก 1 ชั่วโมงก็ดีค่ะ (แต่ก็ต้องอย่าให้แข็งเกินไปนะคะ ไม่งั้นจะตีไม่ได้ค่ะ)
สำหรับการตกแต่ง เรียกว่าตามใจนะคะ พอดีปุ๊กมีนัทบาร์อยู่ในตู้เย็น ก็ใช้อันนี้ค่ะ หรือจะเป็น M&M, หรือช็อกโกแลตขูดก็อร่อยนะคะ แต่พวกช็อกโกแลตแคนดี้หลายๆแบบก็น่าจะทำให้เค้กดูน่าทานได้เช่นกันค่ะ ใครที่ชอบเค้กช็อกโกแลตที่ไม่เข้มมากนัก หรือเด็กๆ น่าจะชอบค่ะ



No Egg chocolate cake
22x28cm pan 


140g ................................. เนยจืด, ละลายแล้วพักให้เย็น 
350g ................................. แป้งอเนกประสงค์
25g ................................... ผงโกโก้
2tbsp ................................. Horlicks (มอลล์มิลล์, malted milk powder)
1tsp ................................... เบกกิ้งโซดา
2tsp ................................... ผงฟู
1/4tsp ................................ เกลือ
300g .................................. น้ำตาลทรายแดง
300ml ................................ นม
150ml ................................ น้ำมันพืช
1tsp .................................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1ห่อ ................................... Reese's Nut bar

Whipped ganche
130g .................................. ดาร์กช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่
120g .................................. วิปปิ้งครีม
60g .................................... เนยจืด, นิ่ม

เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  22x28cm 

ใส่แป้ง, ผงโกโก้, Horlicks, เกลือ, ผงฟู, เบิกกิ้งโซดา ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่เนยจืดละลาย, นม, วานิลลา และน้ำมันพืชลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ   35 นาที หรือเมื่อแตะเบาๆหน้าเค้กไม่ยุบตัวลง
นำออกจากเตา พักจนเย็น สนิท บนตะแกรง 

Make whipped ganache:
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม
นำวิปปิ้งครีมไปต้มในไมโครเวฟ ประมาณ  1-1.30 นาที (600w).
เทลงในชาม พักสัก 1 นาที แล้วคนจนเข้ากัน 
ใส่เนยลงไป, แล้วคนจนเข้ากัน 
เมื่อเข้ากันดี พักให้เย็น, นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง.

ตีจนตั้งยอดก่อนใช้งาน
ตัดนัทบาร์เป็นชิ้นเล็กๆ

ทาวิปกานาซลงบนเค้ก แล้วโรยด้วยนัทบาร์สับ 


Easy one bowl No Egg Chocolate Cake

3 comments:

  1. ถ้าไม่มี horlicks ไม่ใส่จะรสชาติเปลี่ยนแปลงไหมคะ :)

    ReplyDelete
  2. อาจจะขาดกลิ่นหอม และรสหวานไปหน่อย ถ้าไม่มี จะใช้เป็น โอวัลตินแทนก็ได้นะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly