Thursday, August 10, 2017

RASPBERRY FINANCIER

 ขนมน่ารักสุดๆ แบบนี้ ถ้าบอกว่ามันทำง่ายมากๆ อาจจะไม่เชื่อปุ๊กกันใช่ไหม 




แต่มันเป็นขนมที่ทำง่ายจริงๆค่ะ เพราะฟินองเซียสูตรนี้ ทำโดยการ เอาส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องผสม แล้วก็ปั่นๆๆๆๆ ให้มันเข้ากัน เท่านั้นเอง สำหรับเบสของฟินองเซีย ปุ๊กใช้เป็น พิสตาชิโอ เพราะทั้งรสชาติ และกลิ่น ของเขาเข้ากันได้ดีกับราสเบอรี่นะคะ แล้วยังมีสีเขียวสวยเป็นของแถมด้วย แต่หากใครมีแต่อัลมอนด์ก็ใช้แค่อัลมอนด์ได้เช่นกันค่ะ ไม่ผิดกติกา 
ปุ๊กพรมฟินองเซียด้วยเหล้าราสเบอรี่ ตั้งแต่ตอนที่ออกจากเตา เพื่อเพิ่มมิติให้ขนม แต่เพราะเราพรมตั้งแต่ตอนที่ร้อน แอลกอฮอลล์บางส่วนก็จะหากไปนะคะ แต่ (มีแต่เยอะเนาะ 555 เป็นคนชอบให้ทางเลือกค่ะ) จะใช้หรือ ไม่ใช้ก็ได้นะคะ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะค่ะ หรือถ้าใครอยากได้รสชาติเหล้ามากขึ้น จะใส่เหล้าลงในวิปปิ้งครีม ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ 
ถ้าไม่มีเวลา จะทำแค่ฟินองเซีย ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ เพราะเขาจะมีรสชาติ หวานมันจากถั่ว และหวานอมเปรี้ยวจากราสเบอรี่ด้วย 
เสิร์ฟฟินองเซียสุดน่ารักของเรา พร้อมกับชาสักแก้ว และใช้ช่วงเวลาพักยามบ่ายอย่างมีความสุขนะคะ 

Recipe: 
RASPBERRY FINANCIER
สูตรภาษาไทย: ฟินองเซีย ราสเบอรี่

日本語のレシピ:ラズベリーフィナンシェ
Youtube: ฟินองเซีย ราสเบอรี่, RASPBERRY FINANCIER, ラズベリーフィナンシェ


 RASPBERRY FINANCIER
Makes 6


ฟินองเซีย
25 กรัม ............. ถั่วพิสตาชิโอ
10 กรัม .............  อัลมอนด์
50 กรัม .............  น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม .............  แป้งเค้ก
......................... เกลือเล็กน้อย
60 กรัม .............  เนยจืด, ละลายแล้วพักให้เย็นก่อนใช้
60 กรัม .............. ไข่ขาว
18 ลูก ................ ราสเบอรี่ 
.......................... เหล้าราสเบอรี่, (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้นะคะ) สำหรับพรมฟินองเซีย

วิปปิ้งครีมปรุงหวาน
120 กรัม ............ วิปปิ้งครีม 
12 กรัม .............. น้ำตาลไอซิ่ง
1/4ช้อนชา  .........วานิลลา

สำหรับตกแต่ง
18 ลูก ................ ราสเบอรี่ 
.......................... ทองคำเปลว (แบบที่ทานได้)



เปิดเตาอบที่ 170C
เตรียมพิมพ์ขนาด  7x6 เซ็นติเมตร จำนวน 6 อัน (หากใช้พิมพ์เหล็ก ให้ทาเนย แล้วโรยแป้งก่อนใช้ค่ะ)


 ใส่ถั่วพิสตาชิโอ, อัลมอนด์, แป้งเค้ก, น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงไป


ปั่นให้ละเอียด


ใส่ไข่ และเนยละลายลงไป


ปั่นให้เข้ากัน 


 ใส่ลงในพิมพ์ แล้ววางราสเบอรี่ลงไป
นำเข้าอบ 20-25 นาที


 นำออกจากเตา แล้วพรมด้วยเหล้าราสเบอรี่ (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้นะคะ)


พักให้เย็นสนิท


ใส่วานิลลาและ น้ำตาลไอซิ่งลงในชามวิปปิ้งครีม


ตีจนตั้งยอดแข็ง


บีบครีมลงบนฟินองเซีย แล้วตกแต่งด้วยราสเบอรี่สด และทองคำเปลว



RASPBERRY FINANCIER

No comments:

Post a Comment

Printfriendly