Friday, August 4, 2017

ซูเฟล่แพนเค้ก (スフレパンケーキ): แพนเค้กนุ่มฟูสไตล์คาเฟ่ญี่ปุ่น

ใครๆ ก็ตกหลุมรัก ซูเฟล่แพนเค้ก เวลาที่เห็นตามร้านคาเฟ่เนาะ ปุ๊กก็เป็นคนหนึ่งค่ะ ที่เห็นแล้วชอบมากๆ จนอยากจะทำมันที่บ้านให้ได้เลย




ซูเฟล่แพนเค้ก (Soufflé pancake) เป็นแพนเค้กที่นุ่มฟูมากๆ เหมือนกัน ซูเฟล่ นะคะ ดังนั้น หลักๆ ของการทำแพนเค้กแบบนี้ ก็คือ การนำไข่มาแยก ไข่ขาว และไข่แดง ออกจากกัน แล้วนำไข่ขาว มาตีกับน้ำตาล ให้เป็นเมอแรงค์ 
ฟังแล้วง่ายใช่ไหม แต่เอาเข้าจริงแล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้น มากมายก็คือ แพนเค้กไหม้, ไม่สุก หรือแบน 5555 
อาทิตย์ที่ผ่านมา ปุ๊ก ใช้เวลาเกือบทั้งหมด เล่นกับมันนี่ล่ะค่ะ โดยเริ่มต้นจากสูตรแพนเค้กธรรมดาๆ และการอ่านอีกเยอะๆ ในที่สุดก็ออกมาเป็นสูตรนี้ พร้อมข้อสรุปที่ได้ จุดสำคัญของการทำ ที่ห้ามละเด็ดขาด

1. การนำไข่ขาวไปแช่ช่องแข็งก่อนนำมาตี ทำไมเอ่ย หลายๆคนคงอยากถามใช่ไหม มันมีเหตุผลค่ะ เพราะเมื่อไข่ขาวเย็น มันจะตีให้ขึ้นยาก เพราะโครงสร้างเขาจะจับตัวแน่น แต่ เพราะโครงสร้างแน่น ก็เลยทำให้เมอแรงค์ที่ได้ มีความแน่นเช่นกัน เราจะได้เมอแรงค์ที่ไม่ยุบตัวง่าย แล้วก็เนื้อละเอียด ผลก็คือ แพนเค้ก เราจะไม่ยุบแล้ว เย้ๆๆๆๆๆๆๆ

2. กระทะที่ใช้ ให้ใช้กระทะที่มีฝา หรือถ้าเป็นเตาไฟฟ้าที่ปรับอุณหภูมิได้ จะดีมากๆค่ะ เพราะปุ๊กลองทอดด้วยกระทะหลายแบบมาก แต่แบบนี้ ได้ผลดีที่สุด เพราะ เราต้องใช้ความร้อนต่ำ และไอน้ำที่เกิดขึ้นในกระทะ เพื่อทำให้แพนเค้กสุก หากไฟแรงไป แพนเค้ก จะไหม้ก่อนที่จะสุกทั่ว และหากไม่มีฝา แพนเค้ก ของเราก็จะแห้งค่ะ 

3. น้ำมะนาว หรือ ครีมออฟทาร์ทาร์ อันนี้จำเป็นมากนะคะ เพราะเค้าจะทำให้ไข่ขาว จับตัวกันช้าลง (รวมกับการที่ไข่ขาวเย็น) อากาศจึงสามารถเข้าไปได้มากขึ้น ทำให้เราได้เมอแรงค์ที่เบาๆๆๆๆ มากค่ะ 

ถ้าทำตามขั้นตอนที่ว่ามา รับรองค่ะ ว่า ได้ซูเฟล่แพนเค้ก ที่เบาฟู และอร่อยแน่นอน 
สำหรับใครที่มีกระทะทอดใบใหญ่ ก็สามารถ ทำสูตรใหญ่กว่านี้ได้นะคะ หรือจะทำแล้วค่อยนำมาอุ่นก่อนเสิร์ฟ ก็ได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ทำแบทเทอร์เก็บไว้ เพราะการใช้เมอแรงค์ ทำให้แบทเทอร์ไม่สามารถรอการทอดได้ นานค่ะ
เสิร์ฟซูเฟล่แพนเค้ก ฟูๆ กับวิปปิ้งครีม, ผลไม้ และไซรัปเยอะๆ และขอให้มีความสุขกับขนมอร่อยๆ ที่บ้าน ที่ไม่แพ้คาเฟ่ไหนเลยค่ะ !!!!!

Recipe: Souflle pancake
สูตรภาษาไทย: ซูเฟล่แพนเค้ก
日本語のレシピ:ふわふわスフレパンケーキ
Youtube: ซูเฟล่แพนเค้ก, Souflle pancake, スフレパンケーキ


 Soufflé pancake 
ทำได้ 3 ชิ้น (8.5x4 ซม.)


2 ช้อนโต๊ะ ................. นม, อุ่น
 ช้อนโต๊ะ ................. เนยจืด, ละลาย
2 ฟอง ....................... ไข่
.................................. เกลือเล็กน้อย
1/4 ช้อนชา  ............... ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา)
1 1/2  ช้อนโต๊ะ ........... น้ำตาลทราย
3 ช้อนโต๊ะ .................  แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................ ผงฟู
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลา
1 ช้อนโต๊ะ ................. เนยจืด, สำหรับทอด

เสิร์ฟ
................................. วิปปิ้งครีม, ปรุงหวาน
................................. ผลไม้
................................. นำ้เชื่อมเมเปิ้ล, โกลเด้นไซรัป หรือน้ำผึ้ง


 ผสมนม, และเนยละลายเข้าด้วยกัน, พักไว้ให้เย็นลงก่อนใช้


หากไม่มีพิมพ์ ให้พับฟรอยให้เป็นทรงกลมขนาด 8.5x4 เซนติเมตร, ทาด้านในด้วยเนย แล้วติดกระดาษรองอบไว้ 


แยกไข่ขาว และไข่แดงออกจากกัน



Tip: สำคัญมากๆๆๆๆ!!!

นำไข่ขาวไปแช่ช่องแข็ง 10 นาที


ผสมไข่แดง, กับส่วนของนม และเนย
ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป คนให้เข้ากัน


 ใส่วานิลลาลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


เมื่อไข่ขาวได้ที่
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว) ลงไป แล้วตีให้ขึ้นฟอง
ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีไปเรื่อยๆ


 จนกระทั่งตั้งยอดแข็ง


ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ลงในชามไข่แดง


 ตะล่อมแค่พอเข้ากัน 


เทกลับลงในชามเมอแรงค์


 ตะล่อมให้เข้ากัน 


อุ่นกระทะทอดก้นลึก ที่สามารถปิดฝาได้ (หรือเตาไฟฟ้าที่สามารถคุมอุณหภูมิได้จะดีมากๆค่ะ) ที่ความร้อนต่ำ หรือ  ประมาณ 150C.
ใส่เนยลงไป
แล้ววางพิมพ์ลงไป 3 อัน


ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์


ปิดฝาแล้วทอดไป 10-13 นาที


กลับด้านแพนเค้กอย่างเบามือ


 ปิดฝาแล้วทอดต่ออีก 10-13 นาที


ค่อยๆ นำออกจากกระทะ


เสิร์ฟพร้อมวิปปิ้งครีม, ผลไม้สด และไซรัปเยอะๆๆค่า



Soufflé pancake (スフレパンケーキ)
Japanese style fluffy pancakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly