Tuesday, August 15, 2017

ทีรามิสุแบบ ไร้ชีส : Easy happy treat!

วันนี้รู้สึกอยากกินทีรามิสุขึ้นมาค่ะ แล้วก็คงทายกันได้ใช่ไหมคะ ว่าทีรามิสุของปุ๊ก เป็นแบบเต็มไปด้วยเหล้าค่ะ 555




แต่ก็ไม่ได้อยากจะออกไปหาซื้อของ, ค้นๆ ของในตู้เย็น ก็มีสปันจ์เค้ก ที่เหลือจากทำขนมอย่างอื่นอยู่ เอาล่ะค่ะ แค่นี้ก็พอแล้ว อิอิ 
คิดว่าตอนนี้ทุกคนคงจะมีคำถามแล้วสิ เพราะในเมื่อทีรามิสุ แบบต้นตำรับ ต้องมีชีส แล้วของปุ๊กไม่มีจะชื่อว่า ทีรามิสุได้ไง ก็นะ สำหรับปุ๊กแล้ว เจ้าขนมถ้วยนี้ มีคุณสมบัติของความเป็น ทีรามิสุ ที่แปลว่า "pick it up" แล้วค่ะ แหม ก็ทั้งครีมมี่ และหอมเหล้าขนาดนี้ ใครจะอดใจไม่หยิบมันขึ้นมาทานได้ล่ะ 
ดดยส่วนตัวปุ๊กเป็นคนไม่มีปัญหากับแอลกอฮออลนะคะ (หรือจะพูดอีกอย่างคือ ยิ่งเยอะยิ่งชอบค่ะ 555) แต่ถ้าใครไม่ดื่ม จะแทนที่บางส่วนด้วยกาแฟ แต่หากใครแทนที่ด้วยกาแฟ, อาจจะต้องใส่น้ำตาลเพิ่มเล็กน้อยนะคะ เพราะเหล้ากาแฟ จะมีรสชาติหวานจางๆ ค่ะ
สำหรับสูตรนี้ จะเสิร์ฟ ได้ 2 ที่ ถ้าทานเยอะ นะคะ แต่หากเสิร์ฟ หลังอาหาร อาจจะได้ 2-3 คนแทน ขึ้นอยู่กับถ้วยที่ใช้ และ ... ความหิวของคนทานค่ะ 555 
จะทำสปันจ์เองตามสูตรที่แนบลิงค์ให้ หรือจะใช้บิสกิตแทน ก็ตามใจนะคะ เอาแบบง่ายๆ ก็พอค่ะ แต่อย่าลืมแช่ทีรามิสุของเราให้อยู่ตัว และดูให้ผงโกโก้เริ่มชื้นหน่อยๆ เพราะจะช่วยให้ไม่ไอจากการสำลักผงโกโก้แห้งๆ ได้ค่ะ  ^^.

Recipe: 
 Tiramisu (No cheese)
สูตรภาษาไทย:  ทีรามิสุไร้ชีส

日本語のレシピ: ティラミス(チーズなし)
Youtube: ทีรามิสุไร้ชีส, Tiramisu (No cheese), ティラミス(チーズなし)

 

Tiramisu 
(แบบไม่มีชีส) 
เสิร์ฟ 2


.................................. ช็อกโกแลตสปันจ์  (ทำเองได้ตามสูตรนี้, หรือซื้อ หรือจะใช้เลดี้ฟิงเกอร์ก็ได้ค่ะ ^^)
นำ้เชื่อมกาแฟ
 50 มิลลิลิตร .............. น้ำ
1 1/2 ช้อนชา .............. กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนโต๊ะ  .................. เหล้ากาแฟ

ครีม
170 มิลลิลิตร ............... วิปปิ้งครีม
ช้อนโต๊ะ  .................. เหล้ากาแฟ
30 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
................................... ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า



 ใช้เหล้ากาแฟ ตามชอบค่ะ


 ผสมน้ำ, กาแฟผงสำเร็จรูป และเหล้ากาแฟเข้าด้วยกัน


ตัดสปันจ์เป็น 4 ชิ้น (ตามขนาด ของแก้วที่ใช้)  


ใส่สปันจ์ลงในแก้วแล้วราดน้ำเชื่อมกาแฟลงไป


 เทวิปปิ้งครีมลงในชาม พร้อมกับเหล้ากาแฟ และน้ำตาลไอซิ่ง


 ตีจนตั้งยอด


ตักครีมลงในถ้วย แล้ววางสปันจ์อีกชิ้นลงไป ราดด้วยน้ำเชื่อมกาแฟอีกรอบ


ตักครีมที่เหลือลงไป แล้วโรยด้วยผงโกโก้
นำไปแช่ตู้เย็น จนอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ


Tiramisu (No cheese version): Easy happy treat!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly