เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบทานอาหารเย็น, บางทีก็แค่นม, กล้วยหอม หรืออะไรนิดหน่อย ก็พอแล้ว แต่อาหารเช้าเป็นอีกเรื่องค่ะ จะเป็นชีส, ไข่, เบคอน, สลัด, ข้าว อะไรก็ทานหมดค่ะ ส่งมาได้เลย
อาจจะเพราะว่า ปุ๊กเชื่อว่า อาหารเช้าเป็น มื้อที่สำคัญมากๆ เพราะเราต้องการพลังงานเพื่อให้เราสามารถจะมีความสุขได้ทั้งวัน แต่เดี๋ยวนี้ หลายๆ คนกลับเลือกที่จะไม่ทานอาหารเช้า ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีเวลาที่จะทำ หรือแม้แต่เวลาที่จะกิน
ปุ๊กคงไม่มีความสามารถที่จะไปเปลี่ยนความคิดของใคร แต่สิ่งที่ปุ๊กพอทำได้ คือการพยายามหาสูตรอาหารเช้าง่ายๆ ที่จะส่งความสุขไปที่บ้านของทุกคนผ่านทางบล็อกนี่ล่ะค่ะ
วันนี้ก็เลยเอาสูตรอาหารเช้าแบบไข่ๆ ที่ทำได้ไม่ยากมาฝากกันอีก 1 สูตร (จริงๆ คือ โพสหน้าเฟสไป แล้วหลายๆคนอยากได้) เป็นไข่นึ่งในมันบด ที่สามารถเตรียมล่วงหน้าไว้ได้ค่ะ ด้วยการที่เราใช้วิธีต้มมันฝรั่งในไมโครเวฟ ทำให้เราประหยัดทั้งเวลาในการต้ม และเวลาในการล้างหม้อไปได้ด้วย และเรายังใช้การนึ่งในกระทะเตี้ยๆ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาอีก 1 ส่วน
ปุ๊กทานเยอะนะคะ ดังนั้น ก็เลยใช้ไข่ 2 ฟองต่อ 1 ถ้วย แต่สามารถใส่แค่ 1 ฟองก็ได้ค่ะ อร่อยเช่นกัน สำหรับการเตรียมล่วงหน้า ให้ทำมันบดแล้วใส่ไว้ในถ้วยก่อน ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็นไว้ ตอนเช้า จึงค่อยตอกไข่ใส่ลงไป ก่อนนำไปนึ่ง ก็จะประหยัดเวลายามเช้าได้เยอะค่ะ
ปล. สำหรับคนที่อยากจะทำในไมโครเวฟ โดยไม่ต้องนึ่งบนเตา ให้ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะลงไปที่ไข่แดง, แล้วปิดด้านบนด้วยไมโครเวฟ ก่อนที่จะนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1-1.30 นาที ที่กำลังไฟ 600w ค่ะ
Eggsalut
Serves 2
180-200กรัม ................ มันฝรั่ง
..................................... เกลือเล็กน้อย
1 ช้อนชา ....................... พาเมอซานชีส (ขูด) (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
4-6 ช้อนโต๊ะ ................. วิปปิ้งครีม, หรือนม
2-4 ฟอง ........................ ไข่
..................................... เกลือ, พริกไทย และ พาสลีย์แห้ง
..................................... ขนมปังปิ้ง สำหรับเสิร์ฟ
ห่อมันฝรั่งด้วยพลาสติก, แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600w) 4-6 นาที (หรือจนสุก)
หากไม่ได้ใช้ไมโครเวฟให้ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปต้มจนสุก
ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในชาม
ใส่เกลือ, พาเมอซาน และ นม หรือครีมลงไป
บดให้เข้ากัน
แบ่งลงในถ้วย 2 ใบ (ปุ๊กใช้ Le Creuset 0.2L).
ตอกไข่ลงไป แล้วนำไปนึ่ง
ปิดฝานึ่งนาน 8-12 นาที
หรือจนไข่พออยู่ตัว
ปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย แล้วโรยด้วยพาสลี่ย์
เสิร์ฟ พร้อมขนมปังปิ้ง, อร่อยๆ ยามเช้าค่ะ
Eggsalut: Poached egg with mashed potato for your happy morning!
No comments:
Post a Comment