เพราะปรกติปุ๊กจะค่อยๆ เล็มๆ ขนม แต่เพราะรสชาติเปรี้ยวนิดๆ ที่มาจากครีมชีส, นำเลมอน และโยเกิร์ต มันเลยทำให้ทานเพลินมากๆๆๆๆ และเรายังสามารถใช้ผลไม้ชนิดอื่น มาแทนสตรอเบอรี่ได้นะคะ ถ้าชอบ
ก็นะ ช่วงนี้เริ่มมีคว่มสุขแล้วค่ะ เพราะหลังจากตามหาหูฟังตัวใหม่มานาน ตอนนี้ได้มาครอบครองเรียบร้อยล่ะ อิอิ เลยใช้เวลาดึกๆ ดื่นๆ ฟังมันตลอดเลย ก็นะ ปุ๊กเองเป็นคนที่ทานอาหารเย็นไม่เยอะค่ะ (บางครั้งก็ไม่ทานเลย) แต่กลับใช้เวลาถึงตี 2-3 เกือบทุกคืนในการทำกิจกรรมมากมาย เช่น เล่นเกม, อ่านการ์ตูน, ดูคอนเสิร์ต และอื่นๆ อีกมากมาย 555 ตอนเช้าๆ เลยเป็นเวลาที่หิวที่สุดค่ะ และเพราะหิวขนาดนี้ ปุ๊กก็เลยจะกินทุกอย่างที่อยากกินในมื้อเช้า ก็เลยเป็นที่มาของมัฟฟินสูตรนี้ เพราะให้ความรู้สึก เหมือนได้ทานชีสเค้ก ตั้งแต่เช้าเลย สุดยอดไหม อิอิ
มัฟฟินแบบนี้ ทานพร้อมกับกาแฟร้อนสักแก้วนี่ เข้ากัน สุดๆเลยค่ะ เพราะความริซ และความเปรี้ยวของมัน ไปกันได้ดี กับรสขมของกาแฟ สำหรัมพิมพ์ที่ใช้ หากใช้เป็นพิมพ์ แบบถ้วยเดี่ยว แนะนำให้แบ่งเป็น 10-11 ถ้วยแทนนะคะ (แล้วแต่ขนาดของพิมพ์) เพราะถ้าใส่เท่ากับปุ๊กมัฟฟินอาจจะล้นพิมพ์ได้นะคะ
Recipe: STRAWBERRY CHEESE MUFFINS
สูตรภาษาไทย: มัฟฟินสตรอเบอรี่ชีส
日本語のレシピ:いちご+クリームチーズ マフィン
Youtube: มัฟฟินสตรอเบอรี่ชีส, STRAWBERRY CHEESE MUFFINS, いちご+クリームチーズ マフィン
STRAWBERRY CHEESE MUFFINS
Makes 9 (7cm muffin pan)
หน้าครีมชีส
100 กรัม ........................ ครีมชีส, นิ่ม
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
30 กรัม .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
40 กรัม .......................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ช้อนชา ........................ นำ้เลมอน (หรือน้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา)
1 ฟอง............................... ไข่แดง
ตัวมัฟฟิน
1 ช้อนโต๊ะ ......................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
90 มิลลิลิตร ...................... นม
190 กรัม ........................... แป้งเค้ก
2 ช้อนชา ........................... ผงฟู
95 กรัม .......................... เนยจืด
..................................... เกลือเล็กน้อย
90 กรัม .......................... น้ำตาลทรายแดง
12 กรัม............................ น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ................... ผิวเลมอน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
2 ฟอง............................. ไข่
100-120 กรัม ................ สตรอเบอรี่, ตัดขั้ว แล้วหั่น เป็นชิ้นเล็ก
เปิดเตาอบที่ 190C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์มัฟฟิน จำนวน 9 อัน
ทำหน้าครีมชีส:
ตีครีมชีสให้เนียน, ใส่วานิลลา, น้ำตาลไอซิ่ง, โยเกิร์ต และน้ำเลมอนลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดงลงไป, ตีให้เข้ากัน พักไว้ขณะทำตัวมัฟฟิน
ทำมัฟฟิน:
ผสมนม และโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน
ร่อน แป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนย และเกลือจนเนียน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
เทส่วนของนมที่ผาทกับโยเกิร์ตไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วใช้หลังช้อนดันให้เป็นหลุมตรงกลาง
ใส่หน้าครีมชีส 1 ช้อนโต๊ะลงในมัฟฟิน แต่ล่ะอัน
วางสตรอเบอรี่ลงไป
นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป แล้วมีเศษเค้กแห้งๆ ติดออกมาแค่เล็กน้อย
STRAWBERRY CHEESE MUFFINS
No comments:
Post a Comment