โดยเฉพาะ ไก่คาราอาเกะ (鶏の唐揚げ), นี่ เป็นเมนูสุดโปรดเมนูนึงเลย แล้วจริงๆก็ทำมาแล้วหลายครั้ง หลายสูตร ส่วนใหญ่ก็ออกมาอร่อยค่ะ แต่ที่ยังอยากได้ก็คือ อยากให้หน้าตาออกมาแบบที่เขาขายอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นเลย
ไก่คาราอาเกะ เป้นเมนูที่ทำที่บ้านได้ง่ายๆค่ะ เพียงแค่ ผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นแป้ง) แล้วนำไปพักให้รสชาติเข้าไปในเนื้อไก่ แค่นี้ก็พร้อมทอดแล้ว แต่สิ่งสำคัญกว่า กลับกลายเป็น แป้งค่ะ แต่ก่อนนี้ ปุ๊กทำไก่คาราอาเกะ ด้วยการใช้แป้งมันฝรั่ง แต่หลังๆ รู้สึกว่า หาซื้อยาก (ที่มีขายก็ถุงเล็กจัง) หรือไม่ก็พอเอามาทำแล้วไม่ได้แบบที่ต้องการ เพราะไม่ใช่แป้งมันฝรั่งแท้ เอ้อ... มันยากจัง ก็เลยลองทำไปเรื่อยๆ ก็พบว่า หากเรา หมักไก่ด้วยไข่ก่อน เราทำไก่คาราอาเกะ ได้ง่ายๆ ด้วยแป้งเทมปุระ ที่มีขายทั่วไปได้ค่ะ หน้าตาออกมาดูดี ทั้งยัง กรอบอร่อยด้านนอก นุ่มฉ่ำด้านใน ดีใจสุดๆค่ะ
เพราะเราใช้แป้งเทมปุระก้จริง แต่เราไม่ได้นำแป้งไปผสมน้ำให้เป้นแบทเทอร์ แบบคลุมไก่หมด แป้งจะติดอยู่เฉพาะด้านนอก ที่ชื้นจากไข่ ทำให้แป้งพองกรอบเป็นบางที่ ได้เนื้อสัมผัสแบบที่ต้องการเลย
ใครไม่เคยทอดของที่บ้านอาจจะกังวล แต่เอาเข้าจริงไม่ยากเลยค่ะ แต่ถ้าจะแนะนำอยากให้ใช้ หม้อก้นหนาในการทอด เพราะจะช่วยให้เราสามารถคุมอุณหภูมิให้คงที่ได้ง่ายนะคะ
สำหรับจานนี้ แนะนำให้เสิร์ฟ พร้อมเลมอน และถ้าชอบจะใส่มายองเนสแถมไปด้วยก็อร่อยถูกใจค่า
Recipe: Chicken Karaage
สูตรภาษาไทย: ไก่คาราอาเกะ
日本語のレシピ:鶏の唐揚げ
Youtube: ไก่คาราอาเกะ, Chicken Karaage, 鶏の唐揚げ
Karaage (Japanese Fried Chicken) 鶏の唐揚げ
Serves 3-4
500-550 กรัม ................ เนื้อสะโพก, ตัดเป็นชิ้นพอคำ
2 ช้อนชา ........................ กระเทียม, สับละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ ....................... ขิง, สับละเอียด (หรือขูด)
1 ช้อนชา ........................ โชยุ
1 ช้อนชา ........................ เกลือ
1 ฟอง ............................. ไข่
1/2-3/4 ถ้วย .................. แป้งเทมปุระ
....................................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
....................................... เลมอน, สำหรับเสิร์ฟ
ใส่เนื้อไก่, ขิง, กระเทียม, โชยุ และเกลือลงในชาม
ใส่ไข่ลงไป
นวดให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็นไว้ อย่างต่ำ 1-2 ชั่วโมง
เทน้ำมันลงในหม้อ, แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง
ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงในชามแป้งเทมปุระ, คลุกให้แป้งคลุมไก่ให้ทั่ว
นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ประมาณ 170-180C
เมื่อไก่เป็นสีทองสวย และสุกทั่ว, นำขึ้นจากเตา
วางบนกระดาษ เพื่อซับน้ำมัน
เสิร์ฟ ร้อนๆ พร้อมเลมอน
Karaage (Japanese Fried Chicken) 鶏の唐揚げ
No comments:
Post a Comment