Tuesday, July 11, 2017

คุกกี้มูสลี่: คุกกี้เคี้ยวเพลิน

ถ้าใครชอบกราโนล่า ต้องไม่พลาดคุกกี้สูตรนี้ค่ะ เพราะเวลากินเข้าไปนี่ให้ความรู้สึกเหมือนกัน กราโนลา ในแบบคุกกี้เลย 


จะทานคู่กับนมเป็นอาหารเช้า แบบง่ายๆ หรือ จะเสิร์ฟพร้อมกาแฟ เป็นของว่างตอนบ่ายก็ดี เอาเป็นว่ากินตอนไหนก็อร่อยล่ะค่ะ 555 ปุ๊กเป็นพวกชอบทานขนมที่มีอะไรให้เคี้ยวก็เลยชอบคุกกี้แบบนี้เป็นพิเศษค่ะ แต่ข้อเสียเวลาทำของพวกนี้คือ เราต้องซื้อของหลายอย่าง เช่นซื้อข้าวโอ๊ตเป็นถุง, ลูเกด และอะไรอื่นๆ อีก กว่าจะได้ของหลากหลายมาผสมอยู่ในคุกกี้ ปุ๊กเลยแก้ปัญหาด้วยการใช้มูสลี่ซะเลย ^^ ถ้าใครไม่รู้จักมูสลี่ ให้ลองไปดูในชั้นที่วางพวกคอนเฟร็กนะคะ จะอยู่แถวๆ นั้นอะค่ะ มันเป็น ข้าวโอ๊ตผสมกับธัญพืช ผลไม้แห้งและถั่ว ที่เขาผสมมาในถุงเลย ดังนั้น พอเราซื้อแบบนี้ เราก็จะได้ ธัญพืชหลายชนิดมาทานพร้อมๆ กันไปเลย แล้วยังมีให้เลือกหลายแบบนะคะ โดยจะใช้แบบไหนก็ได้นะคะ ในสูตรนี้ 
ครั้งนี้ ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งในสูตรเพื่อเป็นทางเลือกให้สำหรับคนที่ไม่ต้องการทานผลิตภัณฑ์ นม แต่สามารถแทนที่ด้วยเนยได้นะคะ หากต้องการ 

Recipe: 
MUESLI  COOKIES
สูตรภาษาไทย: คุกกี้มูสลี่

日本語のレシピ:ミューズリーのクッキー
Youtube: คุกกี้มูสลี่, MUESLI  COOKIES, ミューズリーのクッキー


MUESLI  COOKIES
Makes 15-17


85 กรัม .......................... 
 ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
20 กรัม .......................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
1/2 ช้อนชา ...................... เกลือ
90 กรัม .......................... น้ำตาลทรายแดง
90 กรัม ..........................  น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1  ฟอง ............................ ไข่
1 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำ
100 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ..................... เบกกิ้งโซดา
200 กรัม ..................... มูสลี่ (Muesli หรือ ข้าวโอ๊ตผสมกับธัญพืช ผลไม้แห้งและถั่ว)
60 กรัม .......................... ถั่วพีแคน, สับ




ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)


 ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ แต่สามารถใช้ เป็นนำมันชนิดอื่นที่ไม่มีกลิ่นได้เช่นกัน


เปิดเตาอบไว้ที่ 180C
ตีช็อตเทนนิ่ง, น้ำมัน และน้ำมัน ให้เข้ากัน และเนียน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป พร้อมกับวานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ และน้ำลงไป


ตีจนเนียน


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป ใส่มูสลี่ และถั่วลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


ตักลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบไว้ (ปุ๊กใช้สกูปขนาด 5.5 เซนติเมตร) ได้ประมาณ 15-17 ชิ้น
ใช้ส้มกดด้านบนให้แบนลงเล็กน้อย

อบนาน 12-14 นาที 
นำออกจากเตา แล้วพักไว้ให้คุกกี้เย็นบนถาด 
ปล. เมื่ออบเสร็จใหม่ๆ คุกกี้จะยังนิ่มอยู่นะคะ เมื่อเย็นลงถึงจะอยู่ตัวค่ะ



No comments:

Post a Comment

Printfriendly