Thursday, May 16, 2019

โดนัทอบเชย: Cinnamon Doughnut


ว่าไปแล้ว มีขนมหลายๆ อย่างที่สามารถทำได้ โดยไม่ต้องใช้เตาอบนะคะ^^.




ส่วนใหญ่ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วย อย่างโดนัทสูตรนี้ก็เหมือนกันค่ะ โดยวันนี้ โดนัทของเรายิ่งง่ายขึ้น เพราะเราไม่ได้ตัดเป็นทรงโดนัท แต่ปั้นเป็นก้อนกลมแทน คือ จะทำแบบนั้นก็ได้ค่ะ แต่เพราะวันนี้ทำขนมกับคุณหลาย ก็เลยเลือกเอาวิธีที่ง่ายกว่า ด้วยความที่ ถ้าจะตัดเป็นรูปโดนัท ควรจะเอาโดไปแช่เย็นก่อน แล้ว ก็ยังต้องมาคอยเก็บส่วนที่เหลือมารีดใหม่อีก นานไปอะค่ะ 555
วันนี้เลยใช้วิธี ตักโดออกมา แล้วก็ให้เจ้าหลานสาวปั้นเป็นก้อนกลมๆ ง่าย และเร็วมากๆ ค่ะ
ด้วยความที่ว่า สูตรที่ใช้เป็น โดนัท แบบใช้ผงฟูด้วย ตั้งแต่เริ่มต้น จนกินนี่ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงเลย อิอิ ก็นะ ทำขนมกับเด็กๆ เป็นเรื่องสนุกค่ะ ถ้าเราเลือกสูตรที่ไม่ยุ่งยาก แบบที่ให้เข้ามีส่วนร่วมได้ อย่าครั้งนี้ ก็คือให้เธอปั้น กับคลุกน้ำตาล สนุกใหญ่เลยล่ะ 
ในการทอดโดนัทแบบนี้ ปุ๊กใช้อุณหภูมิน้ำมันอยู่ ประมาณ  150℃ ซึ่งค่อยข้างต่ำนะคะ เพราะจะทำให้แป้งสุกไปถึงด้านใน (ถ้าความร้อนสูงด้านนอกจะดำซะก่อนค่ะ) ในการจะนำโดนัทไปคลุกน้ำตาลอบเชย พักโดนัทให้เย็นลงเล็กน้อย (ประมาณ 1-2 นาที) จะทำให้น้ำตาลติดตีกว่านะคะ แต่ไม่คลุกน้ำตาลก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ หรือจะเสิร์ฟ พร้อมคัสตาร์ดสักถ้วยก็อร่อยไปอีกแบบเหมือนกัน 


English: 
Cinnamon doughnut
สูตรภาษาไทย: โดนัทอบเชย

日本語のレシピ:シナモンドーナツ
Youtube: โดนัทอบเชย / Cinnamon doughnut/ シナモンドーナツ



Cinnamon Doughnut
Makes 20-21 doughnuts




โดนัท
230 กรัม ........................... แป้งอเนกประสงค์
1 1/2 ช้อนชา ...................... ผงฟู
60 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1/2  ช้อนชา ....................... เกลือ
1/2  ช้อนชา ...................... อบเชยป่น
35 กรัม .............................. ลูกเกด, สับ
100 มิลลิลิตร ..................... นม
60 กรัม .............................. เนยจืดละลาย
1 ฟอง.................................. ไข่, น้ำหนักประมาณ 60 กรัม
........................................... น้ำมันสำหรับทอด

น้ำตาลอบเชย
90 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1/2  ช้อนชา ...................... อบเชยป่น









ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู, เกลือ และอบเชยลงในชาม คนให้เข้ากัน 


ใส่ลูกเกดลงไป คนให้เข้ากัน 


 ใส่เนยละลาย, นม และไข่ลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


ใช้ช้อนโต๊ะตักแบ่ง เป็นชิ้น แล้วปั้นให้เป็น ก้อนกลม


 ได้ประมาณ 20-21 ชิ้น


ตั้งน้ำมันในร้อน ประมาณ 150℃.
นำโดนัทลงทอดจนเป็นสีน้ำตาลสวย


ผสมน้ำตาลและอบเชยเข้าด้วยกัน 


 แล้วใส่โดนัทลงไปคลุกให้น้ำตาลคลุมทั่ว


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ!


Cinnamon Doughnut

No comments:

Post a Comment

Printfriendly