ไม่ใช่ว่า ยุ่งอะไรหนักหนานะคะ 555 แค่มีสิ่งที่อยากทำเยอะเกินไป และยังคิดไม่ออกว่า อยากจะทำ มาคารองแบบไหนด้วยนะสิ คือ จะทำเป็น มาคารองกลมๆ ก็โอเคนะ แต่บางครั้ง มันก็น่าเบื่อใช่ไหมล่ะ ครั้งนี้ในใจอยากทำมาคารองน่ารักๆ ที่มีรสชาติที่เหมาะกับความหวานของมาคารองด้วย คิดอยู่หลายวัน ในที่สุด ก็เลยมาลงตัวที่ ครีมชีส และเบอรี่ค่ะ
เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็ทำมาคารองกันได้แล้ว ^^ แต่ถ้าใครยังมีปัญหาอยู่ ก็ลองดูว่า ได้พักมาคารองจนแห้งสนิทหรือยังนะคะ เพราะส่วนนี้ ช่วนลดการแตกของมาคารองได้เยอะมาก อีกอย่างที่จะทำให้เราได้มาคารองเนื้อดี ก็คือ เรื่องของอุณหภูมิที่ใช้อบค่ะ อุณหภูมิที่ปุ๊กให้ในสูตร เป็น อุณหภูมิต่ำสุดที่น่าจะทำได้ โดยไม่มีปัญหาอะไร แต่ เตาของแต่ละค่ะ ก็ไม่เหมือนกันนะคะ อยากจะลองอบที่อุณหภูมิต่ำกว่านี้ ก็ได้ค่ะ อุณหภูมิต่ำทำให้มาคารองไม่ค่อยแตกก็จริง แต่มาคารอง จะไม่ค่อยมีเนื้อ แล้วก็เปลือกจะบางนะคะ
ถ้าเป็นไปได้ ก็ค่อยๆ ลองเพิ่มอุณหภูมิดูค่ะ เพราะอย่างตอนนี้ ปุ๊กเองจะอบที่ 180℃ ค่ะ (ปล. เตาใครก็เตามัน นะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิเท่ากันค่ะ)
สำหรับชีสครีมสูตรนี้ จะออกมาไม่หวานเท่ากับ ครีมชีส แบบที่เอามาทาเค้กนะคะ เพราะปุ๊กปรับให้ไปกันได้ กับความหวานของมาคารองค่ะ
Recipe: Berry cheese Macaron
สูตรภาษาไทย: มาการองเบอรี่ชีส
日本語のレシピ:ベリーチーズマカロン
Youtube: มาการองเบอรี่ชีส/ Berry cheese Macaron/ ベリーチーズマカロン
Berry cheese Macaron
Makes 8 pairs
มาการอง
90 กรัม .......................... อัลมอนด์บด
135 กรัม ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
50 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
2 กรัม ............................ ไข่ขาวผง
75 กรัม .......................... ไข่ขาว
..................................... สีผสมอาหาร, สีชมพู
ชีสครีม
75 กรัม ........................... ครีมชีส
1/2 ช้อนชา ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
90 กรัม .......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา .....................เกลือ
45 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
120 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
..................................... เบอรี่สด
ร่อนอัลมอนด์บด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
ผสมไข่ขาวผงลงในน้ำตาลทราย
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ที่ผสมกับไข่ขาวผงไว้ลงไป
ใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไป
ตีจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อม ส่วนผสม ของอัลมอนด์ และน้ำตาลไอซิ่งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
จนเข้ากันดี
บีบเป็นชิ้นขนาด 12 x 2.5 ซม. (ได้ 16-17 ชิ้น) ลงบนถาดอบที่ปูกระดาษรองอบไว้
เคาะให้ฟองอากาศออก
พักให้แห้ง, ประมาณ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบที่ 160℃
นำเข้าอบ 12-15 นาที
แล้วนำออกมาพักให้เย็น บนตะแกรง
ตีครีมชีสกับเกลือ และวานิลลาจนเนียน
ใส่เนยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบ แบบ open star ไว้
บีบครีมลงไประหว่างมาการอง 2 ชิ้น
วางเบอรี่สดลงไป
พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ
Berry Cheese Macaron
No comments:
Post a Comment