นอกจากความง่ายแล้ว แพนเค้ก ยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลยนะ รวมถึงไม่ต้องใช้เตาอบอีกด้วย เป็นขนมที่ทำได้ง่ายๆ ในทุกบ้านเลย มีสูตรแพนเค้กให้เลือกทำได้เยอะเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแบบบาง (เหมือนเครป) แบบหนาสุดๆ พองฟู, แบบหวาน แบบคาว โอ้ย แค่ตอนเลือกสูตรจะเอามาทำ ก็สนุกแล้วค่ะ
วันนี้ ปุ๊กเอาสูตรแพนเค้กที่มีอยู่ มาปรับเล่นค่ะ โดยแทนที่จะใช้นมอย่างเดียว ก็ใช้โยเกิร์ตแทนบางส่วน เพราะดยเกิร์ตทำให้แพนเค้ก หนาขึ้น และมีรสเปรี้ยวจางๆ แต่จะปรับแค่นั้นก็ไม่สนุกค่ะ ระหว่างที่กำลังคิดอยู่ก็เหลือบไปเห็นข้าวโพดกระป๋อง ก็เลยได้ไอเดีย เอาข้าวโพดมาใส่เพิ่มดีกว่า เพราะนอกจากจะให้เนื้อสัมผัสที่น่าสนใจขึ้นแล้ว พอเอามาทานกับของคาวก็เข้ากันดีด้วยนะ
จริงๆ จะใส่ข้าวโพดมากกว่านี้ก็ได้นะคะ (ปุ๊กว่าอาจจะได้ถึง 200 กรัม) แต่เนื้อแพนเค้กจะออกมาคนล่ะแบบกันนะ บอกไว้ก่อน
เพราะปุีกใช้ข้าวโพดกระป๋อง ก็เลยไม่ต้องต้มก่อนนะคะ แต่ถ้าใช้ข้าวโพดดิบ ก็ต้มก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะเราใช้เวลาทอดแพนเค้กบนกระทะแค่แป๊บเดียวเอง
แพนเค้กที่มีรสเปรี้ยวจางๆ ของโยเกิร์ต, รสหวานของข้าวโพด เสิร์ฟมาพร้อมกับซ้อสชีสแบบครีมมี่ๆ และเบคอนเค็มๆ ออกมาเป็นอาหารเช้าที่อร่อยสุดๆ ในความคิดของปุ๊กเลยล่ะ อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหน มาลงมือทำด้วยกัน
Recipe: Corn pancake & cheese sauce
สูตรภาษาไทย: แพนเค้กข้าวโพดกับชีสซ้อส
日本語のレシピ:コーンパンケーキ&チーズソース
Corn pancake & Cheese sauce
Makes 8-9 pancakes
แพนเค้ก โยเกิร์ตข้าวโพด
175 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ......................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
150 มิลลิลิตร .................... นม
100 กรัม .......................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1 ฟอง ............................... ไข่
40 กรัม ........................... น้ำมันรำข้าวคิง
150 กรัม (น้ำหนักสุทธิ) ..... ข้าวโพด (แบบกระป๋อง หรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ)
1 ช้อนชา ........................... น้ำมันรำข้าวคิง
ชีสซ้อส
80 มิลลิลิตร .................... นม
1 ช้อนชา ......................... แป้งข้าวโพด
60 กรัม ........................... ชีสแผ่น (หรือเชดด้าชีสก็ได้)
......................................... เกลือ, พริกไทย
สำหรับเสิร์ฟ
......................................... เบคอนทอด
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ใส่แป้ง, ผงฟู, น้ำตาล และเกลือลงในชาม คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
ใส่นม, โยเกิร์ต, น้ำมันรำข้าวและ ไข่ลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่ข้าวโพดลงไป
คนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน, เทน้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา ลงไปแล้วใช้กระดาษทาให้ทั่ว
ตักแบทเทอร์ลงไป
ปิดฝาแล้วทอด ประมาณ 2-3 นาที
กลับด้าน
ปิดฝาแล้วทอด ประมาณ 1-2 นาที
จัดใส่จานพักไว้
ใส่นม, ชีส และแป้งข้าวโพดลงในหม้อ
น้ำไปตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย คนเรื่อยๆ
เมื่อเดือด นำลงจากเตา
ราดชีสซ้อสลงบนแพนเค้ก แล้ววางเบคอนลงไป พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ
Corn pancake & Cheese sauce
No comments:
Post a Comment