ข้าวโอ๊ต เอามาทำเป็น ของกินได้หลากหลายมากๆ ค่ะ แต่ที่ปุ๊กชอบมากที่สุด ก็คือ เอามาทำเป็น คุกกี้ เพราะทำให้เนื้อของคุกกี้มีอะไรให้เคี้ยวเยอะขึ้น ทำให้รู้สึกอร่อยขึ้นนะ แบบว่า โพสสูตรคุกกี้ที่ทำด้วยข้าวโอ๊ตไปแล้วเยอะมาก แต่ก็ยังคิดว่า ไม่พอค่ะ 555 ก็มันยังมีอะไรให้เล่นได้อีกเยอะเลย ครั้งนี้ นอกจากข้าวโอ๊ตแล้ว คุกกี้ของเรา เพิ่มความอร่อยขึ้นด้วย มะพร้าวอบแห้งอีกอย่าง ออกมาเป็น คุกกี้ที่เคี้ยวเพลินสุดๆ เลยล่ะค่ะ
สำหรับใครที่อยากให้คุกกี้ออกมากรอบขึ้น สามารถจะทำได้โดยเมื่อคุกกี้เย็นสนิทให้นำคุกกี้ไปอบอีกรอบที่อุณหภูมิ 150℃ ประมาณ 10-15 นาที โดยวิธีนี้สามารถเอามาใช้อบให้คุกกี้กรอบขึ้น เวลาที่คุกกี้นิ่มลงหลังจากเก็บไว้ ได้ด้วยนะคะ (เพราะอากาศบ้านเราความชึ้นสูงนะคะ)
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกาแฟดำ เพราะความหวานของคุกกี้ มาบวกกับความขมของกาแฟ โอ้ยเข้ากันสุดๆ ค่ะ
Recipe: Oat and coconut cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ข้าวโอ๊ตและมะพร้าว
日本語のレシピ:オートとココナッツクッキー
Youtube: คุกกี้ข้าวโอ๊ตและมะพร้าว/ Oat and coconut cookies/ オートとココナッツクッキー
Oat & Coconut Cookies
Makes 11 pieces
100 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
85 กรัม .......................... มะพร้าวอบแห้ง
85 กรัม .......................... ข้าวโอ๊ต
100 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
100 กรัม .......................... เนยจืดละลาย
1 ช้อนโต๊ะ ........................ โกลเด้นไซรัป (หรือน้ำผึ้ง)
2 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำ
1 ข้อนชา .......................... เบกกิ้งโซดา
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ใส่แป้ง, ข้าวโอ๊ต, มะพร้าวอบแห้ง, น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในชาม
คนให้เข้ากัน
ผสมน้ำและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
เทเนยละลาย, โกลเด้นไซรัป และน้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน
ใช้ที่ตักขนาด 5.5 ซม. แบ่งโดเป็น 11 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นเป็นก้อนกลม แล้ว กดให้แบนลง
วางลงบนถาด
นำเข้าอบ 15-18 นาที
นำออกมาพักบนจนเย็นสนิท บนถาด คุกกี้จะอยู่ตัว เมื่อเย็น
Oat & Coconut Cookies
No comments:
Post a Comment