Monday, May 13, 2019

คุกกี้ข้าวโอ๊ตและมะพร้าว: Oat & Coconut Cookies

จะว่าไป ปุ๊กใช้ข้าวโอ๊ตบ่อยมากนะคะ ก็นะ นอกจากอาหารเด็ก (แบบที่นิ่มๆ เละๆ) ของที่ต้องเคี้ยวแบบนี้ ก็เป็น อีกอย่างที่ชอบมากๆ ค่ะ   


ข้าวโอ๊ต เอามาทำเป็น ของกินได้หลากหลายมากๆ ค่ะ  แต่ที่ปุ๊กชอบมากที่สุด ก็คือ เอามาทำเป็น คุกกี้ เพราะทำให้เนื้อของคุกกี้มีอะไรให้เคี้ยวเยอะขึ้น ทำให้รู้สึกอร่อยขึ้นนะ แบบว่า โพสสูตรคุกกี้ที่ทำด้วยข้าวโอ๊ตไปแล้วเยอะมาก แต่ก็ยังคิดว่า ไม่พอค่ะ 555 ก็มันยังมีอะไรให้เล่นได้อีกเยอะเลย ครั้งนี้ นอกจากข้าวโอ๊ตแล้ว คุกกี้ของเรา เพิ่มความอร่อยขึ้นด้วย มะพร้าวอบแห้งอีกอย่าง ออกมาเป็น คุกกี้ที่เคี้ยวเพลินสุดๆ เลยล่ะค่ะ 
สำหรับใครที่อยากให้คุกกี้ออกมากรอบขึ้น สามารถจะทำได้โดยเมื่อคุกกี้เย็นสนิทให้นำคุกกี้ไปอบอีกรอบที่อุณหภูมิ 150℃ ประมาณ  10-15 นาที โดยวิธีนี้สามารถเอามาใช้อบให้คุกกี้กรอบขึ้น เวลาที่คุกกี้นิ่มลงหลังจากเก็บไว้ ได้ด้วยนะคะ (เพราะอากาศบ้านเราความชึ้นสูงนะคะ) 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกาแฟดำ เพราะความหวานของคุกกี้ มาบวกกับความขมของกาแฟ โอ้ยเข้ากันสุดๆ ค่ะ

Recipe: 
Oat and coconut cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ข้าวโอ๊ตและมะพร้าว

日本語のレシピ:オートとココナッツクッキー
Youtube: คุกกี้ข้าวโอ๊ตและมะพร้าว/ Oat and coconut cookies/ オートとココナッツクッキー

Oat & Coconut Cookies
Makes 11 pieces



100 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
85 กรัม ..........................  มะพร้าวอบแห้ง 
85 กรัม ..........................  ข้าวโอ๊ต
100 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
100 กรัม .......................... เนยจืดละลาย
1 ช้อนโต๊ะ ........................ โกลเด้นไซรัป (หรือน้ำผึ้ง)
ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำ
1 ข้อนชา .......................... เบกกิ้งโซดา




เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ


ใส่แป้ง, ข้าวโอ๊ต, มะพร้าวอบแห้ง, น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในชาม
คนให้เข้ากัน


ผสมน้ำและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน


เทเนยละลาย, โกลเด้นไซรัป และน้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาไว้ลงไป


คนให้เข้ากัน 


 ใช้ที่ตักขนาด 5.5 ซม. แบ่งโดเป็น 11 ชิ้นเท่าๆ กัน


 ปั้นเป็นก้อนกลม แล้ว กดให้แบนลง
วางลงบนถาด


นำเข้าอบ 15-18 นาที
นำออกมาพักบนจนเย็นสนิท บนถาด คุกกี้จะอยู่ตัว เมื่อเย็น


Oat & Coconut Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly