Monday, May 6, 2019

ปอนน์เค้กชาเขียว: Green tea mini pound cake with cheese

จริงๆ ได้พิมพ์ไซต์นี้มาเป็นปี แล้วนะคะ แต่ยังไม่ได้หยิบออกมาให้สักที ^^".


มันเล็กๆ น่ารักมากค่ะ แต่พอคิดว่าจะใช้ ก็ต้องคิดว่า จะเอามาทำเป็นอะไรดีถึงจะเหมาะสม ด้วยความที่ชิ้นเล็กมาก ปุ๊กเลยคิดว่า น่าจะเอามาใช้กับขนมที่รสชาติเข้มข้นนะ วันนี้ ก็เลยหยิบออกมา ทำเป็น เค้กชาเขียวที่มีชาเขียวแบบเต็มๆ ที่คนรักชาเขียวน่าจะชอบค่ะ เพราะชิ้นเล็กแค่นี้ แต่ใช้ชาเขียวไป ช้อนโต๊ะครึ่งเลย อิอิ เรียกว่าใช้แบบไม่มีกั๊กเลยนะ
แต่จะแค่ชาเขียวอย่างเดียวก็จะเบื่อไป เลยเพิ่มรสชาติเค็มๆ หวานเข้าไป ในตัวเค้ก ด้วยการใส่ชีส และแครนเบอรี่แห้งเข้าไปด้วย เลยออกมาเป็นเค้กที่สีสวยเลย เพราะมีทั้งขาว, แดง แล้วก็เขียว นี่ถ้าทำช่วงคริสมาสต์ ก็คงจะน่ารักดีนะ 555
สำหรับชีสที่ใช้ ปุ๊กใช้ชีสก้อนเล็ก (6P ของ Snow brand) แต่จะใช้พวกเชดด้าชีส หรือเทสตี้ก็น่าจะดีเหมือนกันค่ะ เอาเป็นว่าใช้ชีสที่กลิ่นไม่แรง และรสชาติกลางๆ อะค่ะ หากใครหาพิมพ์ไซต์เดียวกับที่ปุ๊กใช้ไม่ได้ ก็สามารถใช้เป็นขนาด  16 x 6.5 ซม. แทนได้นะคะ อีกอย่างคือ เรื่องผลไม้แห้ง สามารถเปลี่นเป็น ผลไม้แห้งชนิดอื่นแทนแครนเบอรี่ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย

Recipe: 
Matcha cheese pound cake
สูตรภาษาไทย: ปอนน์เค้กชาเขียว

日本語のレシピ:抹茶ミニパウンドケーキ

Youtube: ปอนน์เค้กชาเขียว, Matcha cheese pound cake, 抹茶ミニパウンドケーキ


Green tea mini pound cake with cheese
20 x5 cm. pan (or 16 x 6.5 cm.)



60 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................. ผงฟู
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............. ผงชาเขียว
60 กรัม ........................ เนยจืด
.................................... เนยเล็กน้อย
50 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ฟอง .......................... ไข่
2 ช้อนโต๊ะ .................... วิปปิ้งครีม
35 กรัม......................... ชีส (เชดด้า หรือชีสแบบอื่นก็ได้), ตัดเป็นชิ้นเล็ก
20 กรัม ........................ แครนเบอรี่แห้ง





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃  
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20 x 5 ซม.  (หรือ 16 x 6.5 ซม.) 


 ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน, พักไว้


ตีเนยพร้อมเกลือให้นิ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


เทแป้งที่เหลือลงไป พร้อม 


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปาดด้านบนให้เรียบ


นำเข้าอบ 35-40 นาที หรือเมื่อแตะเบาๆ แล้วเค้กไม่ยุบตัวลง
นำออกจากเตา พักไว้ 10 นาที


แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น สนิท บนตะแกรง

Green tea mini pound cake with cheese

1 comment:

  1. นานแล้วไม่ได้เข้ามาชมพี่เลยเคกน่าทานเหมือนเดิมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly