Thursday, May 30, 2019

บิสกิตเมเปิ้ล, พีแคน: Maple, Pecan Biscuits

ช่วงนี้งานยุ่งมากๆ ค่ะ แต่ก็นะ ยังคงต้องขยันทำงานบ้าง 555 เพราะมีทั้ง การ์ตูน, เกม, คอนเสิร์ต, และอื่นๆ ให้ใช้ตังค์ อีก เยอะเลย


แต่ก็ยังดีที่ ปุ๊กมีทางที่จะคลายเครียดได้อย่งง่ายๆ นะคะ ก็แค่เดินเข้าครัว แล้วทำของอร่อยๆ กิน แค่นี้ ก็รู้สึกดีขึ้นแล้วค่ะ โดยเฉพาะ เวลาที่ทำขนมง่ายๆ แบบพวก บิสกิต แบบนี้ ยิ่งดีค่ะ เพราะไม่ต้องคิดอะไรเลย เวลาลงมือทำ แล้วก็ใช้เวลาน้อยมากด้วย
ครั้งนี้ ก็เอาสูตรบิสกิตธรรมดาๆ มาใส่ถั่วพีแคน และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลลงไปค่ะ ได้ออกมาเป็น บิสกิตที่เค็มๆ มีความมันจากถั่ว แล้วก็หอมกลิ่นน้ำเชื่อมเมเปิ้ลอ่อนๆ 
แต่ถ้าใครลองทำแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไป แนะนำให้เพิ่มเป็น น้ำตาลทรายแทนใส่น้ำเชื่อมเพิ่มนะคะ เพราะถ้าใช้น้ำเชื่อมเพิ่มอาจจะต้องปรับสูตรอีก หรือจะให้ง่าย ก็แบบเดียวกับที่ปุ๊กทำ คือ ราดไอซิ่งเกลสลงไป เยอะๆ ก็หวานอร่อยได้เหมือนกันค่ะ 
เสิร์ฟกับเนยเค็ม (แบบไม่ยั้ง) นี่อร่อยสุดค่ะ อ้อ อย่าลืม กาแฟ ร้อนสักแก้ว แค่นี้ ก็ได้เวลาพักผ่อนดีๆ แล้ว 

Recipe: Pecan-maple biscuits
สูตรภาษาไทย: บิสกิตเมเปิ้ล, พีแคน

日本語のレシピ:メープルとピーカンホットビスケット

Youtube: บิสกิตเมเปิ้ล, พีแคน/ Pecan-maple biscuits/  メープルとピーカンホットビスケット





Maple, Pecan Biscuits
Makes 8 biscuits


บิสกิต
45 กรัม ......................... ถั่วพีแคน
100 ml ......................... นม
60 กรัม ........................  น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
80 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนชา ........................ น้ำส้มสายชู
325 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนโต๊ะ ....................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ..................... เกลือ
115 กรัม .......................... เนยจืด

ไอซิ่ง
60 gกรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1-2 ช้อนชา ...................... น้ำ





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃


นำถั่วพีแคนไปอบในเตา ที่ความร้อน 180℃ ประมาณ 5-7  นาที
สับ แล้วพักให้เย็น ก่อนใช้

เพิ่มความร้อนของเตาเป็น 220


ผสมนม, น้ำเชื่อมเมเปิ้ล, วิปปิ้งครีม และน้ำส้มสายชู ให้เข้ากัน แล้วพักไว้


ผสมแป้งอเนกประสงค์, ผงฟู, และเกลือเข้าด้วยกัน
แล้วใส่เนยลงไป



ผสมด้วยปลายนิ้ว จนเหมือนเกล็ดขนมปัง


 ใส่ถั่วพีแคนลงไป, ผสมให้เข้ากัน 
 ใส่ส่วนของนมที่ผสมไว้ลงไป


ผสมจนแฉะทั่ว


นำออกจากชาม แล้วตบเบาๆ


พักแป้ง 5-6 ครั้ง


จนแป้งดูเรียบ
ตบให้เป็น สี่เหลื่ยมขนาด 10 x 20 ซม.


ตัดเป็นชิ้นขนาด 5x5 ซม. (ได้ 8 ชิ้น)


ใส่ลงในถาดที่ปูกระดาษไว้ แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 10 นาที


แล้วนำไปอบที่ความร้อน 220℃ 


นาน 15-18 นาที


 ผสมน้ำลงในน้ำตาลไอซิ่ง ให้ได้ไอซิ่งเกลสข้นๆ


แล้วราดลงบนบิตกิตก่อนเสิร์ฟ



No comments:

Post a Comment

Printfriendly