ทั้งแบบเนยเยอะ (จนแทบจะนวดไม่ได้), บริออซที่หอมกลิ่นผลไม้ แบบบริออซส้ม, หรือมินิ โอ้ย แบบไหนก็อร่อยไปหมดค่ะ
โดยวันนี้ที่เอามาฝากกัน เป็นบริออซ ที่เราจะเอามาขึ้นรูปแบบถักเปียค่ะ
แต่ถึงจะเอามาถักเปียได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเนยน้อยนะ อิอิ
เพราะเราเอาโดไปพักในตู้เย็นข้ามคืน ก่อนนำมาขึ้นรูป เลยทำให้เราสามารถจะขึ้นรูปได้ง่ายขึ้นค่ะ
ครั้งนี้ลองถักขนมปังเป็นเปีย 4 ดู ซึ่งไม่ได้ยากนะคะ ลองดูตามรูปวิธีทำที่ลงไปได้ค่ะ เพราะหากสามารถทำขั้นตอนแรกได้แล้ว เราก็แค่ทำซ้ำเดิมไปจนสุดปลายเท่านั้นเองค่ะ
ปุ๊กชอบบริออซสูตรนี้มากนะคะ มันนิ่มๆๆๆๆ มากๆ โดยเราสามารถมาเอามาทานคู่กับพวกแยม (หรือจะอัดเนยเพิ่มเข้าไปอีก 555) เพื่อเป็นของหวาน หรือจะเอาไปทำเป็นพวกเฟรนโทสก็ดีค่ะ เพราะตัวเนื้อขนมปัง รสไม่ได้หวานจัด
เอาล่ะค่ะ ใครชอบทานขนมปังฉ่ำเนย ก็มาลองสูตรนี้ด้วยกันเลย แนะนำสุดๆค่ะ
Braided brioche
360 กรัม ................ แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม ................... น้ำตาลทราย
4 กรัม ..................... ยีสต์
4 กรัม ..................... เกลือ
180 กรัม ................. ไข่ (3 ฟอง)
80 กรัม .................. น้ำ
150 กรัม ................. เนยจืด
............................... ไข่สำหรับทาขนมปังก่อนอบ
............................... น้ำตาลสำหรับโรยหน้าขนม (pearl sugar)
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
นวดนาน 7-10 นาที
แล้วนวดอีก 7-10 นาที
ผสมให้เข้ากัน
นวดนาน 7-10 นาที
แล้วนวดอีก 7-10 นาที
พักให้ขึ้น ในตู้เย็น 1 คืน
(อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง)
โรยแป้งลงบนพื้นที่ที่จะขึ้นรูป
ตัดโดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน
Braided brioche
No comments:
Post a Comment