Saturday, July 11, 2020

บริออซเปีย: Braided brioche


ขนมปังที่ฉ่ำเนยแบบบริออซนี่ กินเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อนะคะ ^^

ปุ๊กมีสูตรบริออซในบล็อกเยอะมาก 555 แต่ก็คงจะมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ เพราะเป็น 1 ในขนมปังที่ชอบที่สุดค่ะ
ทั้งแบบเนยเยอะ (จนแทบจะนวดไม่ได้), บริออซที่หอมกลิ่นผลไม้ แบบบริออซส้ม, หรือมินิ โอ้ย แบบไหนก็อร่อยไปหมดค่ะ
โดยวันนี้ที่เอามาฝากกัน เป็นบริออซ ที่เราจะเอามาขึ้นรูปแบบถักเปียค่ะ
แต่ถึงจะเอามาถักเปียได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเนยน้อยนะ อิอิ
เพราะเราเอาโดไปพักในตู้เย็นข้ามคืน ก่อนนำมาขึ้นรูป เลยทำให้เราสามารถจะขึ้นรูปได้ง่ายขึ้นค่ะ
ครั้งนี้ลองถักขนมปังเป็นเปีย 4 ดู ซึ่งไม่ได้ยากนะคะ ลองดูตามรูปวิธีทำที่ลงไปได้ค่ะ เพราะหากสามารถทำขั้นตอนแรกได้แล้ว เราก็แค่ทำซ้ำเดิมไปจนสุดปลายเท่านั้นเองค่ะ 
ปุ๊กชอบบริออซสูตรนี้มากนะคะ มันนิ่มๆๆๆๆ มากๆ โดยเราสามารถมาเอามาทานคู่กับพวกแยม (หรือจะอัดเนยเพิ่มเข้าไปอีก 555) เพื่อเป็นของหวาน หรือจะเอาไปทำเป็นพวกเฟรนโทสก็ดีค่ะ เพราะตัวเนื้อขนมปัง รสไม่ได้หวานจัด
เอาล่ะค่ะ ใครชอบทานขนมปังฉ่ำเนย ก็มาลองสูตรนี้ด้วยกันเลย แนะนำสุดๆค่ะ 


Braided brioche



360 กรัม ................ แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม ................... น้ำตาลทราย
4 กรัม ..................... ยีสต์
4 กรัม ..................... เกลือ
180 กรัม ................. ไข่ (3 ฟอง)
80 กรัม .................. น้ำ
150 กรัม ................. เนยจืด
............................... ไข่สำหรับทาขนมปังก่อนอบ
............................... น้ำตาลสำหรับโรยหน้าขนม (pearl sugar)




ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่น้ำ และไข่ลงไป
ผสมให้เข้ากัน 

แล้วนำออกจากชาม

นวดนาน 7-10 นาที

หรือจนโดเนียน (สามารถยืดให้บางได้ หรือ windowpane test ผ่าน).

ใส่เนยลงไป

แล้วนวดอีก 7-10 นาที

ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก

พักให้ขึ้น ในตู้เย็น 1 คืน 
(อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง)

โรยแป้งลงบนพื้นที่ที่จะขึ้นรูป 
ตัดโดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน 


ปั้นให้เป็นแท่งยาว (ทำทีล่ะก้อน) 



ยืดจนยาวประมาณ 35 ซม.


กดปลายของโดที่ได้ให้ติดกัน
 

เริ่มถักโดยวาง เส้นที่ (1) ทับเส้นที่ (2)


วาง เส้นที่ (3) ทับเส้นที่ (4) 


วาง เส้นที่ (4) ทับเส้นที่ (1)


วาง เส้นที่ (2) ทับเส้นที่ (4)
วาง เส้นที่ (1) ทับเส้นที่ (3)
วาง เส้นที่ (3) ทับเส้นที่ (2)


ถักซ้ำแบบเดิมจนสุดปลายโด
กดปลายโดให้ติดกัน แล้วเก็บปลายลงด้านล่าง


พักให้ขึ้นอีก 1 ชั่วโมง
ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃ 


ทาด้านบนด้วยไข่


แล้วโรยน้ำตาลสำหรับโรยหน้าขนม (pearl sugar) ลงด้านบน
นำเข้าอบนาน 10 นาที


แล้วลดไฟลงเป็น 180℃
อบอีก 15-20 นาที

พักให้เย็นก่อนตัดเป็นชิ้น


Braided brioche

No comments:

Post a Comment

Printfriendly