Monday, July 6, 2020

คุกกี้มอลต์ช็อกโกแลตพีแคน : Chocolate Malt and Pecan cookie


คุกกี้มาอีกแล้วค่า

จริงๆ แล้ว คุกกี้สูตรนี้ทำไปหลายรอบแล้วนะคะ เพราะที่บ้านชอบมากๆ เพราะไม่หวานจัด แล้วก็จะมีความหอมของ ไวท์มอลต์ (Malted milk powder) ทำให้ทานเพลินมากๆ 

อาทิตย์ที่ผ่านมาหายตัวไป ก็ตามที่เคยบอกอะค่ะ ว่าปลายเดือนต้นเดือน จะต้องทำบัญชี และเคลียงานหลายอย่าง เลยไม่ว่างมาเจอกันนะ

ตอนที่ทำคุกกี้สูตรนี้รอบ 2 ปุ๊กไม่ได้ลงมือทำเองแต่ให้คุณหลานทำ (ส่วนหนึ่งเพราะเธออยากทำอะนะ) แล้วก็มีเรื่องตื่นเต้นค่ะ 555 เพราะแทนที่จะออกมาเป็นคุกกี้นิ่ม คุกกี้ที่คุณหลายทำออกมาแข็งมาก แล้วเธอก็ยืนยันว่า เธอทำตามสูตรทุกอย่าง เล่นเอาปุ๊กเครียดไปเลย เพราะคิดว่า ตัวเองทำสูตรผิด ก็เลยต้องทำอีกทันที (ครั้งนี้ไม่ให้คุณหลานช่วยแล้ว -*-)
ผลก็ออกมาอร่อยค่ะ 😆 เลยค่อยสบายใจหน่อย 

นอกจากจะใช้ช็อกโกแลต และพีแคน เรายังสามารถใช้ถั่ว และช็อกโกแลตแบบอื่น รวมทั้งพวกผลไม้แห้งได้ด้วย ^^ ที่ทำไปก็มีใช้ฟิก แครนเบอรี่ อะไรแบบนั้น แต่คิดว่า ไวท์ช็อกโกแลต กับแมคคาเดเมียก็น่าจะอร่อยมากเหมือนกัน

ถ้าใครชอบรสชาติ และกลิ่นของ ไวท์มอลต์ ก็อยากให้ลองทำสูตรนี้จริงๆ ปุ๊กว่ามันอร่อย แบบลงทุนซื้อ ไวท์มอลต์ มาเพื่อทำคุกกี้สูตรนี้ยังคุ้มเลย 555 แต่ก็นะ อันนี้เป็นความเห็นของปุ๊ก (และประชากรที่บ้าน) แต่ถ้าอยากรู้ว่าเป็นความจริงหรือเปล่า ต้องลองทำ และทานด้วยตัวเองค่ะ



Chocolate Malt and Pecan cookie
Makes 12 pieces



100 กรัม .......................... เนยจืด

1/2 ช้อนชา ...................... วานิลลาเอ็กแทร็ก

1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ

80 กรัม ........................... น้ำตาลทรายแดง

80 กรัม ........................... น้ำตาลทราย

1 ฟอง  ............................... ไข่

50 กรัม ........................... ไวท์มอลต์ (Malted milk powder)*

155 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์

1/4 ช้อนชา ...................... เบกกิ้งโซดา

1/8 ช้อนชา ...................... ผงฟู

60 กรัม ........................... ถั่วพีแคน, สับหยาบๆ

100 กรัม .......................... ช็อกโกแลตชิพ

*ไวท์มอลต์ (Malted milk powder) ที่มีขายทั่วไป จะเป็นยี่ห้อ Horlicks นะคะ 



เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃ 

วางกระดาษรองอบไว้บนถาด

นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ (600w) ประมาณ 1 นาที
พักให้เย็น ประมาณ 10 นาที

ใส่วานิลลา, เกลือ, น้ำตาลทรายแดง, และน้ำตาลทรายลงในชามเนย
คนให้เข้ากัน 

ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่ ไวท์มอลต์ (Malted milk powder) ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา ลงในชาม 

ใส่พีแคน และช็อกโกแลตชิพลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักด้วย สกู๊ปขนาด 5.5 ซม. แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
จะได้ประมาณ 12 ชิ้น 

ใช้ส้อมกดด้านบน


แล้วนำเข้าอบนาน 16-18 นาที



พักให้เย็นสนิทบนถาด



Chocolate Malt and Pecan cookie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly