Tuesday, July 28, 2020

งาแท่ง : Sesame Sticks


ถ้าใครชอบทานขนมปังขาไก่ ก็น่าจะชอบขนมแบบนี้เหมือนกันนะคะ 

เพราะมีความกรอบๆ มันๆ ทานเพลินพอๆ กันเลย แต่ที่ดีกว่าขนมปังขาไก่ ก็คือ งาแท่งของเรา ทำง่ายมากๆ 
เพราะไม่ใช่ขนมปัง ก็เลยไม่ต้องนวด, ไม่ต้องรอขึ้น แล้วก็ไม่ต้องปั้นด้วย ^^

จริงๆ คือปุ๊กชอบทานงามากนะคะ ไม่รู้ใครชอบเหมือนเราไหม อย่างขนมที่มีงาเยอะๆ แบบงาตัด อะไร แบบนั้น เป็นของโปรดเลยล่ะค่ะ แต่ข้อเสียคือ งาตัดจะหวาน เลยทานไม่ได้เยอะ (และถ้าทานเยอะก็เริ่มรู้สึกผิดหน่อยๆ 555) 

แต่งาแท่งสูตรนี้ เราจะไม่เน้นความหวานค่ะ รสชาติที่เด่นๆ ของเค้า คือมันๆ เค็มๆ ด้วยความที่เรานำงาไปคั่วก่อนที่จะเอามาผสมกับแป้ง งาแท่งของเรา จึงมีความหอมของงาคั่วเป็นพิเศษด้วย
งาแท่งแบบนี้ ทำไว้เป็นของทานเล่น ที่ทานได้เรื่อยๆ หรือ จะเอาไว้เสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่ม ก็ดีค่ะ 

ด้วยความที่ในสูตรไม่มีไข่ หากใครต้องการจะทำเป็นสูตรแบบเจ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ นมถั่ว แทนในส่วนของนมได้นะคะ 

English: Sesame Sticks
สูตรภาษาไทย: งาแท่ง 
日本語のレシピ:ごまスティック



Sesame Sticks
Makes 22 sticks


30 กรัม ...................... งาขาว
100 กรัม .................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
10  กรัม ..................... น้ำตาลทราย
50 มิลลิลิตร ............... นม
20 มิลลิลิตร ................ น้ำมันรำข้าวคิง
ก่อนอบ
.................................. นม, สำหรับทา
30 กรัม .................... งาขาว



ปุ๊กใช้ น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง
ใส่งาลงไป คั่ว ประมาณ 5-10 นาที หรือจนหอม และเป็น สีน้ำตาลทอง 

นำลงจากเตา พักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 

ใส่งาคั่ว,​แป้งเค้ก, น้ำตาลทราย และเกลือลงในโถของเครื่องผสมอาหาร 
ปั่นให้เข้ากัน 

ใส่นมลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน 

ใส่น้ำมันลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน 


นำออกจากโถของเครื่องปั่น แล้วกดด้วยอุ้งมือ 

แล้วกดให้ติดกันเป็นก้อน

วางโดลงระหว่าง กระดาษรองอบ 2 แผ่น
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ให้ได้ขนาด 16x 21 ซม.
นำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง 

ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 170℃ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาดเตรียมไว้

ทาโดด้านนึงด้วยนม

แล้วโรยงาขาว 15 กรัมลงไป

กดให้งาติดกับโด

กลับด้านโด
แล้วทาด้วยนม 

แล้วโรยงาขาว 15 กรัมลงไป

กดให้งาติดกับโด

ตัดเป็น 22 ชิ้น เท่าๆ กัน

วางลงบนถาดที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 20-25 นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ

Sesame Sticks

No comments:

Post a Comment

Printfriendly