เพราะไม่ใช่ขนมปัง ก็เลยไม่ต้องนวด, ไม่ต้องรอขึ้น แล้วก็ไม่ต้องปั้นด้วย ^^
จริงๆ คือปุ๊กชอบทานงามากนะคะ ไม่รู้ใครชอบเหมือนเราไหม อย่างขนมที่มีงาเยอะๆ แบบงาตัด อะไร แบบนั้น เป็นของโปรดเลยล่ะค่ะ แต่ข้อเสียคือ งาตัดจะหวาน เลยทานไม่ได้เยอะ (และถ้าทานเยอะก็เริ่มรู้สึกผิดหน่อยๆ 555)
แต่งาแท่งสูตรนี้ เราจะไม่เน้นความหวานค่ะ รสชาติที่เด่นๆ ของเค้า คือมันๆ เค็มๆ ด้วยความที่เรานำงาไปคั่วก่อนที่จะเอามาผสมกับแป้ง งาแท่งของเรา จึงมีความหอมของงาคั่วเป็นพิเศษด้วย
งาแท่งแบบนี้ ทำไว้เป็นของทานเล่น ที่ทานได้เรื่อยๆ หรือ จะเอาไว้เสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่ม ก็ดีค่ะ
ด้วยความที่ในสูตรไม่มีไข่ หากใครต้องการจะทำเป็นสูตรแบบเจ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ นมถั่ว แทนในส่วนของนมได้นะคะ
English: Sesame Sticks
สูตรภาษาไทย: งาแท่ง
日本語のレシピ:ごまスティック
Youtube: งาแท่ง/ Sesame Sticks/ ごまスティック
Sesame Sticks
Makes 22 sticks
30 กรัม ...................... งาขาว
100 กรัม .................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
10 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
50 มิลลิลิตร ............... นม
20 มิลลิลิตร ................ น้ำมันรำข้าวคิง
ก่อนอบ
.................................. นม, สำหรับทา
30 กรัม .................... งาขาว
ใส่งาลงไป คั่ว ประมาณ 5-10 นาที หรือจนหอม และเป็น สีน้ำตาลทอง
ปั่นให้เข้ากัน
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาดเตรียมไว้
แล้วทาด้วยนม
Sesame Sticks
No comments:
Post a Comment