Tuesday, July 21, 2020

พีแอนน์เจคุกกี้: คุกกี้เนยถั่วแยม


คุกกี้มาอีกแล้วค่าาาาา

ว่าไป ขนมที่ทำบ่อยๆ ช่วงนี้มีอยู่แค่ 3 ประเภทเอง 555 คือ คุกกี้, เค้ก แล้วก็ขนมปัง ^^
ถึงจะชอบทำแค่ไหน ก็ต้องยอมรับความจริงว่า ต่อให้เราอยากจะทำขนมอะไร การจะได้ลงมือทำก็ต้องขึ้นอยู่กับคนกินด้วยอะนะ 
อย่างที่คนที่บ้านปุ๊กก็กินกันง่ายอะค่ะ
แต่จะเป็นแบบ ช่วงนี้ชอบกินอันนี้ ก็จะต้องทำซ้ำไปเรื่อยๆ ^^" จนกว่าคนกินจะเบื่อ ถึงจะได้ทำอย่างอื่นบ้าง เช่น ขนมปังที่ตอนนี้ทำซ้ำ ตลอดก็มี naan (ใส้ชีส) กับ Focaccia (ทั้งแบบธรรมดา และซาวโด) พวกขนมปังรสไม่จัดแบบนี้ ที่บ้านทานกันได้ตลอดเลย

แต่ก็ยังดีนะคะ ที่คุกกี้นี่ จะเปลี่ยนสูตรได้เรื่อยๆค่ะ ไม่งั้นปุ๊กคงจะเบื่อน่าดู 555
ครั้งนี้ เป็นคุกกี้เนยถั่ว ที่ไม่ได้มาแค่ถั่วเท่านั้น ^^ 
เพราะมาพร้อมแยม ซึ่งเนยถั่วกับแยม หรือ P&J นี่ถือว่าเป็นคู่ที่เข้ากันมากๆๆๆ ค่ะ
โดยแยมที่ใช้ ปุ๊กชอบใช้พวกแยมประเภทเบอรี่นะคะ (สตรอเบอรี่ หรือราสเบอรี่ก็ดีค่ะ) เพราะนอกจากจะสีสวยแล้ว รสเปรี้ยวนิดๆ ของแยมพวกนี้ จะตัดกันดีกับรสชาติเค็มๆ มันๆ ของเนยถั่วนะคะ 
ดังนั้น หากใครชอบเนยถั่ว ก็อยากให้ลองค่ะ 
คุกกี้ที่หวาน มันทานอร่อย ^^ แบบนี้ ทำไม่ยากด้วย


P & J Cookies
ทำได้ 19 ชิ้น



70 กรัม .................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา ............. เกลือ
85 กรัม .................... เนยถั่วแบบหยาบ
75 กรัม .................... น้ำตาลทรายแดง
75 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ....................... ไข่
180 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................ เบกกิ้งโซดา
............................... แยม (ปุ๊กใช้แยมสตรอเบอรี่ค่ะ)



เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 

ใส่เนย, เกลือ, วานิลลา และเนยถั่วลงในชาม
ตีให้เข้ากัน

ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน 

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ตักด้วยที่สกู๊ปขนาด 4 ซม. แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 


ใช้หลังของช้อนชา กดตรงกลางของโดคุกกี้ให้เป็นร่อง

ตักแยมลงไปในร่อง 


นำเข้าอบ ที่ 180℃  นาน 16-18 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทบนถาด 


P & J Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails