Tuesday, August 9, 2022

สโกนช็อกโกแลต: Easy Chocolate Scones

 วันนี้มาพร้อมกับสโกนค่ะ



เป็นสโกนที่จะใช้คำว่าง่ายเฉยๆ ก็ยังมากไป เพราะมันง่ายมากกกกกกก
หลายๆ ครั้งที่ปุ๊กทำสโกน ปุ๊กจะใช้วิธีการตัดแป้งกับเนยให้เข้ากันแต่ครั้งนี้ เราใช้ Mini chopper แทน
แค่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในโถของเครื่องแล้วก็ปั่นๆๆๆๆ เราก็ได้โดของสโกนช็อกโกแลตแล้ว นอกจากจะผสมได้ง่ายแล้ว เรายังไม่ต้องสับช็อกโกแลตเองด้วย เพราะแค่ใส่ลงไปแล้วปั่น ตัวเครื่องก็สับช็อกโกแลตให้เราเรียบร้อย อิอิ


ถ้าใครอยากทำเยอะกว่านี้ก็คูณ 2 ได้เลยนะคะ แต่ปุ๊กเองชอบทำทีล่ะน้อยๆ ก็ขอทำเป็นสูตรเล็กก็แล้วกัน 
ครั้งนี้ใช้วิธีการตัดเป็นชิ้น แทนการตัดด้วย cutter ว่าไป วิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกมากนะคะ เพราะจะไม่มีเศษโดเหลือให้ต้องมาพับอีกรอบ และยังเหมาะกับสูตรนี้ เพราะในโดมีช็อกโกแลตชิ้นใหญ่ๆ อยู่เยอะ ถ้าใช้ที่ตัดก็อาจจะตัดโดนแล้วทำให้ขนมเสียทรงได้ง่ายค่ะ (ใครชอบให้สโกนออกมาเป็นทรงกลมๆ ก็ตัดแบบกลมได้เหมือนกัน) 
สำหรับช็อกโกแลตที่ใช้ ปุ๊กใช้ 66% นะคะ เพราะไม่อยากให้รสจัดเกินไป แต่ใครชอบความขมก็ใช้เปอร์เซ็นต์สูงกว่านี้ได้ (และใครชอบให้หวานหน่อยจะเปลี่ยนเป็น มิลล์ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ)


Easy Chocolate Scones
ทำได้ 6 ชิ้น



120 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนโต๊ะ ............. ผงฟู
20 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ
50 กรัม .................... เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.
50 กรัม .................... ดาร์กช็อกโกแลต
25 กรัม..................... ไข่
1 ช้อนโต๊ะ................. นม
............................. ไข่สำหรับทาหน้า




ใส่แป้ง, เกลือ, น้ำตาล และผงฟู ลงในโถของเครื่องปั่น
ปั่นให้เข้ากัน 
ใส่เนยลงไป แล้วปั่น จนเข้ากัน 


ใส่ช็อกโกแลตลงไป แล้วปั่นให้ช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก


ผสมไข่ และนมเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในโถ


ผสมจนเริ่มจับตัวเป็นก้อน


นำออกจากโถ 
กด แล้วพับ ประมาณ 4-5 รอบ



ตัดเป็น 2 ชิ้น 


ซ้อนโดที่ตัดเข้าด้วยกัน แล้วกดให้เป็นก้อนขนาด 12x8 ซม.


ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง


ก่อนอบ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃ 
วางกระดาษรองอบลงในถาด


ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


ทาด้วยไข่


นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 15 นาที


Easy Chocolate Scones

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly